I. MỤC TIÊU:
HS cần phải:
- Biết cách chuẩn bị và các bước rán đậu phụ.
- Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp đỡ gia đình nấu ăn.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
- Chuẩn bị: 3 – 4 bìa đậu phụ, dầu hoặc mỡ rán, chảo rán, đĩa, bếp dầu hoặc bếp ga du lịch; đũa nấu.
- Phiếu đánh giá kết quả học tập.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU:
1. Ổn định lớp
2. Kiểm tra bài cũ
3. Bài mới:
2 trang |
Chia sẻ: donghaict | Lượt xem: 1730 | Lượt tải: 4
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Kỹ thuật lớp 5 - Tuần 22 - Bài: Rán đậu phụ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN: 22
TIẾT 22: RÁN ĐẬU PHỤ
(1 tiết)
Ngày dạy:
I. MỤC TIÊU:
HS cần phải:
- Biết cách chuẩn bị và các bước rán đậu phụ.
- Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp đỡ gia đình nấu ăn.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
- Chuẩn bị: 3 – 4 bìa đậu phụ, dầu hoặc mỡ rán, chảo rán, đĩa, bếp dầu hoặc bếp ga du lịch; đũa nấu.
- Phiếu đánh giá kết quả học tập.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU:
1. Ổn định lớp
2. Kiểm tra bài cũ
3. Bài mới:
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
I. Giới thiệu bài:
- GV giới thiệu bài: nêu tác dụng của việc sử dụng đậu phụ làm thức ăn và một số cách chế biến món ăn từ đậu phụ.
- Nêu mục đích bài học.
II. Bài mới:
a. Hoạt động 1: Tìm hiểu cách chuẩn bị rán đậu phụ
- GV nêu câu hỏi để HS nhớ lại và nêu cách chuẩn bị rán đậu phụ ở gia đình.
- Hướng dẫn HS quan sát hình 1 SGK kết hợp với quan sát thực tế nấu ăn ở gia đình để kể tên những nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị để rán đậu phụ.
- Nhận xét và nhắc lại những nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị để rán đậu phụ.
- Hướng dẫn HS quan sát hình 2 và đọc nội dung mục 1b SGK để nêu cách sơ chế đậu phụ.
- GV nhận xét và tóm tắt cách sơ chế đậu phụ theo nội dung SGK. Lưu ý HS một số điểm cần thiết khi chọn đậu phụ.
b. Hoạt động 2: Tìm hiểu cách rán đậu phụ và trình bày
- Gợi ý cho HS nhớ lại cách rán đậu mà em đã quan sát được ở gia đình để nêu cách rán đậu.
- GV hướng dẫn HS đọc nội dung mục 2 và quan sát hình 3 SGK, đặt câu hỏi yêu cầu HS nêu cách rán đậu.
- Nhận xét và hướng dẫn HS cách rán đậu theo SGK, lưu ý HS một số điểm quan trọng.
- Hướng dẫn HS về nhà thực hành “rán đậu phụ” để giúp đỡ gia đình.
c. Hoạt động 3: Đánh giá kết quả học tập
- GV sử dụng câu hỏi ở cuối bài SGK để đánh giá kết quả học tập của HS.
- Nêu đáp án của bài tập.
- Nhận xét, đánh giá kết quả học tập của HS.
HS lắng nghe.
HS nêu.
HS quan sát và nêu tên.
Lắng nghe.
HS quan sát hình 2 và đọc nội dung mục 1b SGK để nêu cách sơ chế đậu phụ.
Lắng nghe.
HS nêu theo trí nhớ.
HS đọc, quan sát và trả lời câu hỏi.
Lắng nghe.
HS trả lời.
Lắng nghe.
Đối chiếu kết quả làm bài tập với đáp án để tự đánh giá.
HS báo cáo kết quả tự đánh giá.
4. Củng cố dặn dò:
- Nhận xét sự chuẩn bị, tinh thần thái độ học tập và kết quả thực hành của HS.
- Nhắc nhở HS đọc trước bài “Bày, dọn bữa ăn trong gia đình” và tìm hiểu cách bày, dọn bữa ăn trong gia đình.
5. Rút kinh nghiệm tiết dạy
File đính kèm:
- KT TUAN 22.doc