Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi

1. Kiến thức:

- Trình bày được mục đích, phương pháp chế biến và dự trữ một số loại thức ăn cho vật nuôi.

2. Kĩ năng:

- Làm việc với SGK, phân tích tranh ảnh để lấy thông tin.

3. Thái độ:

- Có ý thức tiết kiệm thức ăn vật nuôi.

4. Tích hợp bảo vệ môi trường:

- Có ý thức bảo vệ môi trường trong chăn nuôi sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường.

 

doc2 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 2178 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 31 Ngày soạn: 29/03/2014 Tiết 42 Ngày dạy: 01/04/2014 BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI I.MỤC TIÊU: Sau bài này HS phải: 1. Kiến thức: - Trình bày được mục đích, phương pháp chế biến và dự trữ một số loại thức ăn cho vật nuôi. 2. Kĩ năng: - Làm việc với SGK, phân tích tranh ảnh để lấy thông tin. 3. Thái độ: - Có ý thức tiết kiệm thức ăn vật nuôi. 4. Tích hợp bảo vệ môi trường: - Có ý thức bảo vệ môi trường trong chăn nuôi sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường. II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC: 1.Giáo viên: - Hình 66, 67 SGK phóng to . 2. Học sinh: - Xem trước bài mới. III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP: 1.Ổn định lớp: 7A1 ……………………… 7A2………………………7A3………………… 7A4 ……………… …………7A5……………………….…7A6…………………… 2. Kiểm tra bài cũ: HS1: Thức ăn được cơ thể vật nuôi tiêu hoá như thế nào ? HS2: Vai trò của thức ăn đối với cơ thể vật nuôi? 3. Bài mới: a. Giới thiệu bài: Thức ăn được vật nuôi tiêu hoá như thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu bài học hôm nay: b. Các hoạt động dạy – học: Hoạt động của GV Hoạt động của HS Nội dung ghi bảng Hoạt động 1: Tìm hiểu về mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn - GV: Yêu cầu HS đọc SGK - GV: Cho HS thảo luận nhóm : ? Nêu cách chế biến rau lang khi cho lợn ăn? ? Liệt kê tên các loại thức ăn và các cách chế biến thức ăn cho lợn; Cho trâu bò; Cho gà; Cho vịt… mà em biết? ? Nấu, rang, hấp thường được sử dụng đối với loại thức ăn nào? Mục đích của cách chế biến đó? ? Lên men, ủ xanh thường được sử dụng đối với loại thức ăn nào? Mục đích của cách chế biến đó? ? Xay, nghiền nhỏ thường được sử dụng đối với loại thức ăn nào? Mục đích của cách chế biến đó? - GV: Nhận xét - GV: Vào mùa thu hoạch, người ta thường phơi khô rơm và đánh thành từng đống to để làm gì? - GV: Người ta thường xắt lát, phơi khô ngô, khoai, sắn nhằm mục đích gì? - GV: Mục đích của dự trữ thức ăn là gì? - HS: Đọc SGK - HS: Thảo luận nhóm trả lời: + Phải cắt ngắn rau lang cho ăn sống hoặc có thể nấu chín…. Lợn: Có thể nghiền nhỏ ngô, trộn với cám + rau các loại… rồi nấu chín lên; Băm nhỏ cây chuối, trộn với cám cho ăn sống…. Trâu bò: Cắt các loại rau cỏ cho trâu bò ăn, có thể để nguyên hoặc cắt ngắn… Gà: An cám, ăn ngô xay, ngô hạt, gạo… Đối với các loại hạt họ đậu…. à để khử bỏ chất độc hại, loại bỏ mầm bệnh. Đối với các loại rau xanh, thức ăn nhiều tinh bột à Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, giúp vật nuôi dễ tiêu hoá. Lúa, gạo, ngô, khoai, sắn…à Làm giảm khối lượng và tăng giá trị dinh dưỡng. - HS: Lắng nghe. - HS: Để dữ trữ thức ăn cho vật nuôi vào những mùa khan hiếm thức ăn. - HS: Để giữ cho thức ăn lâu hỏng. - HS: Trả lời. I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn 1. Chế biến thức ăn - Làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn, ăn được nhiều, dễ tiêu hoá. - Loại bỏ chất độc và các mầm bệnh, giảm độ thô cứng của thức ăn. - Làm giảm khối lượng, tăng giá trị dinh dưỡng. 2. Dự trữ thức ăn : Nhằm dữ thức ăn lâu hỏng và để luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi vào những mùa khan hiếm thức ăn. Hoạt động 2 : Tìm hiểu các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi - GV : Treo hình 66 : các phương pháp chế biến thức ăn. - GV : Phương pháp vật lý, hoá học, vi sinh vật gồm những cách chế biến thức ăn nào ? Thường sử dụng với những loại thức ăn nào ? - GV : Treo tranh 67 : Các phương pháp dự trữ thức ăn. Yêu cầu HS quan sát hình, cho biết : ? Có mấy phương pháp dự trữ thức ăn. Đó là những phương pháp nào ? ? Phương pháp dữ trữ thức ăn ở dạng khô thường được sử dụng với loại thức ăn nào ? - GV : Yêu cầu HS làm bài tập trong SGK. - HS : Quan sát. - HS : Trả lời - HS : Quan sát và trả lời : + Có 2 phương pháp : Phơi khô và ủ xanh. + Cỏ, bắp, khoai lang, khoai mỳ... - HS : Làm bài tập  : Phương pháp làm khô – Phương pháp ủ xanh. II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi 1. Các phương pháp chế biến thức ăn Phương pháp vật lý : + Cắt ngắn. + Nghiền nhỏ. + Xử lý nhiệt. Phương pháp hoá học : + Đường hoá. + Kiềm hoá. Phương pháp vi sinh vật. Phương pháp hỗn hợp : Phối trộn nhiều loại thức ăn. 2. Một số phương pháp dự trữ thức ăn. Phương pháp làm khô. Phương pháp ủ xanh. 4 .Củng cố: - Cho HS đọc phần ghi nhớ. 5. Nhận xét, Dặn dò: - Nhận xét tinh thần thái độ học tập của HS. - Dặn các em chuẩn bị bài mới : Sản xuất thức ăn vật nuôi. * Rút kinh nghiệm: ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………..

File đính kèm:

  • docCN7tuan 31tiet 42(1).doc