1.1 Kiến thức :
- H/s biết: cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm.
- H/s hiểu: Sự quan trọng cuae việc bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.
1.2 Kỹ năng :
- H/s thực hiện được: Ap dụng hợp lý các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm để tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và thể lực.
- H/s thực hiện thnh thạo: Bảo quăn chất dinh dưỡng trong khi chế biến.
1.3. Thái độ :
- Thoi quen: Lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn và đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Tính cach: Giáo dục HS thực hiện và nhắc nhở gia đình bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.
2 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 2853 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn ( tt ), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 23 – Tiết: 43
Ngày dạy:
BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG
TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN ( tt )
1-MỤC TIÊU :
1.1 Kiến thức :
- H/s biết: cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm.
- H/s hiểu: Sự quan trọng cuae việc bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến mĩn ăn.
1.2 Kỹ năng :
- H/s thực hiện được: Aùp dụng hợp lý các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm để tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và thể lực.
- H/s thực hiện thành thạo: Bảo quăn chất dinh dưỡng trong khi chế biến.
1.3. Thái độ :
- Thoi quen: Lựa chọn thực phẩm đảm bảo an tồn và đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Tính cach: Giáo dục HS thực hiện và nhắc nhở gia đình bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.
2-NỘI DUNG HỌC TẬP:
Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.
3-CHUẨN BỊ :
3.1 GV: Rau, củ, quả
Hình vẽ phóng to, đường đun khét ( nước màu ), rau luộc, nước đun sôi.
3.2 HS: SGK, VỞ, học thuộc bài cũ và làm bài tập.
4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :
4.1 Ổn định tổ chức :
6A1 6A2 6A4
4.2 Kiểm tra miệng :
* Đậu hạt khô bảo quản như thế nào ? ( 5đ )
-Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ, tránh sâu mọt.
-Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B.
* Rau, củ, quả, đậu hạt tươi bảo quản như thế nào ? ( 5đ )
-Rửa rau thật sạch chỉ nên cắt thái sau khi rửa và không để rau khô héo.
-Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn.
4.3 Tiến trình bài học :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
Giới thiệu bài mới:
Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến
HĐ1: Tìm hiểu cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến thức ăn(40’)
MT:
KT: cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm.
KN: Lựa chọn thực phẩm đảm bảo an tồn và đầy đủ chất dinh dưỡng.
+ Đun nấu lâu, rán lâu thực phẩm sẽ như thế nào ?
+HS trả lời.
-Những điều nào cần lưu ý khi chế biến món ăn.
+ Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước như thế nào ?
+ Khuấy nhiều khi nấu như thế nào ?
+ Hâm lại thức ăn nhiều lần như thế nào
+ Không nên dùng gạo như thế nào ? và vo gạo như thế nào ?
+ Nấu cơm chắt nước thì như thế nào ?
+HS trả lời.
* Tìm hiểu sự ảnh hưởng của nhiệt độ đến thành phần dinh dưỡng(18’)
+ Khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao (vượt quá nhiệt độ làm chín chất đạm như thế nào ? )
+ Đun nóng nhiều vượt quá nhiệt độ nóng chảy và nấu sôi ) chất béo như thế nào ?
+ Chất tinh bột ở nhiệt độ cao như thế nào ?
+ Khi đun nấu chất khoáng như thế nào
+HS trả lời.
I-Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.
1/ Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn ?
Đun nấu lâu, rán lâu thực phẩm sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong nước, trong chất béo như sinh tố C, B, pp, A, D, E, K.
*Những điều cần lưu ý khi chế biến món ăn.
-Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi
2/ Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng.
a-Chất đạm : Khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao, giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm đi
b-Chất béo : Sinh tố A sẽ bị phân hủy và chất béo sẽ bị biến chất.
c-Chất đường bột : Sẽ bị biến mất chuyển sang màu nâu có vị đắng chất dinh dưỡng sẽ bị tiêu hủy hoàn toàn.
d-Chất khoáng : Một phần chất khoáng sẽ hoà tan vào nước.
e-Sinh tố : Trong quá trình chế biến các sinh tố dể bị mất đi
4.4 Tổng kết :
-GV cho HS đọc phần ghi nhớ.
-Cho HS đọc phần có thể em chưa biết.
4.5 Hướng dẫn học tập :
- Đối với bài học ở tiết này:
Học thuộc bài phần :Tại sao phải quan tâm đến bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn
- Đối với bài học tiết tiếp theo: Các phương pháp chế biến thực phẩm
+ Trọng tâm : Các phương pháp chế biến thực phẩm
+ Tìm hiểu nội dung bài học.
5- PHỤ LỤC:
SGV va SGK cong nghệ 6
File đính kèm:
- Cong nghe 6 Tiet 43.doc