Giáo án Giáo duc công dân 6 - Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm_Kiểm tra 15 ph (tiết 1)

 

I. Mục tiêu bài dạy:

- Học sinh hiểu được vì sao cần phải chế biến thực phẩm.

- Nắm được yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt.

- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.

II.Chuẩn bị của thầy và trò:

1. GV: Đọc SGK, hình vẽ SGK bài 18, bài soạn

2. HS: Đọc SGK bài 18

III. Tiến trình của hoạt động dạy và học:

1. Kiểm tra bài cũ: (kiểm tra 15 phut)

Câu 1: Em hãy nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. (6 điểm)

Câu 2: Có mấy chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người mà em đã học? Kể tên (4 điêm)

 

doc2 trang | Chia sẻ: baoan21 | Lượt xem: 992 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Giáo duc công dân 6 - Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm_Kiểm tra 15 ph (tiết 1), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày dạy_Lớp: 61 (28/01/2010) 62 (28/01/2010) Vắng: 0 0 Tuần: 23 Tiết: 46 Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm_Kiểm tra 15 ph ( tiết 1 ) I. Mục tiêu bài dạy: - Học sinh hiểu được vì sao cần phải chế biến thực phẩm. - Nắm được yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt. - Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh. II.Chuẩn bị của thầy và trò: 1. GV: Đọc SGK, hình vẽ SGK bài 18, bài soạn 2. HS: Đọc SGK bài 18 III. Tiến trình của hoạt động dạy và học: Kiểm tra bài cũ: (kiểm tra 15 phut) Câu 1: Em hãy nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. (6 điểm) Câu 2: Có mấy chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người mà em đã học? Kể tên (4 điêm) Đáp Án Câu 1: (6 điểm) Phòng tránh nhiễm trùng : ( mỗi ý đúng đạt 0.75đ) + Rửa tay sạch trước khi ăn + Vệ sinh nhà bếp + Rửa kỹ thực phẩm + Nấu chín thực phẩm + Đậy thức ăn cẩn thận + Bảo quản thực phẩm chu đáo - Phòng tránh nhiễm độc: ( mỗi ý đúng đạt 0.5 đ) + Không dùng các thực phẩm có chất độc + Không dùng các thức ăn bị biến chất + Không dùng đồ hộp quá hạn Câu 2: ( 4 điểm) (mỗi ý đúng đạt 0.5 đ) - Có 7 chất dinh dưỡng cần thiết - Chất đạm, Chất đường bột, Chất béo, Sinh tố, Chất khoáng, Nước, Chất xơ Bài mới: Hoạt động của thầy và trò Nội dung HĐ1. Tìm hiểu phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt GV: Nhiệt độ có tác dụng gì trong chế biến món ăn: HS: To làm cho thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hoá GV: Bằng quan sát thực tế ở gia đình, trong môi trường nước người ta thường chế biến những món ăn nào? HS: Món luộc, nấu, kho GV: Em hãy trình bày hiểu biết của em về món luộc. GV: Dẫn dắt hình thành khái niệm. HS: Lấy ví dụ GV: Lưu ý các món luộc phải được chấm với nước chấm hoặc gia vị GV: Nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật. GV: Em hãy kể tên một vài món nấu mà em biết? HS: Trả lời GV: Nêu khái niệm HS: Đọc khái niệm SGK GV: Nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật. GV: Em hãy kể tên một vài món kho mà em biết? HS: Trả lời GV: Nêu khái niệm HS: Đọc khái niệm SGK GV: Nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật. GV: Em hãy mô tả cách đồ sôi ở gia đình em? HS: Trả lời GV: Bổ sung và cho học sinh đọc quy trình (SGK). GV: Món hấp, đồ phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật gì? HS: Trả lời, đọc yêu cầu SGK. I.Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt. 1.Làm chín thực phẩm trong nước. a) Luộc: * K/N: Là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước. - Trong một thời gian cần thiết để thực phẩm chín mềm. VD: Như su hào, bắp cải, su su - Quy trình thực hiện (xem SGK) - Yêu cầu kỹ thuật (xem SGK) b) Nấu * K/N: Là phối hợp nhiều nguyên liệu ĐV và TV có thêm gia vị trong môi trường nước. - Quy trình thực hiện (xem SGK) - Yêu cầu kỹ thuật (xem SGK) c) Kho: * K/N: Là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà. - Quy trình thực hiện (xem SGK) - Yêu cầu kỹ thuật (xem SGK) 2.Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước - Hấp (đồ): là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. - Quy trình thực hiện (xem SGK) - Yêu cầu kỹ thuật (xem SGK) IV. Củng cố, hướng dẫn hs tự học ở nhà: 1. Củng cố: GV: Gọi 1-2 học sinh đọc phần ghi nhớ SGK GV: Nêu câu hỏi củng cố bài học 2. Hướng dẫn về nhà : - Về nhà học bài và trả lời toàn bộ câu hỏi cuối bài - Về nhà đọc và xem trước phần 3 và 4 SGK để giờ sau học tiếp

File đính kèm:

  • doccong ghe.doc
Giáo án liên quan