CHÚ Ý:
*) Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái vì chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi.
*)Cần quan tâm bảo quản thực phẩm chu đáo để góp phần làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm:
-Không để ruồi nhặng bâu vào.
-Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài.
18 trang |
Chia sẻ: Hùng Bách | Ngày: 21/10/2024 | Lượt xem: 50 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Tiết 42, Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kiểm tra bài cũ
An toàn thực phẩm là gì? Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm ? Thế nào là nhiễm đ ộc thực phẩm ?
Khi ăn phảI thực phẩm bị nhiễm trùng hoặc nhiễm đ ộc sẽ gây ra tác hại gì?
3. Hãy quan sát và cho biết ý nghĩa các hình vẽ trong bức tranh sau :
A B C
D E F
Thứ ba ngày 19 tháng 2 năm 2008
Bài17 Tiết 42
Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
1 2 3
4 5 6
15% chất đạm
50-70% nước
10-15% chất béo
C hất sắt và phốt pho
vitaminB
Giàu chất đạm
cung cấp vitaminA,B,C
Chất béo ,
chất khoáng ,
phốt pho
a)Thịt
b)C á
Hình 3.17/58/sgk
Bài tập/58/VBT: Em hãy quan sát H3.17 và ghi vào bảng dưới đây các chất dinh dưỡng của thịt , cá và biện pháp bảo quản thích hợp .
Tên thực phẩm
Chất dinh dưỡng
Biện pháp bảo quản
1. Thịt
- Chất đạm
- C hất béo
-
-
-
-
-
-
-
2. Cá
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
Chú ý:
*) Không ngâm rửa thịt , cá sau khi cắt, thái vì chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi.
*) Cần quan tâm bảo quản thực phẩm chu đáo để góp phần làm tăng gi á trị dinh dưỡng của thực phẩm :
- Không để ruồi nhặng bâu vào .
- Gi ữ thịt , cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài .
Bài tập: Em hãy quan sát H3.17 và ghi vào bảng dưới đây các chất dinh dưỡng của thịt,c á và biện pháp bảo quản thích hợp
Tên thực phẩm
Chất dinh dưỡng
Biện pháp bảo quản
1. Thịt
- Chất đạm
- C hất béo
- v itaminB
- C hất sắt
- Phốtpho
- Không ngâm , rửa thịt sau khi cắt, thái .
- Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp .
- Không để ruồi nhặng bâu vào .
2. Cá
- v itaminA,B,C
- C hất béo
- C hất khoáng
- P hốtpho
- Không ngâm , rửa cá sau khi cắt, thái
- Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp .
- Không để ruồi nhặng bâu vào .
để chất dinh dưỡng không bị mất đI tớ phảI cắt, tháI rau rồi mới rửa sạch
Em hãy cho biết trong tình huống sau bạn nào nói đ úng ? Vì sao ?
để chất dinh dưỡng
không bị mất đI,
tớ phảI rửa sạch rau rồi
mới cắt, thái
Hằng
Lan
Chú ý:
Để rau,củ qu ả tươI không bị mất chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh nên :
+) Rửa rau thật sạch,chỉ nên cắt, tháI sau khi rửa và không để rau kh ô héo .
+) Rau, củ , qu ả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn.
Bài tập: Em hãy quan sát H3.17 và ghi vào bảng dưới đây các chất dinh dưỡng của thực phẩm và biện pháp bảo quản thích hợp
Tên thực phẩm
Chất dinh dưỡng
Biện pháp bảo quản
2. Rau,củ quả,đậu hạt tươI(H3.18)
-
-
-
-
-
-
-
-
3. Đậu hạt khô,gạo
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
Bài tập: Em hãy quan sát H3.17 và ghi vào bảng dưới đây các chất dinh dưỡng của thực phẩm và biện pháp bảo quản thích hợp
Tên thực phẩm
Chất dinh dưỡng
Biện pháp bảo quản
2.Rau,củ quả,đậu hạt tươI(H3.18)
- vitaminA
- vitaminB
- vitaminC
-()
- Không nên cắt tháI trước khi rửa .
- Không để rau kh ô héo
-()
3.Đậu hạt khô,gạo
- Chất béo
- Chất đư ờng bột
- Các loại vitamin
-()
-
- PhơI kh ô trước khi cất gi ữ
- Cho vào lọ hoặc túi nilon bọc kín .
-()
Bài tập :Em hãy cho biết cách bảo quản các chất dinh dưỡng đ ối với mỗi loại thực phẩm có trong bảng sau bằng cách ghép mỗi cụm từ ở cột bên tráI với 1 cụm từ ở cột bên phảI để đư ợc đáp án đ úng .
Tên thực phẩm
Cách bảo quản
1 . Thịt,c á
a .PhảI phơI kh ô trước khi cất gi ữ.
2 .Rau xanh
b .không ngâm , rửa sau khi cắt, thái .
3 .Các loại củ , qu ả
c .PhảI ngâm nước sạch , gọt vỏ trước khi ăn
4 .Đậu hạt kh ô
d .Bảo quản trong thùng kín , tránh để chuột gián mò vào
5 .Gạo
e .Rửa sạch nhẹ nhàng chỉ nên cắt tháI sau khi rửa và không đư ợc để kh ô héo .
Đáp án: 1-b; 2-e; 3-c; 4-a; 5d
Hướng dẫn về nh à
Hoàn thành vở bài tập
Tr ả lời câu hỏi 1,2,3/84/ sgk
Đ oc phần ‘ có thể em chưa biết ”
4. Chuẩn bị phần II bài 17 sgk
Xin chân thành cảm ơn
Các thầy cô giáo
Và CáC EM HọC SINH
Đã về dự tiết học này
File đính kèm:
- bai_giang_cong_nghe_lop_6_tiet_42_bai_17_bao_quan_chat_dinh.ppt