Lịch sử
Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước
A – Mục tiêu : Học xong bài này HS biết :
_Nguyễn Tất Thành chính là Bác Hồ kính yêu.
_Nguyễn Tất Thành đi ra nước ngoài là do lòng yêu nước, thương dân, mong muốn tìm con đường cứu nước.
B– Đồ dùng dạy học :
1 – GV : -Anh về Quê hương Bác Hồ, bến cảng nhà rồng đầu thế kỷ XX, tàu Đô đóc La-tu-sơ Tờ-re-vin.
-Bản đồ hành chính Việt Nam (để chì địa danh Thành phố Hồ Chí Minh).
2 – HS : SGK .
32 trang |
Chia sẻ: ngocnga34 | Lượt xem: 558 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Giáo án Lớp 5 Tuần 6 - GV: Đào Văn Tư, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
S nhận phiếu học tập.
-Đại diện của mỗi nhóm trả lời một câu HS khác nhận xét.
-Cách phòng bệnh sốt rét tốt nhất là giữ vệ sinh nhà ở và môi trường xung quanh,diệt muỗi,bọ gậy và tránh để muỗi đốt.
-2HS đọc
-HS lắng nghe.
Xem bài trước.
RKN :-----------------------------------------------------------------------------------------
-----------------------------------------------------------------------------------------
Thứ sáu ngày tháng năm
TẬP LÀM VĂN
LUYỆN TẬP TẢ CẢNH
I / Mục đích yêu cầu :
1 / Thông qua những đoạn văn hay , học được cách quan sát khi tả cảng sông nước .
2 / Biết ghi lại kết quả quan sát và lập dàn ý cho bài văn tả cảnh sông nước cụ thể .
II / Đồ dùng dạy học : Tranh minh hoạ cảnh sông nước : biển , sông , suối , hồ , đầm .
III / Hoạt động dạy và học :
T.G
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
04 /
01 /
12/
20 /
02 /
A / Kiểm tra bài cũ :
Kiểm tra sự chuẩn bị của HS cho tiết học này : Luyện tập tả cảnh .
B / Bài mới :
1 / Giới thiệu bài :Trong tiết học hôm nay , dựa trên kết quả quan sát được các em sẽ lập ý miêu tả 1 cảnh sông nước .
2 / Hướng dẫn làm bài tập:
Bài tập 1 :
-Cho HS đọc nội dung bài tập 1 .
-GV cho HS : +Đọc 2 đoạn văn a ,b.
+Dựa vào nội dung từng đoạn , hãy trả lời các câu hỏi về những đoạn văn .
-GV treo tranh ảnh cho HS quan sát .
-Cho HS làm việc theo cặp .
-GV cho HS trình bày kết quả .
-GV nhận xét , bổ sung và chốt lại câu trả lời đúng .
* Bài tập 2 :
-GV cho HS đọc bài tập 2 .
-GV : Dựa vào những ghi chép được sau khi quan sát về 1 cảnh sông nước , các em hãy lập 1 dàn ý .
-Cho HS lập dàn ý .
-Cho HS trình bày kết quả .
-GV nhận xét và khen nhữnh HS làm dàn ý đúng , bài có nhiều hình ảnh , chi tiết tiêu biểu cho cảng sông nước .
3 / Củng cố dặn dò :
-GV nhận xét tiết học .
-Về nhà hoàn chỉnhlại dàn ý bài văn tả cảnh sông nước , chép lại vào vở .
-Tiết sau luyện tập tả cảnh .
-HS lắng nghe.
- HS đọc nội dung bài tập ,lớp theo dõi SGK.
-HS quan sát .
-HS làm việc theo cặp .
-HS phát biểu .
-Lớp nhận xét , bổ sung .
-1 HS đọc bài tập 2, cả lớp đọc thầm .
-HS lập dàn ý .
-1số HS trình bày dàn ý của mình .
-Lớp nhận xét .
-HS lắng nghe.
Toán : LUYỆN TẬP CHUNG
I– Mục tiêu :
- Giúp Hs củng cố về :
+So sánh phân số ,tính giá trị của biểu thức với phân số .
+Giải bài toán có liên quan đến tìm 1 PS của 1 số ,tìm 2 số biết hiệu và tỉ của 2 số đó .
II-Đồ dùng dạy học :
1 – GV : Bảng phụ.
2 – HS : VBT.
IIICác hoạt động dạy học chủ yếu :
TG
Hoạt động giáo viên
Hoạt động học sinh
1/
5/
1/
28/
3/
2/
1– Ổn định lớp :
2– Kiểm tra bài cũ :
- Chấm một số bài tập
- Nhận xét,sửa chữa .
3 – Bài mới :
a– Giới thiệu bài : Tiết học hôm nay các em cùng luyện tập chung
b– Hoạt động :
Bài 1 : Nêu yêu cầu bài tập .
- Gọi 2 HS lên bảng ,cả lớp làm vào VBT .
- Nhận xét,sửa chữa ( Cho HS nhắc cách so sánh 2 PS có cùng mẫu số ).
Bài 2 : Tính :
- Cho HS tự làm bài vào VBT rồi đổi chéo kiểm tra.
- Nhận xét,sửa chữa .
Bài 3 : Gọi 1 HS đọc đề bài toán .
- Gọi 1 HS lê n bảng ,cả lớp làm vào VBT .
- Bài toán thuộc dạng nào ? (TB )
- Muốn tìm PS của 1 số ta làm thế nào ? ( K)
- Nhận xét ,sửa chữa .
Bài 4 : Gọi 1 HS đọc bài toán rồi tóm tắt .
- Gọi 2 HS lên bảng làm trên bảng phụ ,cả lớp làm vào vở .
- GV chấm 1 số bài .
- Bài toán thuộc dạng nào ?
- Nêu cách giải dạng toán tìm 2 số biết hiệu và tỉ của 2 số đó .
- Nhận xét,sửa chữa .
4– Củng cố :
-Muốn tìm 1 PS của 1 số ta làm thế nào ?
-Nêu cách giải dạng toán tìm 2 số khi biết hiệu và tỉ của 2 số đó ? (TB )
5– Nhận xét – dặn dò :
- Nhận xét tiết học .
- Chuẩn bị bài sau :Luyện tập chung .
- Hát .
- HS nghe .
- Viết các PS sau theo thứ tự từ bé đến lớn .
- HS làm bài .
a) ; ; ; .
b) ; ; ; .
- HS làm bài .
- HS đọc đề .
- HS làm bài .
5 ha = 50 000m2 .
Dtích hồ nước là :
50 000 x = 15 000 (m2 ) .
ĐS : 15 000 m2 .
- Bài toán thuộc dạng tìm PS của 1 số .
- Ta lấy số đó nhân với PS .
- HS đọc đề ,tóm tắt .
-HS làm bài .
Tóm tắt : ? tuổi.
Tuổi bố :
30 tuổi .
Tuổi con :
? tuổi
Giải :
Theo sơ đồ ,hiệu số phần bằng nhau là :
4-1=3(phần)
Tuổi con là : 30:3=10 (tuổi )
Tuổi bố là : 10 x 4 =40 (tuổi )
ĐS: Bố :40 tuổi ,Con :10 tuổi .
-HS nộp bài .
-Bài toán dạng tìm 2 số biết hiệu và tỉ của 2 số đó
-HS nêu cách giải .
-HS nêu .
HS nêu .
- HS nghe .
RKN :-----------------------------------------------------------------------------------------
-----------------------------------------------------------------------------------------
Kĩ thuật :
CHUẨN BỊ NẤU ĂN
I.- Mục tiêu: HS cần phải:
-Nêu được những công việc chuẩn bị nấu ăn.
-Biết cách thực hiện một số công việc chuẩn bị nấu ăn.
-Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp đỡ gia đình.
II.- Đồ dùng dạy học:
-Tranh, ảnh một số loại thực phẩm thông thường, bao gồm một số loại rau xanh, củ, quả, thịt, trứng, cá,
-Một số loại rau xanh, củ, quả còn tươi.
-Dao thái, dao gọt.
-Phiếu đánh giá kết quả học tập.
III.- Các hoạt động dạy – học: tiết :
TG
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
4’
1’
27’
1) Kiểm tra bài cũ : kiểm tra 2 HS.
H: Muốn thực hiện công việc nấu ăn cần phải làm gì?(TB)
H: Khi sử dụng dụng cụ nấu ăn và ăn uống ta cần chú ý những gì? (K )
-GV nhận xét, đánh giá
2) Bài mới:
a) Giới thiệu bài:
Tiết học hôm nay â giúp các em biết cách thực hiện một số công việc chuẩn bị nấu ăn để giúp đỡ gia đình.
b) Giảng bài:
HĐ1: Xác định một số công việc chuẩn bị nấu ăn.
Hướng dẫn học sinh đọc nội dung 1 ở sách giáo khoa.
- Em hãy nêu tên các chất dinh dưỡng cần cho con người
(TB )
- Các em hãy nêu tên các công việc cần thực hiện khi chuẩn bị nấu ăn. (K)
GV tóm tắc nội dung chính của HĐ 1
HĐ2: Tìm hiểu cách thực hiện một số công việc chuẩn bị nấu ăn.
a.Tìm hiểu cách chọn thực phẩm:
-GV hướng dẫn HS đọc nội dung mục 1 và quan sát hình 1 (SGK) để trả lời câu hỏi về:
+Mục đích, yêu cầu của việc chọn thực phẩm dùng cho bữa ăn.
+Cách chọn thực phẩm nhằm đảm bảo đủ lượng, đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn.
-Yêu cầu HS trả lời các câu hỏi trong mục 1 (SGK)
-GV tóm tắc nội dung chính về chọn thực phẩm.
-GV hướng dẫn HS chọn một số thực phẩm thông thường như rau muống, rau cải, bắp cải, su hào, tôm, cá, thịt lợn nếu chuẩn bị được một số loại rau xanh, củ, quả tươi, GV sử dụng để minh hoạ cách chọn thực phẩm.
b.Tìm hiểu cách sơ chế thực phẩm:
-Cho HS đọc nội dung mục 2 SGK.
H: Em hãy nêu những công việc thường làm trước khi nấu một món ăn? (TB )
GV tóm tắt nội dung chính của HĐ 2:
HĐ3: Đánh giá kết quả học tập
Gọi HS trả lời câu hỏi cuối bài.
H : Em hãy nêu các công việc cần thực hiện khi chuẩn bị nấu ăn?
- Khi tham gia giúp gia đình chuẩn bị nấu ăn, em đã làm những công việc gì và làm như thế nào? (TB )
Ví dụ:
1.Em hãy đánh dấu x vào ở thực phẩm nên chọn cho bữa ăn gia đình:
+rau tươi, non, đảm bảo sạch, an toàn và không bị héo úa, giập nát.
+Rau tươi, có nhiều lá sâu.
+Cá tươi (còn sống)
+Tôm đã bị rụng đầu.
+Thịt lợn có màu hồng (ở phần nạc), không có mùi ôi.
2.Em hãy nối cụm từ ở cột A với cụm từ ở cột B cho đúng cách sơ chế một số loại thực phẩm thông thường:
A B
Khi sơ chế rau xanh cần phải
Gọt bỏ lớp vỏ, tước xơ, rửa sạch.
Khi sơ chế củ, quả cần phải
Loại bỏ những phần không ăn được như vây, ruột, đầu và rửa sạch.
Khi sơ chế cá, tôm cần phải
Dùng dao cạo sạch bì và rủa sạch.
Khi sơ chế thịt lợn cần phải
Nhặt bỏ gốc rễ, phần giập nát, lá héo úa, cọng già và rửa sạch.
-GV nhận xét, đánh giá kết quả học tập của HS.
3) Củng cố :
Khi chuẩn bị nấu ăn cần chọn thực phẩm và sơ chế thực phẩm nhằm để làm gì.
4) Nhận xét, dặn dò:
GV nhận xét tinh thần, thái độ học tập của HS và khen ngợi những cá nhân, nhóm có kết quả học tốt.
Về nhà đọc trước bài “Nấu cơm” và tìm hiểu cách nấu cơm ở gia đình.
-Muốn thực hiện công việc nấu ăn cần phải có các dụng cụ thích hợp
-Khi sử dụng dụng cụ nấu ăn và ăn uống cần chú ý sử dụng đúng cách, đảm bảo vệ sinh,an toàn.
-Các chất dinh dưỡng cần cho con người như: rau, củ, quả, thịt, trứng, tôm, cá
-Tất cả các nguyên liệu được sử dụng trong nấu ăn được gọi chung là thực phẩm. Trước khi tiến hành nấu ăn cần tiến hành các công việc chuẩn bị như chọn thực phẩm, sơ chế thực phẩm,
HS dựa vào mục 1 trả lời câu hỏi.
Như: luộc rau muống, nấu canh rau ngót, rang tôm, kho thịt
-Khi chuẩn bị nấu ăn cần chọn thực phẩm và sơ chế thực phẩm nhằm đảm bảo cho bữa ăn đủ lượng, đủ chất, hợp vệ sinh và phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình
- Cần chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu
-HS đối chiếu kết quả làm bài tập với đáp án để tự đánh giá kết quả học tập của mình .
-HS báo cáo kết quả tự đánh giá.
-Khi chuẩn bị nấu ăn cần chọn thực phẩm và sơ chế thực phẩm nhằm để làm gì.
2’
1’
File đính kèm:
- Tuaon 6 Lôùp 5.doc