Tiết 40 Vệ sinh an toàn thực phẩm

1.1 Kiến thức:

- HS biết vệ sinh an toàn thực phẩm.

- HS hiểu được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm.

1.2 Kĩ năng:

- HS thực hiện được giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.

- HS thực hiện thành thạo biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.

1.3 Thái độ:

- Thói quen: Vệ sinh trước và trong khi ăn.

- Tính cách: Giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm trong cuộc sống.

 

doc4 trang | Chia sẻ: lantls | Ngày: 23/09/2014 | Lượt xem: 2909 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiết 40 Vệ sinh an toàn thực phẩm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 21. Tiết PPCT: 40 Ngày dạy: …../…./….. Bài 16 VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM MỤC TIÊU: Kiến thức: HS biết vệ sinh an toàn thực phẩm. HS hiểu được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm. Kĩ năng: HS thực hiện được giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. HS thực hiện thành thạo biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Thái độ: Thói quen: Vệ sinh trước và trong khi ăn. Tính cách: Giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm trong cuộc sống. NỘI DUNG HỌC TẬP Vệ sinh thực phẩm.. 3. CHUẨN BỊ 3.1. Giáo viên: - Hộp đượng thực phẩm. 3.2. Học sinh: - Tìm hiểu bài. - Chuẩn bị một số loại thức ăn đồ hộp. 4. TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP. 4.1. Ổn định tổ chức và kiểm diện 6A3:……… 4.2: Kiểm tra miệng: Câu 1: Câu hỏi kiểm tra bài cũ ? Thiếu chất đường bột cơ thể sẽ như thế nào? HS: Sẽ đói mệt, cơ thể ốm yếu ? Thừa chất đạm cơ thể sẽ như thế nào? HS: Có thể gây nên bệnh béo phì, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch. Câu 2: Câu hỏi kiểm tra nội dung tự học. Em hãy nêu nội dung bài học ngày hôm nay HS : Bài 16 - VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM 4.3. Tiến trình bài học. HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS NỘI DUNG BÀI HỌC * Hoạt động 1 (15p) Hướng dẫn học sinh tìm hiểu thế nào là nhiễm trùng thực phẩm. Mục tiêu: Kiến thức: HS biết thế nào là nhiễm trùng thực phẩm. Kĩ năng: HS có kĩ năng nhận biết thực phẩm đã bị nhiễm trùng, nhiễm độc. GV yêu cầu học sinh nghiên cứu và trả lời câu hỏi: ? vệ sinh thực phẩm là gì? HS độc lập trả lời câu hỏi, các học sinh khác nhận xét và hoàn chỉnh đáp án đúng. ( Giữ cho thực phẩm không bị nhiễm trùng, nhiễm độc gây ngộ độc thức ăn.) GV yêu cầu học sinh thảo luận nhóm ? Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm? ? Em hãy nêu vài loại thực phẩm dễ bị hư hỏng. Tại sao? HS nghiên cứu thảo luận nhóm trả lời cầu hỏi và tự cho ví dụ. ( - Sự xâm nhập vi khuẩn có hại vào thực phẩm gọi là sự nhiễm trùng thực phẩm Ví dụ : Cơm, thức ăn để lâu ngày. _ Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là sự nhiễm độc thực phẩm.) * Hoạt động 2:( 15p ) hướng dẫn học sinh tìm hiểu về sự ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn Mục tiêu: - Kiến thức: HS biết sự ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn. - Kĩ năng: HS bảo quản thực phẩm trong nhiệt độ an toàn tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. GV yêu cầu học sinh thảo luận nhóm trả lời câu hỏi + Khi ăn phải một món ăn bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc thì sẽ như thế nào? ( Có thể dẫn đến ngộ độc thức ăn và bị rối loạn tiêu hóa sẽ gây ra những tác hại rất nguy hiểm cho người sử dụng ) GV hướng dẫn học sinh quan sát hình 3.14 trang 77 SGK để trả lời và hoàn thiện đáp án đúng. * Hoạt động 3:( 5p ) Hướng dẫn học sinh tìm hiểu biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm tại nhà. Mục tiêu: Kiến thức: HS biết tìm hiểu biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm tại nhà. Kĩ năng: HS thực hiện phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm tại nhà. GV hướng dẫn học sinh quan sát hình 3.15 SGK trang 78 và nêu những biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà. HS khác nhận xét và bổ sung hoàn thiện kiến thức đúng. Vệ sinh thực phẩm 1. Thế nào là nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm? Thực phẩm nếu không được bảo quản tốt thì sau thời gian ngắn chúng sẽ bị nhiễm trùng và bị phân hủy. Ví dụ: Cơm, thức ăn để lâu ngày bị ôi thiu, lên men và mốc.. 2. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn Từ 100oC đến 115oC nhiệt độ an toàn trong nấu nướng. Từ 50oC đến 100oC vi khuẩn không thể sinh nở nhưng cũng không chết hoàn toàn. Trên OoC đến dưới 50oC độ nguy hiểm vi khuẩn có thể sinh nở mau chóng. Dưới OoC đến dưới – 20oC nhiệt độn này vi khuẩn không thể sinh nở nhưng cũng không chết. 3. Biện pháp phòng và tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà. - Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp. - Rửa kĩ thực phẩm, nấu chín thực phẩm. - Đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực phẩm chu đáo. 4.4. Tổng kết: - GV Em hãy nêu nội dung bài học ngày hôm nay qua các câu hỏi sau? ? Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm? HS trả lời: Thực phẩm nếu không được bảo quản tốt thì sau thời gian ngắn chúng sẽ bị nhiễm trùng và bị phân hủy. ? Nhiệt độ nào nguy hiểm vi khuẩn có thể sinh nở mau chóng? HS: Từ OoC đến dưới 50oC. Giáo viên đánh giá xếp loại tiết học. 4.5. Hướng dẫn học tập. Đối với bài học ở tiết học này: Học thuộc + Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm ? + Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn? + Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm tại nhà + Làm bài taapj1 trang 80 SGK Đối với bài học ở tiết tiếp theo + Vệ sinh an toàn thực phẩm (tt) Tìm hiểu phần II: An toàn thực phẩm.. . Chuẩn bị xem trước bài . 5. PHỤ LỤC SGK Công nghệ 6. SGV Công nghệ 6

File đính kèm:

  • docTiet 40 Ve sinh an toan thuc pham.doc