1. Kiến thức:
Sau bài học HS có thể nêu được :
+ Hiểu được phải làm gì để thực hiện ăn, uống sạch sẽ.
2. Kĩ năng:
+ Ăn uống sạch sẽ đề phòng được nhiều bệnh nhất là bệnh đường ruột.
3. Thái độ:
+ HS có ý thức thực hiện và thêm yêu mến môn TNXH
2 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 5586 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem nội dung tài liệu Môn tự nhiên xã hội Tên bài : ăn uống sạch sẽ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
MÔN TỰ NHIÊN XÃ HỘI
Tên bài : Ăn uống sạch sẽ
Ngày dạy: Thứ ………., ……/ ……/ 201
I/ MỤC TIÊU :
1. Kiến thức:
Sau bài học HS có thể nêu được :
+ Hiểu được phải làm gì để thực hiện ăn, uống sạch sẽ.
2. Kĩ năng:
+ Ăn uống sạch sẽ đề phòng được nhiều bệnh nhất là bệnh đường ruột.
3. Thái độ:
+ HS có ý thức thực hiện và thêm yêu mến môn TNXH
II/ ĐỒ DÙNG :
+ Tranh sgk .
III/ CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU :
Thời gian
Nội dung các hoạt
động dạy học chủ yếu
Phương pháp hình thức
tổ chức các hoạt động dạy học tương ứng
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Đ D H T
5’
30’
5’
A. Bài cũ:
Ăn uống đầy đủ
B. Bài mới :
1) Giới thiệu bài :
2) Các hoạt động chính :
a, Hoạt động 1 Phải làm gì để ăn sạch ?
Mục tiêu : Biết được những việc cần làm để đảm bảo ăn sạch
b, Hoạt động 2 : Làm gì để uống sạch ?
Mục tiêu : Biết được những việc cần làm để đảm bảo uống sạch.
c, Hoạt động 3 : Ích lợi của việc ăn, uống sạch sẽ.
Mục tiêu : HS giải thích được tại sao phải ăn uống sạch sẽ.
C. Củng cố, dặn dò :
- Ăn uống đầy đủ có lợi gì cho cơ thể ?
- Thường xuyên bị đói khát có hại như thế nào cho cơ thể ?
- Nhận xét,đánh giá.
Trong bài học hôm nay các em sẽ học về ăn uống sạch sẽ. Ghi đầu bài.
- GV yêu cầu HS làm việc theo cặp : Quan sát và thảo luận về nội dung các bức tranh theo hình thức hỏi đáp.
- Gọi đại diện các nhóm lên trình bày kết quả.
- Để ăn sạch các bạn trong tranh đã làm gì ?
- Hãy bổ sung thêm các hoạt động, các việc làm để thực hiện ăn sạch ?
- Để ăn sạch chúng ta phải làm gì ?
* Kết luận : Để ăn sạch chúng ta phải rửa tay trước khi ăn, rửa sạch rau quả và gọt vỏ trước khi ăn, thức ăn phải đậy cẩn thận, không để ruồi, gián, chuột đậu hoặc bò vào, bát đũa và dụng cụ nhà bếp phải sạch sẽ.
- Yêu cầu HS thảo luận cặp đôi câu hỏi sau : Làm thế nào để uống sạch ?
- Yêu cầu các nhóm thảo luận các câu hỏi sau :
+ Chỉ và nói bạn nào uống hợp vệ sinh, bạn nào uống chưa hợp vệ sinh. Vì sao ?
- Gọi đại diện các nhóm lên trình bày kết quả.
- Vậy uống như thế nào là hợp vệ sinh ?
*Kết luận : Nước uống đảm bảo vệ sinh là nước lấy từ nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm, đun sôi để nguội. Ở vùng nước không được sạch cần được lọc theo hướng dẫn của y tế và nhất thiết phải được đun sôi trước khi uống.
- Yêu cầu HS thảo luận nhóm trả lời câu hỏi :
+ Tại sao chúng ta phải ăn, uống sạch sẽ ?
+ Ăn uống mất vệ sinh gây ra những tác hại gì ?
+ Kể tên một số bệnh do ăn uống mất vệ sinh gây ra
- Gọi đại diện các nhóm lên trình bày kết quả.
- GV nhận xét.
* Kết luận : Ăn uống sạch sẽ giúp chúng ta đề phòng được nhiều bệnh đường ruột như đau bụng, ỉa chảy, giun sán ...
- Tại sao phải ăn uống sạch sẽ ?
- Ăn uống mất vệ sinh có tác hại như thế nào ?
- Nhận xét tiết học.
- Bài sau Đề phòng bệnh giun.
2HS lên bảng thực hiện yêu cầu kiểm tra.
- Nghe + ghi vở.
- HS làm theo yêu cầu
- HS trả lời.
- 3HS nhắc lại kết luận.
- HS làm việc theo yêu cầu.
- Các nhóm cử đại diện trình bày, lớp nhận xét bổ sung
- HS trả lời.
- 2HS nhắc lại kết luận.
- HS làm theo yêu cầu.
- Các nhóm cử đại diện trình bày, lớp nhận xét bổ sung
- 2HS nhắc lại kết luận.
- 2HS trả lời.
Rút kinh nghiệm sau tiết dạy:
File đính kèm:
- Tuan 8 TNXH.doc