Giúp học sinh (HS):
Biết được cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật
Nêu được ích lợi của muối I – ốt (giúp cơ thể phát triển thể lực và trí tuệ), tác hại của thói quen ăn mặn (dễ gây bệnh huyết áp cao)
II.ĐỒ DÙNG DẠY - HỌC :
Các minh hoạ trong trang 20 , 21 SGK .
Sưu tầm các tranh ảnh về thực phẩm có chứa I-ốt và những tác hại do không ăn muối I – ốt
III.CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU :
3 trang |
Chia sẻ: badger15 | Lượt xem: 1049 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án lớp 5 môn Khoa học - Tuần 5 - Bài 9 : Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TIẾT.....MÔN.KHOA HỌC
Bài 9 :SỬ DỤNG HỢP LÍ CÁC CHẤT BÉO VÀ MUỐI ĂN
I.MỤC TIÊU
Giúp học sinh (HS):
Biết được cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật
Nêu được ích lợi của muối I – ốt (giúp cơ thể phát triển thể lực và trí tuệ), tác hại của thói quen ăn mặn (dễ gây bệnh huyết áp cao)
II.ĐỒ DÙNG DẠY - HỌC :
Các minh hoạ trong trang 20 , 21 SGK .
Sưu tầm các tranh ảnh về thực phẩm có chứa I-ốt và những tác hại do không ăn muối I – ốt
III.CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU :
HOẠT ĐỘNG GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG HỌC SINH
1 Ổn định lớp
2 Kiểm tra bài củ
3 Bài mới
a.Giới thiệu bài:
*HĐ. 1: Trò chơi “ Kể tên những món rán ( chiên ) hay xào “
+Chia lớp thành2 đội :
+Thành viên trong mỗi đội nốùi tiếp nhau lên bảng ghi tên các món ăn chứa nhiều chất đạm .
-GV cùng các trọng tại công bố kết qủa của hai đội
-Tuyên dương đội thắng cuộc
-GV tóm tắt : Dầu thực vật hay mỡ động vật đều có vai trò trong bữa ăn .
*HĐ. 2 : Tại sao cần ăn phối hợp chất béo động vật và thực vật ?
-Chia nhóm HS
+Yêu cầu các nhóm quan sát các hình minh hoạ và trả lời các câu hỏi sau :
+Những món ăn và thực vật ?
+Tại sao cần ăn .. hoặc thực vật .
-Cho HS trình bày kết qủa thảo luận , nhận xét và tuyên dương
-GV kết luận : Trong chất béo . những thức ăn này .
*HĐ. 3: Tại sao nên sử dụng muối i- ốt và không nên ăn mặn
- Cho HS giới thiệu những tranh về ích lợi của việc dùng muối I –ốt .
-Cho HS quan sát hình minh hoạ và trả lời câu hỏi :
+ muối I –ốt có ích lợi gì cho con người ?
-Gọi 3 – 5 HS trình bày ý kiến của mình .
-Gọi HS đọc phần thứ hai mục bạn cần biết
*GV hỏi HS : muối I –ốt rất tác hại gì ?
-GV ghi nhanh những ý kiến không trùng lặp lên bảng
-GV kết luận : chúng ta cần hạn chế ăn mặn để tránh bệnh áp huyết cao
4.Củng cố - Dặn dò
-Nhận xét tiết học. ..
-Chuẩn bị bài: ăn nhiều rau và qủa chín sử dụng thực phẩm sạch và an toàn
+Chia đội và cử trọng tài của đội mình
+HS lên bảng viết tên các món ăn : thịt rán , cá rán, khoai tây , rau xào , thịt xào , rang cơm , nem rán , đậu rán , lươn xào ..
-Hoạt động nhóm theo hướng dẫn GV .
-Chia nhóm và tiến hành thảo luận .
+ Những món ăn: thịt rán, ..
+Vì trong chất béo .. về tim mạch .
-2- 3 HS trình bày
-2 HS đọc theo yêu cầu .
-Lắng nghe .
-HS mang những tranh ảnh minh sưu tầm được để trình bày .
+HS thảo luận cặp đôi
+Trình bày ý kiến
-Thực hiện yêu cầu .
-HS nối tiếp nhau trả lời .
-Lắng nghe
TIẾT.......MÔN KHOA HỌC
Bài 10 : ĂN NHIỀU RAU VÀ QỦA CHÍN
SỬ DỤNG THỰC PHẨM SẠCH VÀ AN TOÀN
I.MỤC TIÊU
Giúp học sinh (HS):
Biết được hàng ngày cần ăn nhiều rau và qủa chín, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn
Một số tiêu chuẩn của thực phẩm sạch và an toàn.
Một số biện pháp thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
II.ĐỒ DÙNG DẠY - HỌC :
Các minh hoạ trong trang 22 , 23 SGK .
Một số rau còn tươi , 1 bó rau héo , 1 hộp sữa mới và 1 hộpsữa đã lâu bị gỉ
5 tờ phiếu có ghi sẵn câu hỏi .
III.CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU :
Hoạt động giáo viên
Hoạt động học sinh
1 Ổn định lớp
2 Kiểm tra bài củ
Gọi học sinh lên bảng trả lời câu hỏi
+ Thế nào là sử dụng muối và chất béo một cách hớp lí
3 Bài mới
a.Giới thiệu bài:
+ HĐ. 1: Tìm hiểu lý do ăn nhiều rau và hoa quả chín.
+Em cảm thấy thế nào nếu vài ngày không ăn rau ?
+Ăn rau và qủa chín hàng ngày có ích lợi gì ?
-Gọi HS trình bày bổ sung ý kiến
-Nhận xét tuyên dương HS thảo luận tốt
-Kết luận : Ăn .. và hoa qủa nhé .
* + HĐ. 2 : Trò chơi “Đi chợ nua hàng”
-GV chia thành 4 tổ , sử dụng các loại rau , đồ hộp mình mang đến lớp để tiến hành trò chơi
+Các đội hãy cùng đi chợ , mua những thứ thực phẩm mà mình cho là sạch và an toàn
-Sau đó giải thích lí do mua..
-GV cho HS mang hàng lên và giải thích .
-Nhận xét tuyên dương .
-GV kết luận : Những thực . ngườisử dụng .
+ HĐ.3: Các cách thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm
-GV tiến hành hoạt động nhóm theo định hướng
-Chia lớp thành 10 nhóm , phát phiếu cho mỗi nhóm .
PHIẾU 1:
1.Hãy nêu cách chọn thức ăn tươi và sạch .
2.Làm thế nào để nhận ra rau , thịt đã ôi
PHIẾU 2 :
1.Khi mua đồ hộp em cần chú ý điều gì ?
2.Vì sao không nên dùng thực phẩm có màu sắc và mùi vị lạ ?
PHIẾU 3 :
1.Tại sao phải sử dụng ..... và dụng cụ nấu ăn ?
2.Nấu chín thức ăn có lợi gì ?
PHIẾU 4 :
1.Tại sao phải ăn thức ăn ngay khi nấu xong ?
2. Bảo quản thức ăn chưa dùng hết trong tủ lạnh có lợi gì ?
-Gọi HS trình bày
-Nhận xét tuyên dương
4.Củng cố - Dặn dò
-Gọi HS đọc lại mục Bạn cần biết
-Chuẩn bị bài: Một số cách bảo quản thức ăn .
- Sử dụng muối và chất béo...
+Nếu .. vệ sinh được.
+ Ăn rau , ngon miệng .
-HS chia tổ thực hiện chơi theo yêu cầu .
-Các đội cùng đi mua hàng
-Mỗi đội cử 2 HS, giới thiệu các thức ăn đã mua
-Thực hiện yêu cầu
-Hoạt động nhóm theo hướng dẫn GV .
-Chia nhóm và tiến hành thảo luận .
-Thực hiện yêu cầu
-1 HS đọc lại mục Bạn cần biết
Nhậnxét:............................................................................................................................................................................................................................................................................................................
File đính kèm:
- KHOA tuan 5.doc