I. Mục tiêu bài dạy:
- Học sinh hiểu được vì sao cần phải chế biến thực phẩm.
- Nắm được yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt.
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
II.Chuẩn bị của thầy và trò:
1. GV: Đọc SGK, hình vẽ SGK bài 18, bài soạn
2. HS: Đọc SGK bài 18
III. Tiến trình của hoạt động dạy và học:
1. Kiểm tra bài cũ: (kiểm tra 15 phut)
Câu 1: Em hãy nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. (6 điểm)
Câu 2: Có mấy chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người mà em đã học? Kể tên (4 điêm)
2 trang |
Chia sẻ: baoan21 | Lượt xem: 1055 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Giáo duc công dân 6 - Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm_Kiểm tra 15 ph (tiết 1), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày dạy_Lớp:
61 (28/01/2010)
62 (28/01/2010)
Vắng:
0
0
Tuần: 23
Tiết: 46
Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm_Kiểm tra 15 ph ( tiết 1 )
I. Mục tiêu bài dạy:
- Học sinh hiểu được vì sao cần phải chế biến thực phẩm.
- Nắm được yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt.
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
II.Chuẩn bị của thầy và trò:
1. GV: Đọc SGK, hình vẽ SGK bài 18, bài soạn
2. HS: Đọc SGK bài 18
III. Tiến trình của hoạt động dạy và học:
Kiểm tra bài cũ: (kiểm tra 15 phut)
Câu 1: Em hãy nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. (6 điểm)
Câu 2: Có mấy chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người mà em đã học? Kể tên (4 điêm)
Đáp Án
Câu 1: (6 điểm)
Phòng tránh nhiễm trùng : ( mỗi ý đúng đạt 0.75đ)
+ Rửa tay sạch trước khi ăn
+ Vệ sinh nhà bếp
+ Rửa kỹ thực phẩm
+ Nấu chín thực phẩm
+ Đậy thức ăn cẩn thận
+ Bảo quản thực phẩm chu đáo
- Phòng tránh nhiễm độc: ( mỗi ý đúng đạt 0.5 đ)
+ Không dùng các thực phẩm có chất độc
+ Không dùng các thức ăn bị biến chất
+ Không dùng đồ hộp quá hạn
Câu 2: ( 4 điểm) (mỗi ý đúng đạt 0.5 đ)
- Có 7 chất dinh dưỡng cần thiết
- Chất đạm, Chất đường bột, Chất béo, Sinh tố, Chất khoáng, Nước, Chất xơ
Bài mới:
Hoạt động của thầy và trò
Nội dung
HĐ1. Tìm hiểu phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
GV: Nhiệt độ có tác dụng gì trong chế biến món ăn:
HS: To làm cho thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hoá
GV: Bằng quan sát thực tế ở gia đình, trong môi trường nước người ta thường chế biến những món ăn nào?
HS: Món luộc, nấu, kho
GV: Em hãy trình bày hiểu biết của em về món luộc.
GV: Dẫn dắt hình thành khái niệm.
HS: Lấy ví dụ
GV: Lưu ý các món luộc phải được chấm với nước chấm hoặc gia vị
GV: Nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật.
GV: Em hãy kể tên một vài món nấu mà em biết?
HS: Trả lời
GV: Nêu khái niệm
HS: Đọc khái niệm SGK
GV: Nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật.
GV: Em hãy kể tên một vài món kho mà em biết?
HS: Trả lời
GV: Nêu khái niệm
HS: Đọc khái niệm SGK
GV: Nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật.
GV: Em hãy mô tả cách đồ sôi ở gia đình em?
HS: Trả lời
GV: Bổ sung và cho học sinh đọc quy trình (SGK).
GV: Món hấp, đồ phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật gì?
HS: Trả lời, đọc yêu cầu SGK.
I.Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt.
1.Làm chín thực phẩm trong nước.
a) Luộc:
* K/N: Là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước.
- Trong một thời gian cần thiết để thực phẩm chín mềm.
VD: Như su hào, bắp cải, su su
- Quy trình thực hiện (xem SGK)
- Yêu cầu kỹ thuật (xem SGK)
b) Nấu
* K/N: Là phối hợp nhiều nguyên liệu ĐV và TV có thêm gia vị trong môi trường nước.
- Quy trình thực hiện (xem SGK)
- Yêu cầu kỹ thuật (xem SGK)
c) Kho:
* K/N: Là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà.
- Quy trình thực hiện (xem SGK)
- Yêu cầu kỹ thuật (xem SGK)
2.Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước
- Hấp (đồ): là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước.
- Quy trình thực hiện (xem SGK)
- Yêu cầu kỹ thuật (xem SGK)
IV. Củng cố, hướng dẫn hs tự học ở nhà:
1. Củng cố:
GV: Gọi 1-2 học sinh đọc phần ghi nhớ SGK
GV: Nêu câu hỏi củng cố bài học
2. Hướng dẫn về nhà :
- Về nhà học bài và trả lời toàn bộ câu hỏi cuối bài
- Về nhà đọc và xem trước phần 3 và 4 SGK để giờ sau học tiếp
File đính kèm:
- cong ghe.doc