1.1 Kiến thức :
- H/s biet cach ve sinh va cach phong nhiem khuan thuc pham.
- H/s hiểu được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm.
1.2 Kỹ năng:
- H/s thuc hien duoc: Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.
- H/s thuc hien thanh thao: phong tranh va nhiem khuan thuc pham tai nha.
1.3 Thái độ :
- Thoi quen: Giáo dục HS biết cách vệ sinh trước và trong khi ăn. Phan loai rac thai.
- Tinh cach: Nghiem tuc trong cong viec va hoc tap.
3 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1736 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công Nghệ 6 Tuần 40, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuan: 21- Tiết: 40
Ngày dạy :
VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
1-MỤC TIÊU :
1.1 Kiến thức :
- H/s biet cach ve sinh va cach phong nhiem khuan thuc pham.
- H/s hiểu được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm.
1.2 Kỹ năng:
- H/s thuc hien duoc: Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.
- H/s thuc hien thanh thao: phong tranh va nhiem khuan thuc pham tai nha.
1.3 Thái độ :
- Thoi quen: Giáo dục HS biết cách vệ sinh trước và trong khi ăn. Phan loai rac thai.
- Tinh cach: Nghiem tuc trong cong viec va hoc tap.
2-NOI DUNG HOC TAP:
- Ve sinh an toan thuc pham.
3-CHUẨN BỊ :
3.1 G/v: Tranh vẽ lớn các hình 3-14, 3-15 trang 77 SGK.
3.2 H/s: Hoc thuoc bai cu, lam bai tap va tim hieu truoc noi dung bai moi.
4-TO CHUC CAC HOAT DONG HOC TAP:
4.1 Ổn định tổ chức va kiem dien:
6a1 6a2 6a4
4.2 Kiểm tra miengõ:
- Cau 1: Thiếu chất đường bột cơ thể sẽ như thế nào ? ( 5 đ )
Sẽ bị đói mệt, cơ thể ốm yếu.
- Cau 2: Thừa chất đạm cơ thể sẽ như thế nào ? ( 5 đ )
Có thể gây nên bệnh béo phì, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch.
4.3 Tien trinh bài hoc:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
* Gioi thieu bai moi:
- G/v yêu cầu H/s nhắc lại vai trò của thực phẩm đối với đời sống con người qua câu hỏi :
? Nếu thiếu vệ sinh hoặc thực phẩm bị nhiễm trùng như thế nào? Cũng có thể là nguồn gây bệnh dẩn đến tử vong.
HĐ1: Tìm hiểu thế nào là ve sinh thực phẩm (40’)
MT:
KT: H/s tự xác định được các loại thực phẩm bị nhiễm khuẩn, Aûnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn va biện pháp phòng và tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà.
KN: H/s có ý thức và vận động gia đình không sử dụng thực phẩm bi nhiễm trùng. Biet cach bao quan thuc pham.
* Tìm hiểu thế nào là nhiễm trùng thực phẩm (15’)
- G/v yêu cầu H/s nghiên cứu và trả lời câu hỏi:
? Vệ sinh thực phẩm là gì ?
- H/s độc lập trả lời câu hỏi, các H/s khác nhận xét và hoàn chỉnh đáp án đúng.
(Giữ cho thực phẩm không bị nhiễm trùng, không bị nhiễm độc gây ngộ độc thức ăn).
- G/v yêu cầu H/s thảo luận nhóm (3’)
? Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm ?
? Em hãy nêu vài loại thực phẩm dễ bị hư hỏng. Tại sao ?
- H/s nghiên cứu thảo luận nhóm trả lời các câu hỏi và tự cho được ví dụ.
(-Sự xâm nhập vi khuẩn có hại vào thực phẩm gọi là sự nhiễmtrùng thực phẩm.
Ví dụ : Cơm, thức ăn để lâu ngày.
-Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là sự nhiễm độc thực phẩm.
* Sự ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn (15’)
- G/v yêu cầu H/s thảo luận nhóm trả lời câu hỏi (2’).
+ Khi ăn phải một món ăn bị nhiễm trùng hoặc nhiễmđộc như thế nào ? (Có thể dẫn đến ngộ độc thức ăn và bị rối loạn tiêu hoá sẽ gây ra những tác hại rất nguy hiểm cho người sử dụng)
- G/v hướng dẫn H/s quan sát hình 3-14 trang 77 SGK để trả lời và hoàn thiện đáp án đúng.
- H/s quan sát và hoàn thiện đáp án đúng
* Tìm hiểu biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà (5’)
- G/v hướng dẫn cho H/s quan sát hình 3-15 trang 77 SGK và nêu những biện pháp phòng tránh nhiễmtrùng thực phẩm tại nhà.
- HS khác nhận xét và bổ sung hoàn thiện kiến thức đúng.
I-Vệ sinh thực phẩm:
1. Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm ?
-Thực phẩm nếu không được bảo quản tốt thì sau thời gian ngắn chúng sẽ bị nhiễm trùng và bị phân hủy.
-Ví dụ : Cơm, thức ăn để lâu ngày bị ôi thiu, lên mốc, . . .
2. Aûnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn.
- Từ 100o C đến 115o C nhiệt độ an toàn trong nấu nướng, vi khuẩn bị tiêu diệt.
- Từ 50o C đến 100o C vi khuẩn không thể sinh nở nhưng cũng không chết hoàn toàn.
- Trên 0o C đến dưới 50o C độ nguy hiểm vi khuẩn có thể sinh nở mau chóng
- Dưới 0o C đến dưới - 20o C nhiệt độ này vi khuẩn không thể sinh nở nhưng cũng không chết.
3. Biện pháp phòng và tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà.
- Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp.
- Rửa kỹ thực phẩm, nấu chín thực phẩm.
- Đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực phẩm chu đáo.
4.4 Tong ket :
* Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm ?
-Thực phẩm nếu không được bảo quản tốt thì sau thời gian ngắn chúng sẽ bị nhiễm trùng và phân hủy.
* Nhiệt độ nào nguy hiểm vi khuẩn có thể sinh nở mau chóng ?
-Từ 0o C đến dưới 50o C.
4.5 Hướng dẫn học tap :
* Doi voi tiet nay: Về nhà học thuộc:
+ Thế nào là nhiễm trùng , nhiễm độc thực phẩm
+ Aûnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn
+ Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà
- Làm bài tập 1 trang 80 SGK.
* Doi voi bai hoc tiet tiep theo: “Vệ sinh an toàn thực phẩm (tt )”
- Trọng tâm của bài : Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm; Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp
- Chuẩn bị bài:
+ Nghiên cứu trước nội dung phần: An toàn thực phẩm và các biện pháp phòng và tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm.
5 PHU LUC :
SGK cong nghe 6
SGV cong nghe 6
File đính kèm:
- Cong nghe 6 Tiet 40.doc