Giáo án lớp 5 Tuần 10 môn Kĩ thuật: Bày, dọn bữa ăn trong gia đình (1 tiết)

. MỤC TIÊU : HS cần phải:

- Biết cách bày dọn bữa ăn ở gia đình.

- Biết liên hệ với việc bày dọn bữa ăn ở gia đình.

II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC :

- Tranh ảnh một số kiểu bày món ăn trên mâm hoặc trên bàn ăn ở các gia đình thành phố và nông thôn.

- Phiếu đánh giá kết quả học tập của HS.

 

doc2 trang | Chia sẻ: badger15 | Lượt xem: 695 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án lớp 5 Tuần 10 môn Kĩ thuật: Bày, dọn bữa ăn trong gia đình (1 tiết), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÀY, DỌN BỮA ĂN TRONG GIA ĐÌNH (1 tiết) I. MỤC TIÊU : HS cần phải: - Biết cách bày dọn bữa ăn ở gia đình. - Biết liên hệ với việc bày dọn bữa ăn ở gia đình. II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC : - Tranh ảnh một số kiểu bày món ăn trên mâm hoặc trên bàn ăn ở các gia đình thành phố và nông thôn. - Phiếu đánh giá kết quả học tập của HS. III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC – CHỦ YẾU : Hoạt động dạy Hoạt động học Tiết 1 1. Ổn định lớp: 2. Kiểm tra bài cũ: - Gọi HS nêu lại quy trình luộc rau. - Nhận xét – Tuyên dương. 3/ Bài mới: GTB: Giới thiệu bài và nêu mục đích bài học. Hoạt động 1: Tìm hiểu cách trình bày món ăn và dụng cụ ăn uống trước bữa ăn - Hướng dẫn HS quan sát H1, đọc nội dung mục 1a SGK và đặt câu hỏi yêu cầu HS nêu mục đích của việc bày món ăn, dụng cụ ăn uống trước bữa ăn. - GV tóm tắt các ý trả lời của HS và giải thích, minh họa. - Gợi ý để HS nêu cách sắp xếp các món ăn, dụng cụ ăn uống trước bữa ăn của gia đình em. - Nhận xét và tóm tắt cách trình bày món ăn. - Nêu yêu cầu của việc bày món ăn. * Tóm tắt: Khi bày trước bữa ăn phải đảm bảo đầy đủ dụng cụ ăn uống cho mọi thành viên trong gia đình; dụng cụ ăn uống phải khô ráo sạch sẽ. Hoạt động 2: Tìm hiểu cách thu dọn sau bữa ăn - Hãy nêu mục đích và cách thu dọn sau bữa ăn ở gia đình em? - - Nhận xét và tóm tắt. - Hướng dẫn cách thu dọn bữa ăn theo nội dung SGK. - Hướng dẫn HS về nhà giúp đỡ gia đình bày, dọn bữa ăn. Hoạt động 3: Đánh giá kết quả học tập của HS - Yêu cầu HS trả lời các câu hỏi cuối bài. - Nhận xét đánh giá kết quả học tập của HS. 4. Củng cố - Chốt lại bài - Gọi HS nêu phần ghi nhớ 2/ Nhận xét- Dặn dò: - Nhận xét ý thức và kết quả học tập của HS. - Động viên HS tham gia giúp đỡ gia đình trong công việc nội trợ. - Hướng dẫn HS về nhà đọc trước bài “Rửa dụng cụ nấu ăn và ăn uống” và tìm hiểu cách rửa dụng cụ nấu ăn ở gia đình. - HS nêu - HS nhắc lại, ghi vở. - HS quan sát H1, đọc nội dung mục 1a SGK và trả lời. Lớp nhận xét. - Dụng cụ ăn uống và dụng cụ bày món ăn phải khô ráo, vệ sinh. Các món ăn phải sắp xếp hợp lí thuận tiện cho mọi người ăn uống. - Lắng nghe. - HS nêu. - HS về nhà giúp đỡ gia đình bày, dọn bữa ăn. - HS trả lời, lớp nhận xét. - HS nêu ghi nhớ Rút kinh nghiệm:...................................................................................................................... ...............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................

File đính kèm:

  • docKI THUAT TUAN 10.doc