- Cung cấp cho học sinh một số kiến thức về một loại vải thường dùng trpng may mặc như vải sợi thiên nhiên, vải sợi hoá học và vải sợi pha.
- Các em tìm hiểu để biết được nguồn gốc, sơ đồ, qui trình sản xuất và một số tính chất cơ bản của mỗi loại vải.
- Trên cơ sở tính chất của các loại vải trang bị cho học sinh một số kiến thức để biết cách lựa chọn trang phục phù hợp với bản thân, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh sử dụng.
- Có nhiều loại trang phục, mỗi loại cần được may bằng chất liệu vải, màu sắc và kiểu mẫu phù hợp với công dụng của từng loại trang phục. Nếu biết lựa chọn trang phục hợp lý thì trang phục sẽ thực hiện chức năng bảo vệ cơ thể và làm tôn vẽ đẹp con người.
- Cần lựa chọn vải may mặc phù hợp với vóc dáng của cơ thể với công dụng của từng loại quần áo và chọn các vật dụng đi kèm phù hợp với áo quần để tạo nên sự đồng bộ của trang phục
- Cần sử dụng trang phục phù hợp với hoạt động, phù hợp với môi trường và công việc, cần nắm được cách phối hợp trang phục hợp lý và mỹ thuật về hoa văn màu sắc tạo nên sự phong phú thẩm mỹ của trang phục.
- Bảo quản trang phục đúng kĩ thuật sẽ tiết kiệm được chi tiêu cho may mặc.
174 trang |
Chia sẻ: thiennga98 | Lượt xem: 484 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Giáo án Công Nghệ Lớp 6 - Chương trình cả năm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa
+ Nướng
* Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
+ Rán
+ Rang
+ Xào
* Trộn dầu giấm
* Trộn hổn hợp
* Muối chua
* Muối sổi
* Muối nén
Bài 1 : Cơ sở ăn uống hợp lý
I-Vai trò của chất dinh dưỡng 10’
II-Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn
III-Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
Bài 2 : Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
I-Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.
II-Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến
Bài 3 : Các phương pháp chế biến thực phẩm
I-Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
II-Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
4/ Củng cố và luyện tập : Không
5/ Hướng dẫn HS tự học ở nhà :
-Về nhà học tiếp
1-Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình.
2-Quy trình tổ chức bữa ăn.
3-Thu nhập của gia đình.
V-RÚT KINH NGHIỆM :
Tiết : 66
Ngày dạy :
ÔN TẬP ( tt )
I-MỤC TIÊU :
Về kiền thức : Thông qua tiết ôn tập giúp HS
-Nắm vững những kiến thức và kỹ năng về thu nhập của gia đình.
-Củng cố và luyện tập và luyện tập và khắc sâu kiến thức về tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình, quy trình tổ chức bữa ăn.
Về kỹ năng : Có kỹ năng vận dụng kiến thức để thực hiện chu đáo những vấn đề thuộc lĩnh vực chế biến thức ăn và phục vụ ăn uống.
Về thái độ : Giáo dục HS yêu thích bộ môn
II-CHUẨN BỊ :
-GV câu hỏi
-HS :
III-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Thảo luận nhóm, vấn đáp
IV-TIẾN TRÌNH :
1/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS.
2/ Kiểm tra bài cũ : Không.
3/ Giảng bài mới :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
Hỏi HS trả lời
+ Bữa sáng
+ Bữa trưa
+ Bữa tối
* Nhu cầu các thành viên trong gia đình
+ Điều kiện tài chính
+ Sự cân bằng chất dinh dưỡng
+ Thay đổi món ăn
+ Thực đơn là gì ?
+ Nguyên tắc xây dựng thực đơn
+ Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
+ Thực đơn phải có đủ các món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
+ Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
+ Đối với thực đơn thường ngày
+ Đối với thực đơn dùng trong các bữa ăn chiêu đải
+ Sơ chế thực phẩm
+ Chế biến món ăn
+ Trình bày món ăn
+ Chuẩn bị dụng cụ
+ Bày bàn ăn
+ Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn
+ Thu nhập bằng tiền
+ Thu nhập bằng hiện vật
+ Thu nhập của gia đình CNVC
+ Thu nhập của gia đình sản xuất
+ Thu nhập của người buôn bán, dịch vụ
Cho HS thảo luận nhóm
+ Phát triển kinh tế gia đình bằnh cách làm thêm nghề phụ.
+ Em có thể làm gì để tăng thu nhập cho gia đình
Bài 4 : Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
I-Thế nào là bữa ăn hợp lý
II-Phân chia số bữa ăn trong ngày
III-Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình.
Bài 5 : Quy trình tổ chức bữa ăn
I-Xây dựng thực đơn
II-Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn
III-Chế biến món ăn
IV-Bày bàn và thu dọn sau khi ăn
Bài 6 : Thu nhập của gia đình
I-Thu nhập của gia đình là gì ?
II-Các nguồn thu nhập của gia đình
III-Thu nhập của các loại hộ gia đình Việt Nam.
IV-Biện pháp tăng thu nhập cho gia đình
4/ Củng cố và luyện tập : Không
5/ Hướng dẫn HS tự học ở nhà :
-Về nhà học thuộc những phần đã ôn tập
-Chuẩn bị thi HKII
V-RÚT KINH NGHIỆM :
Tiết : 67
Ngày dạy :
THI HỌC KÌ II
I-MỤC TIÊU :
- Thông qua bài kiểm tra góp phần
- Đánh giá kết quả học tập của học sinh từ đầu đến cuối học kì I
- Rút kinh nghiệm và cải tiến cách học của học sinh và cách dạy của giáo viên và rút kinh nghiệm về nội dung, chương trình môn học.
II-CHUẨN BỊ :
III-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC :
IV-TIẾN TRÌNH :
1/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS.
2/ Kiểm tra bài cũ : Không.
3/ Giảng bài mới :
III-ĐỀ THI :
Câu 1 : Em hãy hoàn thành các câu bằng cách sử dụng các từ dưới đây : (2đ)
Vitamin, chất xơ, tinh bột, ấm áp, lá, tim mạch, C, A, chính.
a/ Đa số rau sống đều có chứa . . . . . . . . . . . nước, . . . . . . . . . . . và muối khoáng
b/ Trái cây tươi có chứa vitamin . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
c/ Đường và . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .là hai loại thực phẩm có chứa chất đường bột.
d/ Mỡ được tích lũy dưới da sẽ giúp cho cơ thể . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
trong ngày.
Câu 2 : Hãy gọi tên một phương pháp nấu ăn phù hợp cho mỗi loại thức ăn em có thể dùng bất kì cách nào em biết. (2đ)
Loại thức ăn
Cách nấu phù hợp
Tôm lăn bột
Cả con cá
Trứng
Bánh bò
Bánh bao
Đậu hủ
Đậu que
Bắp trái
Câu 3 : Thực đơn là gì ? Nêu các nguyên tắc xây dựng thực đơn ?
Hãy xây dựng thực đơn dùng cho bữa liên hoan sinh nhật ở gia đình em. (3đ)
Câu 4 : Hãy trả lời câu hỏi bằng cách đánh dấu x vào cột Đ (đúng) hoặc S (sai). (1đ)
Câu hỏi
Đ
S
Nếu sai, tại sao ?
Anh sáng mặt trời rất tốt cho cơ thể vì da có thể tạo ra vitamin D khi được phơi dưới ánh nắng mặt trời.
Cà chua có nhiều vita min C và A.
Một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng cần phải đắt tiền
Không ăn sáng sẽ có hại cho sức khoẻ
Câu 5 : Em hãy sử dụng những cụm từ thích hợp nhất từ cột B để hoàn thành mỗi câu ở cột A. (2đ)
Cột A
Cột B
Rau tươi . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
Dầu ăn có thể lấy từ . . . . . . . . . . . .
Một số nguồn chất đạm từ . . . . . . .
Dự trữ những loại rau có lá. . . . . . .
Sẽ làm chúng bị héo và dể bị úng.
Chứa ở ngăn để đồ tươi trong tủ lạnh.
Cả hai nguồn động vật và thực vật.
Động vật là thịt, cá, trứng, gia cầm.
Sẽ làm mất vitamin
ĐÁP ÁN
Câu 1/ Điểm
Vitamin, chất xơ 0,5
C, 0,5
Tinh bột, 0,5
Am áp 0,5
Câu 2/
Tôm lăn bột : Rán 0,5
Cả con cá : Rán, kho, nấu canh
Trứng : Rán, luộc 0,5
Bánh bò : Hấp
Bánh bao : Hấp 0,5
Đậu hủ : Rán, kho Đậu que : Xào 0,5
Bắp trái : Luộc, xào
Câu 3/
Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc. cổ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày. 1,0
Nguyên tắc xây dựng thực đơn : 1,0
-Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn.
-Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
-Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế
Lẩu, gỏi, thịt nguội, gà rán. 0,5
Rau câu, nước ngọt 0,5
Câu 4/
Đúng 0,5
Đúng
Sai 0,5
Đúng
Câu 5/
1A + Bb 0,5
2A + cB 0,5
3A + dB 0,5
4A + aB 0,5
4/ Củng cố và luyện tập :
5/ Hướng dẫn HS tự học ở nhà :
V-RÚT KINH NGHIỆM :
Tiết : 68
Ngày dạy :
THỰC HÀNH
BÀI TẬP VỀ TÌNH HUỐNG VỀ THU CHI TRONG GIA ĐÌNH
I-MỤC TIÊU :
Thông qua bài thực hành HS.
-Về kiến thức : Nắm vững các kiến thức cơ bản về thu chi trong gia đình.
-Về kỹ năng : Biết xác định được mức thu nhập của gia đình trong một tháng và một năm.
-Về thái độ : Có ý thức giúp đở gia đình và tiết kiệm chi tiêu.
II-CHUẨN BỊ :
III-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Thảo luận nhóm, thực hành cá nhân, thực hành nhóm, vấn đáp.
IV-TIẾN TRÌNH :
1/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS.
2/ Kiểm tra bài cũ : Không
3/ Giảng bài mới :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
* GV giới thiệu bài thực hành, phổ biến KH thực hành
-Phân nhóm : Chia lớp thành 4 nhóm, ngồi theo khu vực.
* Giới thiệu mục tiêu của bài. Xác định mức thu nhập của gia đình ở thành phố trong một tháng. Một năm đối với gia đình ở nông thôn và tiến hành cân đối được thu chi.
-Phân công 2 nhóm xác định mức thu nhập gia đình ở thành phố
-2 nhóm xác định mức thu nhập gia đình ở nông thôn.
-Gia đình em có mấy người
-Gia đình làm gì là chủ yếu, làm thêm
-Một năm thu hoạch được những gì
* Mỗi HS làm một bài theo sự hướng dẫn của giáo viên.
* GV chọn mỗi tổ một em lên trình bày.
I-Thực hiện theo quy trình
a/ Xác định mức thu nhập của gia đình.
+Thành phố
-Gia đình em có mấy người
Cha mẹ, ông bà có mức lương tháng là bao nhiêu ?
Anh, chị em làm gì ?
Em hãy tính tổng thu nhập của gia đình trong một tháng.
+Nông thôn
Em hãy tính tổng thu nhập bằng tiền của gia đình em trong một năm.
4/ Củng cố và luyện tập :
-GV tổ chức cho HS tự đánh giá
-HS khác nhận xét bổ sung
-GV đánh giá kết quả tính toán của HS
-GV nhận xét tiết thực hành
-Khâu chuẩn bị, quy trình tiến hành, kết quả tính toán cho điểm theo nhóm thực hiện.
5/ Hướng dẫn HS tự học ở nhà :
-Về nhà xem lại bài
-Chuẩn bị
-Xác định mức chi tiêu của của gia đình
-Cân đối thu chi.
V-RÚT KINH NGHIỆM :
Tiết : 69
Ngày dạy :
THỰC HÀNH ( tt )
I-MỤC TIÊU :
-Về kiến thức : Thông qua bài thực hành HS nắm vững các kiến thức cơ bản về thu chi trong gia đình, xác định được mức chi của gia đình trong một tháng và một năm, cân đối thu chi
-Về kỹ năng : Rèn luyện kỹ năng biết cân đối thu chi của gia đình
-Về thái độ : Có ý thức giúp đở gia đình và tiết kiệm chi tiêu.
II-CHUẨN BỊ :
III-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Thảo luận nhóm, thực hành cá nhân, thực hành nhóm, vấn đáp
IV-TIẾN TRÌNH :
1/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS.
2/ Kiểm tra bài cũ : Không
3/ Giảng bài mới :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
* GV giới thiệu bài thực hành, phổ biến KH thực hành
* Giới thiệu mục tiêu của bài. Xác định mức chi tiêu của gia đình và cân đối thu chi trong gia đình
-Phân công 2 nhóm xác định mức chi tiêu gia đình ở thành phố và 2 nhóm xác định mức chi tiêu gia đình ở nông thôn.
+Gia đình em chi cho ăn, mặc, ở, mua gạo, thịt, mua quần áo, giày, dép, trả tiền điện thoại, nước, mua đồ dùng gia đình.
-Chi cho học tập, mua sách vở, trả học phí, mua báo tạp chí.
-Chi cho việc đi lại, tàu xe, xăng.
-Chi khác
-Tiết kiệm
Tương tự xác định mức chi tiêu gia đình ở nông thôn
* Lấy tổng thu nhập trừ tổng chi tiêu còn dư là tiền tiết kiệm, nếu không dư hoặc thiếu là thu chi như thế nào ?
* Cho HS làm bài tập a, b, c trang 135 SGK.
HS thảo luận nhóm, lên giải bài tập
II- Xác định mức thu nhập của gia đình.
a/ Thành phố
b/ Nông thôn
III-Cân đối thu chi.
4/ Củng cố và luyện tập :
-GV tổ chức cho HS tự đánh giá
-HS khác nhận xét, bổ sung
-GV đánh giá kết quả tính toán
5/ Hướng dẫn HS tự học ở nhà :
-Về nhà xem lại bài
-Chuẩn bị
-Xác định mức chi tiêu của của gia đình
-Cân đối thu chi.
V-RÚT KINH NGHIỆM :
File đính kèm:
- Cong_nghe_6.doc