Giáo án Sinh học 6 - Tiết 40 - Bài 32: Các loại quả

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC.

1. Kiến thức:

- Nêu được các đặc điểm hình thái, cấu tạo của quả: quả khô, quả thịt

2. Kĩ năng: - Rèn kĩ năng quan sát , so sánh , thực hành

 - Vận dụng kiến thức vào việc bảo quản , chế biến quả và hạt sau thu hoạch

3. Thái độ: - Có ý thức bảo vệ thiên nhiên

II. PHƯƠNG TIỆN DẠY VÀ HỌC:

1. Giáo viên: Sưu tầm 1 số quả khô và quả thịt

2. Học sinh: Chuẩn bị quả theo nhóm: Đu đủ, cà chua, táo, Đậu Hà Lan, me, phượng, bằng lăng

III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP.

1. Ổn định tổ chức, kiểm tra sĩ số:

6A2

2. Kiểm tra bài cũ: Phân biệt hiện tượng thụ phấn với thụ tinh? Thụ phấn có quan hệ gì với thụ tinh?

3. Hoạt động dạy - học:

Mở bài: Quả có nhiều hình dạng, kích thước, màu sắc khác nhau, vậy căn cứ vào đâu để phân chia các nhóm quả khác nhau?

 

doc2 trang | Chia sẻ: baoan21 | Lượt xem: 5397 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Sinh học 6 - Tiết 40 - Bài 32: Các loại quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 21 Ngày soạn: 03/01/2014 Tiết 40 Ngày dạy: /01/2014 CHƯƠNG VII: QUẢ VÀ HẠT Bài 32: CÁC LOẠI QUẢ I. MỤC TIÊU BÀI HỌC. 1. Kiến thức: - Nêu được các đặc điểm hình thái, cấu tạo của quả: quả khô, quả thịt 2. Kĩ năng: - Rèn kĩ năng quan sát , so sánh , thực hành - Vận dụng kiến thức vào việc bảo quản , chế biến quả và hạt sau thu hoạch 3. Thái độ: - Có ý thức bảo vệ thiên nhiên II. PHƯƠNG TIỆN DẠY VÀ HỌC: 1. Giáo viên: Sưu tầm 1 số quả khô và quả thịt 2. Học sinh: Chuẩn bị quả theo nhóm: Đu đủ, cà chua, táo, Đậu Hà Lan, me, phượng, bằng lăng III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP. 1. Ổn định tổ chức, kiểm tra sĩ số: 6A2 2. Kiểm tra bài cũ: Phân biệt hiện tượng thụ phấn với thụ tinh? Thụ phấn có quan hệ gì với thụ tinh? 3. Hoạt động dạy - học: Mở bài: Quả có nhiều hình dạng, kích thước, màu sắc khác nhau, vậy căn cứ vào đâu để phân chia các nhóm quả khác nhau? Hoạt động 1: Tập chia các nhóm các loại quả. HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH - Yêu cầu các nhóm đặt quả lên bàn ->GV kiểm tra - Yêu cầu HS chia nhóm các loại quả dựa vào các đặc điểm của nhóm quả + Quả gồm những bộ phận nào? + Dựa vào đặc điểm nào để chia ? - GV hướng dẫn HS phân tích các bước của việc phân chia các nhóm quả - Cho 1 nhóm báo cáo bài làm - Các nhóm khác nhận xét và bổ sung - HS đưa quả lên bàn - HS chia các nhóm quả theo ý của nhóm, trả lời câu hỏi: + Vỏ, thịt quả + Dựa vào đặc điểm của quả - Đại diện nhóm báo cáo bài làm - Nhóm khác nhận xét và bổ sung Tiểu kết: Căn cứ vào đặc điểm vỏ quả có thể phân chia các loại quả. Hoạt động 2: Tìm hiểu các loại quả chính. HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH a/ Phân biệt quả thịt và quả khô: - GV hướng dẫn HS đọc thông tin trong SGK để biết tiêu chuẩn của 2 nhóm. - Yêu cầu HS xếp các quả thành 2 nhóm chính - Cho các nhóm nhận xét b/ Phân biệt các loại quả khô: - Yêu cầu HS quan sát vỏ quả khô khi chín, đưa ra nhận xét và chia thành các nhóm quả khô ? - Yêu cầu ghi lại đặc điểm của từng nhóm quả khô và gọi tên 2 nhóm quả khô đó ? - Cho các nhóm nhận xét, bổ sung - GV cho HS lấy ví dụ về quả khác c. Phân biệt các loại quả thịt - GV cho HS đọc thông tin trong SGK + Nêu đặc điển phân biệt của 2 nhóm quả thịt ? - GV cho các nhóm bổ quả - GV cho Hs thảo luận và rút ra kết luận của quả mọng và quả hạch - GV lấy thêm ví dụ các quả khác. - HS đọc thông tin nắm tiêu chuẩn + Quả khô: chín vỏ khô cứng mỏng + Quả thịt khi chín mền , vỏ dày - HS xếp thành 2 loại quả theo tiêu chuẩn - Các nhóm nhận xét - HS quan sát các qủa khô -> nhận xét và chia nhóm + Vỏ nẻ và vỏ không nẻ + Quả khô nẻ và quả khô không nẻ - HS kể thêm các quả khác - HS đọc thông tin trong SGK + Quả mọng: gồm toàn thịt + Quả hạch: cứng bọc lấy hạt - Các nhóm bổ sung - HS rút ra đặc điểm của 2 nhóm quả thịt - HS lấy ví dụ khác Tiểu kết: Dựa vào đặc điểm của vỏ quả có thể chia làm 2 loại quả : quả khô và quả thịt 1/ Quả khô khi chín thì vỏ quả cứng và mỏng a/ Quả khô có 2 loại : qủa khô nẻ và quả khô không nẻ - Quả khô nẻ: là khi chín khô vỏ quả có khả năng tự tách ra cho hạt rơi ra ngoài. Ví dụ quả cải, đậu Hà Lan, đậu bắp, quả bông - Quả khô không nẻ: khi chín vỏ không tự tách ra. Ví dụ: lúa, ngô, Quả chò b/ Quả thịt khi chín mềm , vỏ dày chứa đầy thịt quả 2/ Quả thịt gồm: quả mọng và quả hạch a/ Quả mọng: có phần thịt rất dày và mọng nước ví dụ: cà chua, chanh, đu đủ b/ Quả hạch: là ngoài phần thịt quả còn có hạch rất cứng chứa hạt ở bên trong như: đào, mơ, mận IV. CỦNG CỐ – DẶN DÒ. 1. Củng cố: Học sinh đọc ghi nhớ SGK. Trả lời câu hỏi: + Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô + Quả mọng khác với quả hạch ở những điểm nào ? 2. Dặn dò: - Về học bài và trả lời câu hỏi trong SGK - Đọc mục “Em có biết ” - Hướng dẫn HS ngâm hạt đỗ và hạt ngô chuẩn bị cho bài sau. V: RÚT KINH NGHIỆM

File đính kèm:

  • docSinh 6 tiet 40.doc