Giáo án Sinh học Lớp 8 - Tiết 37: Vitamin và muối khoáng

I. Mục tiêu:

Kiến thức - Trình bày được vai trò của vitamin và muối khoáng

- Vận dụng những hiểu biết và vitamin và muối khoáng trong việc xây dựng khẩu phần ăn hợp lý và chế biến thức ăn

Kĩ năng - Rèn kĩ năng: Phân tích, tư duy

- Kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống

Thái độ - Có ý thức vệ sinh thực phẩm, biết cách phối hợp , chế biến thức ăn khoa học

II. Chuẩn bị

- Giáo viên: Tranh thực phẩm: rau xanh, cà chua, bí đỏ

- Học sinh: Kiến thức cũ cần ôn: thức ăn và sự tiêu hoá ( phần I / tiết 25 )

III. Phương pháp: hoạt động nhóm nhỏ, hỏi đáp - tìm tòi

IV. Tiến trình

1. Ổn định: Kiểm tra sỉ số học sinh

2. Kiểm tra bài cũ: Không có

3. Giảng bài mới

 

doc3 trang | Chia sẻ: thiennga98 | Lượt xem: 311 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Sinh học Lớp 8 - Tiết 37: Vitamin và muối khoáng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết: 37 HỌC KÌ II Ngày dạy: 8/1/2008 VITAMIN VÀ MUỐI KHOÁNG I. Mục tiêu: Kiến thức - Trình bày được vai trò của vitamin và muối khoáng Vận dụng những hiểu biết và vitamin và muối khoáng trong việc xây dựng khẩu phần ăn hợp lý và chế biến thức ăn Kĩ năng - Rèn kĩ năng: Phân tích, tư duy Kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống Thái độ - Có ý thức vệ sinh thực phẩm, biết cách phối hợp , chế biến thức ăn khoa học II. Chuẩn bị Giáo viên: Tranh thực phẩm: rau xanh, cà chua, bí đỏ Học sinh: Kiến thức cũ cần ôn: thức ăn và sự tiêu hoá ( phần I / tiết 25 ) III. Phương pháp: hoạt động nhóm nhỏ, hỏi đáp - tìm tòi IV. Tiến trình 1. Ổn định: Kiểm tra sỉ số học sinh 2. Kiểm tra bài cũ: Không có 3. Giảng bài mới Hoạt động của thầy và trò Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu vai trò của vitamin đối với đời sống Mục tiêu: Trình bày được vai trò của từng loại vitamin và nguồn cung cấp chúng. GV yêu cầu HS nghiên cứu thông tin mục I/107 ?Thực hiện bài tập trắc nghiệm. HS: 1-2 HS đọc câu trả lời đúng, HS khác nhận xét bổ sung. -Yêu cầu nêu được đáp án đúng như sau: 1, 3, 5, 6 -GV yêu cầu HS nghiên cứu trước thông tin đoạn 2 mục I và bảng 34 /108 trả lời câu hỏi ?Vitamin là gì? ?Vitamin có vai trò gì đối với sức khoẻ? HS: Vitmin tham gia cấu trúc nhiều ennzim đảm bảo hoạt động sinh lí bình thường của cơ thể. Thiếu vitamin gây rối loạn hoạt động của cơ thể ?Thực đơn trong bữa ăn hàng ngày cần phối hợp như thế nào để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể? HS: Cần phối hợp thực đơn có nguồn gốc từ động vật và thực vật GV hướng dẫn HS lưu ý 2 nhóm vitamin để chế biến thức ăn cho phù hợp Vitamin tan trong dầu, mỡ: A, D, E, K Vitamin tan trong nước: C, B -GV yêu cầu HS kể một số loại vitaminn có trong thực phẩm sử dụng làm thức ăn Tiểu kết: Hoạt động 2:tìm hiểu vai trò của muối khóng đối với cơ thể Mục tiêu:TB được vai trò của muối khoáng đối với cơ thể, xây dựng khẩu phần thức ăn hợp lý và bảo vệ sức khoẻ -GV yêu cầu HS nghiên cứu thông tin mục II và bảng 34.2 /109 SGK, chia nhóm thảo luận trả lời 3 câu hỏi cuối mục II /110 SGK ( thời gian 4 phút) ?Vì sao nòi thiếu vitamin D trẻ em dễ mắc bệnh còi xương? ?Vì sao nhà nước vận động nhân dân sử dụng muối iốt? Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần được cung cấp những loại thực phẩm nào và chế biến như thế nào để đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng cho cơ thể? Đại diện nhóm phát biểu, nhóm khác nhhận xét bổ sung Yêu cầu trả lời được -Thiếu vitamin D trẻ em còi xương vì cơ thể chỉ hấp thu canxi khi có mặt vitamin D -Sử dung muối iốt tránh bệnh bướùu cổ -Khẩu phần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn ( động vật, thực vật), chế biến thức thức ăn hợp lý để chống mất vitamin khi nấu ăn I. Vitamin: Vitamin là hợp chất hoá học đơn giản, là thành phần cấu trúc của nhiều enzim tham gia các phản ứng chuyển hoá năng lượng của cơ thể. Thiếu vitamin dẫn tới rối loạn hoạt động sinh lí trong cơ thể Có hai loại vitamin Nhóm tan trong dầu: A, D, E, K Nhóm tan trong nước: C, B Con người không tự tổng hợp được vitamin mà phải lấy từ thức ăn Cần phối hợp cân đối các loại thức ăn để cung cấp đủ VTM cho cơ thể Muối khoáng Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzim, đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng Khẩu phần ăn cần: - Phối hợp nhiều loại thức ăn - Sử dụng muối iốt hàng ngày - Chế biến thức ăn hợp lí để chống mất vitamin - Trẻ em nên tăng cường muối canxi 4. Củng cố và luyện tập: Câu1: Vitamin có vai trò gì đối với hoạt động sinh lý trong cơ thể? (phần I ) Em biết những loại vitamin nào? Có nguồn gốc từ đâu? (bảng 34.1 /108 ) GV giải thích 2 câu hỏi khó 3, 4 Câu3: Trong cỏ tranh có một số loại muối khoáng nhưng không nhiều, chủ yếu là muối Kali. Aên có tranh chỉ là biện pháp tạm thời chứ không thể thay thế hoàn toàn muối ăn hành ngày Câu 4: Bà mẹ mang thai cần bổ sung thức ăn giàu chất sắt vì sắt cần cho tạo hồng cầu và tham gia chuyển hoá; do đó cần bổ sung chất sắt cho bà mẹ để thai phát triển tốt, người mẹ khỏe mạnh 5. Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà Học bài, trả lời 3 cẩu SGK trang 110 Đọc mục: “ Em có biết” /110 SGK Tìm hiểu khẩu phần ăn hàng ngày của gia đình, phân biệt các loại viatmin có trong thức ăn Rút kinh nghiệm

File đính kèm:

  • docSinh 8 tiet 37.doc