I. MỤC TIÊU:
HS cần phải:
- Biết cách thực hiện các công việc chuẩn bị và các bước luộc rau.
- Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp đỡ gia đình nấu ăn.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
- Một số loại rau xanh, củ, quả như: rau muống, hoặc bắp cải, đậu quả, còn tươi, non; nước sạch; nồi soong cỡ vừa, đĩa; bếp dầu hoặc bếp ga du lịch; hai cái rổ, chậu rửa, đũa nấu.
- Phiếu đánh giá kết quả học tập.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU:
1. Ổn định lớp
2. Kiểm tra bài cũ
2 trang |
Chia sẻ: donghaict | Lượt xem: 1871 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Kỹ thuật lớp 5 - Tuần 21 - Bài: Luộc rau, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN: 21
TIẾT 21: LUỘC RAU
(1 tiết)
Ngày dạy:
I. MỤC TIÊU:
HS cần phải:
- Biết cách thực hiện các công việc chuẩn bị và các bước luộc rau.
- Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp đỡ gia đình nấu ăn.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
- Một số loại rau xanh, củ, quả như: rau muống, hoặc bắp cải, đậu quả,còn tươi, non; nước sạch; nồi soong cỡ vừa, đĩa; bếp dầu hoặc bếp ga du lịch; hai cái rổ, chậu rửa, đũa nấu.
- Phiếu đánh giá kết quả học tập.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU:
1. Ổn định lớp
2. Kiểm tra bài cũ
3. Bài mới:
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
I. Giới thiệu bài:
- GV giới thiệu bài và nêu mục đích bài học.
II. Bài mới:
a. Hoạt động 1: Tìm hiểu cách thực hiện các công việc chuẩn bị luộc rau
- Đặt câu hỏi để yêu cầu HS nêu những công việc cần thực hiện khi luộc rau.
- Hướng dẫn HS quan sát hình 1 SGK và đặt câu hỏi yêu cầu HS nêu tên các nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để luộc rau.
- Đặt câu hỏi để yêu cầu HS nhắc lại cách sơ chế rau đã học ở bài 8.
- Gọi HS lên bảng thực hiện các thao tác sơ chế rau
- GV nhận xét và uốn nắn.
b. Hoạt động 2: Tìm hiểu cách luộc rau
- GV hướng dẫn HS đọc nội dung mục 2 và quan sát hình 3 SGK nhớ lại cách luộc rau ở gia đình để nêu cách luộc rau.
- Nhận xét và hướng dẫn HS cách luộc rau, lưu ý HS một số điểm quan trọng.
c. Hoạt động 3: Đánh giá kết quả học tập
- GV sử dụng câu hỏi ở cuối bài SGK để đánh giá kết quả học tập của HS.
- Nêu đáp án của bài tập.
- Nhận xét, đánh giá kết quả học tập của HS.
HS lắng nghe.
HS nêu.
HS quan sát và nêu tên.
Nhắc lại.
HS quan sát hình 2 và đọc nội dung mục 1b SGK để nêu cách sơ chế rau trước khi luộc.
HS lên thực hiện.
HS đọc, quan sát và nêu.
Lắng nghe.
HS trả lời.
Lắng nghe.
Đối chiếu kết quả làm bài tập với đáp án để tự đánh giá.
HS báo cáo kết quả tự đánh giá.
4. Củng cố dặn dò:
- Nhận xét sự chuẩn bị, tinh thần thái độ học tập và kết quả thực hành của HS.
- Nhắc nhở HS đọc trước bài “Rán đậu phụ” và tìm hiểu cách rán đậu phụ ở gia đình.
5. Rút kinh nghiệm tiết dạy
File đính kèm:
- KT TUAN 21.doc