Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Tiết 54, Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn

Để tổ chức một bữa ăn chu đáo cần phải:

I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN.

II. CHỌN LỰA THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN

III. CHẾ BIẾN MÓN ĂN.

IV. TRÌNH BÀY BÀN ĂN VÀ THU DỌN SAU KHI ĂN

- Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày.

- Có thực đơn công việc tổ chức thực hiện bữa ăn sẽ được tiến hành trôi chảy, khoa học.

 

ppt17 trang | Chia sẻ: Hùng Bách | Ngày: 21/10/2024 | Lượt xem: 95 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Tiết 54, Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TẬP THỂ LỚP 6A1 TRƯỜNG THCS HAI BÀ TRƯNG. CHÀO MỪNG QÚI THẦY CÔ ĐẾN DỰ GIỜ THĂM LỚP Tiết 54 Bài 22 : QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN Để tổ chức một bữa ăn chu đáo cần phải: I. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN. II. CHỌN LỰA THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN III. CHẾ BIẾN MÓN ĂN. IV. TRÌNH BÀY BÀN ĂN VÀ THU DỌN SAU KHI ĂN I. X ÂY D ỰNG THỰC ĐƠN - Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày. - Có thực đơn công việc tổ chức thực hiện bữa ăn sẽ được tiến hành trôi chảy, khoa học. 1. Thực đơn là gì? 2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn a. Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ă n - Bữa ăn thường ngày có 3 – 4 món ăn. - Bữa cỗ hoặc liên hoan chiêu đãi thường có 4 -5 món trở lên . - Các món ăn được chia thành các loại sau: + Các món canh (hoặc Súp ). + Các món rau, củ, quả (tươi hoặc trộn hay muối chua ) +Các món xào, rán. + Các món nguộ i +Các món mặn. + Các món tráng miệng b. Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ c ấu của bữa ăn. Bữa ăn liên hoan, chiêu đãi thường đủ các loại món. Bữa ăn thường ngày gồm các món chính: + Món Canh + Món mặn + Món xào (hoặc luộc ) và nước chấm. M ó n khai v ị - M ó n sau khai v ị Súp Nộm Món nguội Món xào Món chiên B ữa ăn có người phục vụ và dọn từng món lên bàn, các loại món ăn được cơ cấu như sau: * M ón ăn chính ( món mặn ) Món nấu Món hấp M ón nướng * Món ăn thêm M ón rau Món trộn Món canh * Tráng miệng * Đồ uống Trái cây Rau cau Chè Nước trái cây, nước suối, rượu, bia, nước ngọt Thực đơn 1.Gỏi sen tôm thịt 2.Hải sản xào thập cẩm 3. Bò nấu tiêu xanh 4.Gà quay – xôi gấc 5. Lẩu thập cẩm 6. Trái cây Món Khai vị Món sau khai vị Món ăn thêm Món ăn chính Tráng miệng Phân tích thực đơn c.Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế. - Thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau trong cùng một nhóm , c ân bằng chất dinh dưỡng giữa các nhóm thức ăn - Chọn thức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Thảo luận: x â y d ự ng Thực đơn nh ư th ế n à o để đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế. C ỦNG CỐ Câu 1 : Muốn tổ chức tốt bữa ăn cần phải làm những công việc gì? Câu 2 : Thực đơn là gì ? 1. XÂY DỰNG THỰC ĐƠN. 2. CHỌN LỰA THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN 3. CHẾ BIẾN MÓN ĂN. 4. TRÌNH BÀY BÀN ĂN VÀ THU DỌN SAU KHI ĂN Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày. Câu 5: Thực đơn bữa cỗ hoặc liên hoan , chiêu đãi thường có: 1 – 2 món 3 – 4 món 4 – 5 món trở lên Câu 4: Thực đơn bữa ăn thường ngày có: 1 – 2 món 3 – 4 món 4 – 5 món trở lên Câu 3: Em hãy so sánh Bữa tiệc với bữa ăn thườngngày. Em có nhận xét gì về số lượng món ăn? Thành phần món ăn? * Bữa tiệc số món ăn nhiều * Hàm lượng chất dinh dưỡng trong món ăn nhiều hơn. Câu 6 : Nguyên tắc xây dựng thực đơn: Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn. Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn. Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế. cả 3 câu đều đúng. ***Dặn dò: - Học bài - Xem và chuẩn bị phần II CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ THẦY CÔ KÍNH CHÚC SỨC KHOẺ CHÚC CÁC EM HỌC TỐT

File đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_lop_6_tiet_54_bai_22_quy_trinh_to_chuc_b.ppt