Giáo án môn Kỹ thuật lớp 5 - Tuần 12

I. MỤC TIÊU:

 Kiến thức: Biết cách thực hiện các công việc chuẩn bị và các bước luộc rau.

 Kỹ năng: Biết cách luộc rau.

 Thái độ: Có ý thức vận dung kiến thức đã học để giúp gia đình nấu ăn.

II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:

 Giáo viên : Rau muống, rau củ cải, đũa nấu

 bếp dầu, phiếu học tập.

 Học sinh: Rau, đũa nấu

III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU:

1. Khởi động (Ổn định tổ chức )

2. Kiểm tra bài cũ:

- Nêu sự khác nhau về dụng cụ dùng để nấu cơm điện với nấu cơm bằng bếp đun.

- Gia đình em thường nấu cơm bằng cách nào? Em hãy nêu cách nấu cơm đó?

3. Bài mới:

 

doc4 trang | Chia sẻ: donghaict | Lượt xem: 1263 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Kỹ thuật lớp 5 - Tuần 12, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Môn: Kĩ Thuật Tên bài dạy: Luộc rau Tuần: 12 Ngày tháng năm I. MỤC TIÊU: í Kiến thức: Biết cách thực hiện các công việc chuẩn bị và các bước luộc rau. í Kỹ năng: Biết cách luộc rau. í Thái độ: Có ý thức vận dung kiến thức đã học để giúp gia đình nấu ăn. II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC: í Giáo viên : Rau muống, rau củ cải, đũa nấu bếp dầu, phiếu học tập. í Học sinh: Rau, đũa nấu III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU: 1. Khởi động (Ổn định tổ chức ) 2. Kiểm tra bài cũ: - Nêu sự khác nhau về dụng cụ dùng để nấu cơm điện với nấu cơm bằng bếp đun. - Gia đình em thường nấu cơm bằng cách nào? Em hãy nêu cách nấu cơm đó? 3. Bài mới: HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH 1- Giới thiệu bài 2- Giảng bài Hoạt động1: Làm việc cả lớp. Mục tiêu: Học sinh hiểu được cách thực hiện công việc chuẩn bị luộc rau. Cách tiến hành: Gv yêu cầu học sinh quan sát hình 1 SGK. - Quan sát hình 1 và bằng hiểu biết của mình , em hãy nêu tên những nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để luộc rau? - Ở gia đình thường luộc những loại rau nào? - Quan sát hình 2a, 2b em hãy nhắc lại cách sơ chế rau? Học sinh quan sát hình 1. Rau cải, rau muống, bắp cải - Em hãy kể tên một số loại củ quả được dùng để làm món luộc? Gv uốn nắn các thao tác chưa đúng và Gv hướng dẫn thêm. Hoạt động 2: làm việc theo nhóm. Mục tiêu: Giúp học sinh biết cách tìm hiểu khi luộc rau. Cách tiến hành: Gv yêu cầu học sinh đọc nội dung mục 2 Sgk và nhớ lại cách luộc rau ở gia đình va nêu cách luộc rau? - Em hãt quan sát hình 3 và nêu cách luộc rau? - Em hãy cho biết đun to lửa khi khi luộc rau có tác dụng gì? Hoạt động 3: Đánh giá kết quả học tập. Mục tiêu: giúp học sinh nắm được nội dung bài qua phiếu học tập. - Gv cho học sinh bài tập vào phiếu học tập. - Cử đại diện lên trình bày. IV. CỦNG CỐ VÀ DẶN DÒ: Chuẩn bị: Rán đậu phụ Quả mướp, cà, củ cải - Gọi học sinh lên thực hiện các thao tác sơ chế rau. - Lớp nhận xét, bổ sung. - Học sinh đọc Sgk. - Đổ nước sạch vào nồi. - Nước nhiều hơn rau luộc. - Dùng đũa lật rau ở trên xuống dưới cho rau ngập nước. - Rau chín đều, mền và giữa được màu rau. - Gv cho học sinh lên thực hành luộc rau. - Đại diện nhóm trình bày. - Lớp nhận xét. Chọn ghi số 1,2,3 vào ô đúng trình tự chuẩn bị luộc rau. - Chọn rau tươi, non sạch £ - Rửa rau sạch £ - Nhặt bỏ gốc, rễ, lá, úa, héo, bị sâu. £ - Gọi học sinh đọc ghi nhớ. Rút kinh nghiệm : Môn: Kĩ Thuật Tên bài dạy: Rán đậu phụ Tuần: Ngày tháng năm I. MỤC TIÊU: í Kiến thức: Biết cách chuẩn bị và các bước rán đậu phụ. í Kỹ năng: Biết cách rán đậu phụ. í Thái độ: Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp gia đình nấu ăn. II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC: í Giáo viên : Dầu, đũa rán, bếp dầu, đũa nấu. Phiếu học tập. í Học sinh: Đọc trước bài ở nhà. III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU: 1. Khởi động (Ổn định tổ chức ) 2. Kiểm tra bài cũ: - Em hãy nêu các bước luộc rau? - Em hãy cho biết đun to lửa khi luộc rau có tác dụng gì? 3. Bài mới: HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH 1- Giới thiệu bài 2- Giảng bài Hoạt động1: Làm việc cả lớp. Mục tiêu: Học sinh hiểu được cách chuẩn bị rán đậu phụ. Cách tiến hành: Gv yêu cầu học sinh quan sát hình 1 SGK và thực tế ở gia đình. - Quan sát hình 1 Sgk và nêu những nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị để rán đậu phụ. - Tại sao trong khi rán đậu phụ không nên để to lửa? - Em hãy nêu yêu cầu bày dọn trước bữa ăn? Học sinh quan sát SGK Dầu, chảo rán - Học sinh quan sát hình 2. - Đun to lửa là làm cho đậu bị cháy. - Bày món ăn và dụng cụ ăn uống phải hợp lý giúp người ăn uống được thuận tiện. Phải đảm bảo dụng cụ ăn uống hợp vệ sinh. Hoạt động 2: Thảo luận nhóm đôi. Mục tiêu: Giúp học sinh tìm hiểu thu dọn sau bữa ăn. Cách tiến hành: Gv nói thu dọn sau khi làm đậu phụ là công việc mà nhiều emđã tham gia ở gia đình. - Trình bày cách thu dọn sau khi làm đậu phụ của gia đình các em? - So sánh cách thu dọn sau khi làm đậu phụ ở gia đình các em và cách thu dọn sau bữa ăn ở SGK. Gv bổ sung: khi cất thức ăn vào tủ lạnh, thức ăn phải được đậy kín. Hoạt động 3: Đánh giá kết quả học tập. Mục tiêu: giúp học sinh nắm vững bài qua phiếu học tập. Gv ghi bài vào bảng phụ đính lên và cả lớp làm vào phiếu. Đánh dấu nhân vào ô nguyên liệu gia đình em thường dùng để rán đậu phụ? Đậu phụ £ Muối ăn £ Nước sạch £ Dầu ăn £ IV. CỦNG CỐ VÀ DẶN DÒ: Về nhà ôn bài, học bài Chuẩn bị: Bài 12 - Học sinh trình bày Lớp nhận xét. Thảo luận nhóm đôi. - Đại diện lên trình bày - Cử học sinh lên thực hành - Lớp nhận xét. - Gọi học sinh đọc ghi nhớ - Học sinh lên bảng làm - Lớp nhận xét. Đậu phụ X Dầu ăn X Nước sạch X - Về nhà học bài Rút kinh nghiệm :

File đính kèm:

  • docKT TUAN 12.doc