I.Mục tiêu:
- Nêu được tên những công việc chuẩn bị nấu ăn.
- Biết cách thực hiện một số công việc nấu ăn. Có thể sơ chế được một số thực phẩm đơn giản, thông thường phù hợp với gia đình.
- Biết liên hệ với việc chuẩn bị nấu ăn ở gia đình.
II.Đồ dùng dạy học:
-Tranh ảnh một số loại thực phẩm thông thường.
-Rau xanh,dao.
III.Các hoạt động dạy học:
2 trang |
Chia sẻ: badger15 | Lượt xem: 589 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án lớp 5 Tuần học thứ 6 môn Kĩ thuật: Chuẩn bị nấu ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KĨ THUẬT
CHUẨN BỊ NẤU ĂN
I.Mục tiêu:
- Nêu được tên những công việc chuẩn bị nấu ăn.
- Biết cách thực hiện một số công việc nấu ăn. Có thể sơ chế được một số thực phẩm đơn giản, thông thường phù hợp với gia đình.
- Biết liên hệ với việc chuẩn bị nấu ăn ở gia đình.
II.Đồ dùng dạy học:
-Tranh ảnh một số loại thực phẩm thông thường.
-Rau xanh,dao.
III.Các hoạt động dạy học:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
1.Ổn định lớp
2.Kiểm tra bài cũ
+Hãy kể tên các dụng cụ thông thường dùng để nấu ăn trong gia đình?
+Nêu cách bảo quản các dụng cụ thông thường dùng để nấu ăn trong gia đình?
-Nhận xét- ghi điểm
3.Giới thiệu bài: Chuẩn bị nấu ăn
4.Bài mới:
*Hoạt động 1:Xác định 1 số công việc chuẩn bị nấu ăn.
-Nêu được công việc chuẩn bị nấu ăn.
--Tranh ảnh một số loại thực phẩm thông thường.
-Hoạt động cá nhân.
-Mời HS đọc mục 1 trong SGK.
+Nêu công việc cần thực hiện khi chuẩn bị nấu ăn?
*Hoat động 2:Tìm hiểu1 số công việc chuẩn bị nấu ăn.
-Biết cách thực hiện một số công việc chuẩn bị nấu ăn.
-Rau xanh,dao.
-Hoạt động nhóm
-Cho HS quan sát hình 1 và đọc thông tin
-Hướng dẫn HS chọn thực phẩm thông thường(rau muống,rau cải,bắp cải,su hào,tôm,cá thịt...)
-Mời HS đọc thông tin mục 2.
+Cho HS nêu những công việc thường làm trước trước khi nấu ăn một món.
-Chốt lại: Trước khi chế biến một thức ăn,ta thường thực hiện... gọi chung là sơ chế thực phẩm.
+Nêu mục đích của việc sơ chế thực phẩm ?
-Mời HS trình bày và nhận xét.
*Hoạt động 3: đánh giá kết quả học tập
-GV gọi HS trả lời câu hỏi cuối bài.
-Nhận xét – Tuyên dương.
*Hoạt động 4: Củng cố
--Chốt lại bài
-Gọi HS nêu phần ghi nhớ.
5.Nhận xét –Dặn dò:
-Nấu cơm
-Nhận xét tiết học.
-Hát
-Học sinh nêu.
-HS đọc
Tất cả nguyên liệu được sử dụng trong nâúi ăn...thực phẩm tươi ngon,sạch để chế biến các món ăn.
-HS đọc thông tin
-Chú ý lắng nghe
-HS đọc thông tin
-Luộc rau, nấu canh,,rang tôm,kho thịt,kho cá,....
-Lắng nghe.
-Muốn có bửa ăn ngon đủ chất, đủõ lượng đảm bảo được vệ sinh ,cần biết cách... yêu cầu của việc chế biến món ăn.
-HS trả lời câu hỏi
File đính kèm:
- KI THUAT.doc