Giáo án môn Địa lý 5 - Tiết 22: Châu Âu

I - MỤC TIÊU: Học xong bài này,HS:

- Dựa vào lược đồ, BĐ để nhận biết, mô tả được vị trí địa lí, giới hạn của châu Au, đọc tên một số dãy núi, đồng bằng, sông lớn của châu Au; đặc điểm địa hình châu Âu.

- Nắm được đặc điểm thiên nhien của châu Au.

- Nhận biết được đặc điểm dân cư và hoạt động kinh tế chủ yếu của người dân châu Âu.

II - ĐỒ DÙNG DẠY HỌC

- BĐ thế giới hoặc quả địa cầu.

- BĐ tự nhiên châu Au.

- BĐ các nước châu Au.

 

doc3 trang | Chia sẻ: donghaict | Ngày: 13/04/2016 | Lượt xem: 661 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Địa lý 5 - Tiết 22: Châu Âu, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TIẾT 22 CHÂU ÂU I - MỤC TIÊU: Học xong bài này,HS: Dựa vào lược đồ, BĐ để nhận biết, mô tả được vị trí địa lí, giới hạn của châu Aâu, đọc tên một số dãy núi, đồng bằng, sông lớn của châu Aâu; đặc điểm địa hình châu Âu. Nắm được đặc điểm thiên nhien của châu Aâu. Nhận biết được đặc điểm dân cư và hoạt động kinh tế chủ yếu của người dân châu Âu. II - ĐỒ DÙNG DẠY HỌC BĐ thế giới hoặc quả địa cầu. BĐ tự nhiên châu Aâu. BĐ các nước châu Aâu. III - CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY – HỌC CHỦ YẾU 1/ Khởi động: 2/ Kiểm tra bài cũ: - 3 HS trả lời 3 câu hỏi – SGK/109. 3/ Bài mới: TG HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH Giới thiệu bài 1 - Vị trí địa lí, giới hạn * Hoạt động 1: làm việc cá nhân Bước 1: HS làm việc với H1 và bảng số liệu về diện tích của các châu lục ở bài 17; trả lời các câu hỏi gợi ý trong bài để nhận biết vị trí địa lí, giới hạn; diện tích của châu Aâu và so sánh diện tích của châu Aâu với châu Á. Bước 2: HS báo cáo kết quả làm việc và trình bày trên BĐ (quả Địa cầu) Bước 3: GV bổ sung: Châu Aâu và châu Á gắn với nhau tạo thành đại lục Á – Aâu, chiếm gần hết phần Đông của bán cầu Bắc. - Kết luận: Châu Aâu nằm ở phía tây châu Á, ba phía giáp biển và đại dương. 2 – Đặc điểm tụ nhiên * Hoạt động 2: Làm việc theo nhóm nhỏ Bước 1: HS trong nhóm quan sát hình 1 trong SGK, đọc cho nhau nghe tên các dãy núi, đồng bằng. Sau đó cho HS tìm vị trí của các ảnh ở H2 theo kí hiệu a, b, c, d trên lược đồ H1 và dựa vào ảnh để mô tả cho nhau nghe về quang cảnh của mỗi địa điểm. Bước 2: Đại diện các nhóm HS trình bày kết quả làm việc với kênh hình; HS khác bổ sung; GV sửa chữa kết luận. - Kết luận: Châu Aâu chủ yếu có địa hình là đồng bằng, khí hậu ôn hòa. 3– Dân cư và hoạt động kinh tể ở châu Âu * Hoạt động 3: làm việc cả lớp - Y/c HS nhận xét bảng số liệu ở bài 17 về dân số châu Âu, quan sát H3 để nhận biết nét khác biệt của người dân châu Âu với người dân châu Á. - HS quan sát H4, kể tên ngững hoạt động SX được phản ánh một phần qua các ảnh trong SGK, qua đó nhận biết cư dân châu Âu cũng có những hoạt động SX như ở các châu lục khác. - HS đọc SGK và kể tên các sản phẩm công nghiệp khác mà các em biết? - Kết luận: Đa số dân châu Âu là người da trắng, nhiều nước có nền kinh tế phát triển. --> Bài học SGK - HS quan sát H1 và tìm câu trả lời. - Một số HS - Nhóm 3 (3’) - HS trình bày. - Vài HS trả lời. - HS trả lời. - Vài HS đọc. 4/ Củng cố, dặn dò: Người dân châu Âu có đặc điểm gì? Về nhà học bài và đọc trước bài 21/113. IV - RÚT KINH NGHIỆM TIẾT DẠY:

File đính kèm:

  • docDL T22.doc
Giáo án liên quan