Giáo án Kĩ thuật lớp 5 Bài 14: Chăm sóc gà

Bài 14 : Chăm sóc gà

I, Mục tiêu:

 - Nêu được mục đích , tác dụng của việc chăm sóc gà.

 - Biết cách chăm sóc gà.

 - Biết cách liên hệ thực tế để nêu cách chăm sóc gà ở gia đình.

 - Có ý thức chăm sóc bảo vệ gà.

II.Chuẩn bị:

1, Chuẩn bị của giáo viên:

 - Một số tranh ảnh minh hoạ trong SGK

 2, Chuẩn bị của học sinh :

 - Sách, vở , đồ dùng học tập.

III, Hoạt động dạy – học:

 1, ổn định tổ chức.

 2, Kiểm tra bài cũ.

 3, Nội dung bài học:

 

doc3 trang | Chia sẻ: maiphuongtl | Lượt xem: 4840 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Kĩ thuật lớp 5 Bài 14: Chăm sóc gà, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn : 07/ 01/2010 Kĩ thuật – lớp 5A + 5B Ngày giảng : 08/ 01/2010 Tiết : 2 + 3 Bài 14 : Chăm sóc gà I, Mục tiêu: - Nêu được mục đích , tác dụng của việc chăm sóc gà. - Biết cách chăm sóc gà. - Biết cách liên hệ thực tế để nêu cách chăm sóc gà ở gia đình. - Có ý thức chăm sóc bảo vệ gà. II.Chuẩn bị: 1, Chuẩn bị của giáo viên: - Một số tranh ảnh minh hoạ trong SGK 2, Chuẩn bị của học sinh : - Sách, vở , đồ dùng học tập. III, Hoạt động dạy – học: 1, ổn định tổ chức. 2, Kiểm tra bài cũ. 3, Nội dung bài học: Nội dung Hoạt động của GV Hoạt động của HS Giới thiệu bài: Hoạt động 1: Tìm hiểu mục đích , tác dụng của việc chăm sóc gà Hoạt động 2: Tìm hiểu cách chăm sóc gà. a) Sưởi ấm cho gà con. b) Chống nóng ,chống rét , phòng ẩm cho gà . c) Phòng ngộ độc thức ăn * Nhận xét củng cố và- dặn dò - ở giờ trước chúng ta đã nắm được cách nuôi dưỡng gà. Vậy thì ngoài việc cho gà ăn, uống no đủ thì ta còn phải làm gì để gà luôn được khoẻ mạnh và cho năng suất cao, chúng ta cùng nghiên cứu bài ngày hôn nay “ Bài 14- Chăm sóc gà “. - GV nêu : Trong khi nuôi dưỡng gà như cho gà ăn , uống , sưởi ấm , che nắng , chắn gió cho gà thi ta gọi đó là chăm sóc gà. - GV mời 1 em đọc mục 1 SGK. - ? Em nào hãy cho thầy biết mục đích của việc chăm sóc gà? - KL : chăm sóc gà đầy đủ giúp gà khoẻ mạnh , mau lớn có sức chống bệnh tốt, nâng cao năng suất nuôi gà. - ? Để chăm sóc cho gà chúng ta gồm có Những công việc nào ? - GV mời HS đọc phần a - Sưởi ấm cho gà con. - ? Khi nhiệt độ lạnh quá hoặc nóng quá thì gà sẽ bị lám sao nhỉ ? - Vì vậy từ khi gà mới nở tới khi gà được 3 tuần tuổi , nhiệt độ chuồng nuôI phải đảm bảo trong khoảng 30 đến 31 độ C. - Mỗi loài động vật khác nhau có khả năng chiu nóng và chịu lạnh khác nhau. VD : Loài chim cách cụt có thể chịu lạnh với nhiệt độ dưới không độ C. Loài lạc đà có thể chịu nóng với nhiệt độ trên 40 độ C. - ? Qua sách , ti vi và liên hệ với gia đình em nào cho thầy biết có những cách nào để sưởi am cho gà con nào ? - KL : Chúng ta có thể dùng chụp sưởi , đèn điện , bếp than , bếp củi. - Gọi HS đọc nội dung mục 2b SGK - ? Để chống nóng ,chống rét , phòng ẩm cho gà bằng cách nào ? - Nhận xét . - Cho HS đọc nội dung mục 2c SGK - ? Vậy những loại thức ăn nào không nên cho gà ăn nhỉ ? - GV nêu đáp án và rút ra kết luận cho bài. - HS lẵng nghe. - HS đọc bài. - HS trả lời - HS trả lời: + Sưởi ấm cho gà con + Chống nóng ,chống rét , phòng ẩm cho gà. + Phòng ngộ độc thức ăn cho gà. - HS đọc bài - HS trả lời. - HS lẵng nghe. - HS lẵng nghe. - Một vài HS trả lời. - HS đọc bài. - HS trả lời. - HS đọc bài. - HS trả lời - HS lắng nghe. Ngày soạn : 14/ 01/2010 Kĩ thuật – lớp 5A + 5B Ngày giảng : 15/ 01/2010 Tiết : 2 + 3 (S) Vệ sinh phòng bệnh cho gà I.Mục đích : - Nêu mục đích, tác dụng và một số cách vệ sinh phòng bệnh. - Có ý thức chăm sóc, bảo vệ vật nuôi. II.Chuẩn bị: III. Các hoạt động dạy - học: 1, ổn định tổ chức. 2, Kiểm tra bài cũ. 3, Nội dung bài học: Nội dung Hoạt động của GV Hoạt động của HS Hoạt động 1: Tìm hiểu mục đích, tác dụng của việc vệ sinh phòng bệnh. Hoạt động 2: Vệ sinh phòng bệnh cho gà. 1, Vệ sinh dụng cụ cho gà ăn, uống. - Kể tên các công việc vệ sinh phòng bệnh cho gà ? - Nêu mục đích, tác dụng của vệ sinh phòng bệnh khi nuôi gà ? - HS trả lời. (giữ vệ sinh dụng cụ ăn uống, chuồng nuôi, tiêm nhỏ thuốc…) - HS trả lời. (Vệ sinh phòng bệnh cho gà có muc đích tiêu diệt vi trùng, kí sinh trùng. có tác dụng tăng sức chống bệnh và tránh được sự lây lan bệnh)

File đính kèm:

  • docKi T L 5.doc