KĨ THUẬT : CHUẨN BỊ NẤU ĂN
I-Mục tiêu : HS cần phải:
-Nêu được tên những công việc chuẩn bị nấu ăn.
-Biết cách thực hiện một số công việc nấu ăn.Có thể sơ chế được một số thực phẩm đơn giản, thông thường phù hợp với gia đình
- Biết liên hệ với việc chuẩn bị nấu ăn ở gia đình.
II.Đồ đùng dạy học:
-Tranh, ảnh một số loại thực phẩm, bao gồm một số loại rau xanh, củ , quả , thịt , trứng , cá ,
-Một số loại rau xanh , củ , quả còn tươi.; Dao thái , dao gọt.
5 trang |
Chia sẻ: ngocnga34 | Lượt xem: 574 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Kĩ thuật 5 tuần 6 đến 10 - Trường Tiểu học Hứa Tạo, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN6 Thứ ba ngày 27 tháng 9 năm 2011
KĨ THUẬT : CHUẨN BỊ NẤU ĂN
I-Mục tiêu : HS cần phải:
-Nêu được tên những công việc chuẩn bị nấu ăn.
-Biết cách thực hiện một số công việc nấu ăn.Có thể sơ chế được một số thực phẩm đơn giản, thông thường phù hợp với gia đình
- Biết liên hệ với việc chuẩn bị nấu ăn ở gia đình.
II.Đồ đùng dạy học:
-Tranh, ảnh một số loại thực phẩm, bao gồm một số loại rau xanh, củ , quả , thịt , trứng , cá ,
-Một số loại rau xanh , củ , quả còn tươi.; Dao thái , dao gọt.
III/Các hoạt động dạy - học chủ yếu:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
A. Bài cũ :
-Em hãy kể tên và nêu tác dụng của một số dụng cụ nấu ăn và ăn uống trong gia đình?
B. Bài mới :
-HD HS đọc nội dung SGK và trả lời câu hỏi.
+Em hãy nêu tên các công việc cần thực hiện khi chuẩn bị nấu ăn?
-GV nhận xét và tóm tắt nội dung chính.
a)Tìm hiểu cách chọn thực phẩm
-Hướng dẫn HS đọc nội dung mục 1 và quan sát hình 1.
+Vì sao phải chọn thực phẩm cho bữa ăn?
+Nêu yêu cầu của việc chọn thực phẩm cho bữa ăn?
+Nêu cách chọn thực phẩm cho bữa ăn?
+Kể tên các chất dinh dưỡng cần cho con người?
+Dựa vào hình 1, kể tên những loại thực phẩm thường được gia đình em chọn cho bữa ăn chính?
+Nêu cách lựa chọn những thực phẩm mà em biết?
-Nhận xét và tóm tắt ND chính về chọn thực phẩm.
b)Tìm hiểu cách sơ chế thực phẩm
-Hướng dẫn HS đọc nội dung mục 2.
+Hãy nêu về cách sơ chế một loại rau mà em biết?
+Nêu mục đích của việc sơ chế thực phẩm?
+Gia đình em thường sơ chế rau cải như thế nào trước khi nấu?
+Ở gia đình em thường sơ chế cá như thế nào?
+Qua quan sát thực tế, em hãy nêu cách sơ chế tôm?
-Gọi HS thực hiện một số thao tác sơ chế các loại rau đã được chuẩn bị.
-HD HS về nhà giúp gia đình chuẩn bị nấu ăn.
*GV cho HS làm phiếu bài tập(Bài 1,2 trang 36)
C. Củng cố, dặn dò:
*GV nhận xét tiết học.
-Chuẩn bị bài: Nấu cơm .
-3 HS trả lời.
-Lắng nghe.
- Chọn thực phẩm, sơ chế thực phẩm
-Trả lời.
có được bữa ăn ngon, đủ lượng, đủ chất
- Đạm, vitamin và khoáng chất
- Cá, thịt, cà chua, rau xanh, cà rốt
rau xanh, củ, quả tươi
-HS đọc.
-HS trả lời.
- Cần nhặt bỏ các loại gốc, rễ, phần giập nát, úa, già, bị sâu bọ
- Làm sạch thực phẩm trước khi sơ chế
- 3- 4 HS trả lời
-HS hội ý nhóm đôi .
- Đại diện HS trình bày
- Chấm một số bài, nhận xét
TUẦN 7 Thứ ba ngày 4 tháng 10 năm 2011
KĨ THUẬT NẤU CƠM
I- Mục tiêu:
- Biết cách nấu cơm
- Biết liên hệ với việc nấu cơm ở gia đình
II- Đồ dùng dạy học:
Gạo tẻ, nồi nấu cơm, dụng cụ đong gạo, đũa, rá, chậu để vo gạo.
III- Các hoạt động dạy-học:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
A. Bài cũ :
Nêu cách sơ chế một loại rau mà em biết.
- Theo em khi làm cá cần loại bỏ những phần nào?
B. Bài mới :
Hoạt động1: Tìm hiểu cách nấu cơm ở gia đình.
Nêu một số cách nấu cơm chủ yếu ở gia đình em
Nấu cơm bằng nồi trên bếp có những loại bếp nào?
Hoạt động 2: Tìm hiểu cách nấu cơm bằng soong, nồi trên bếp:
Yêu cầu HS thảo luận theo nội dung các câu hỏi sau:
a) Kể tên các dụng cụ, nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cơm.
b) Nêu các công việc chuẩn bị nấu cơm và cách thực hiện
c) Trình bày cách nấu cơm
d) Theo em muốn nấu cơm đạt yêu cầu ( chín đều, dẻo )cần chú ý nhất khâu nào?
GV kết luận: Nhận xét, hướng dẫn HS cách nấu cơm bằng bếp đun
* Lưu ý HS: Muốn nấu cơm ngon cần cho lượng nước vừa phải. Khi đun nước và cho gạo vào nồi phải đun lửa thật to, đều. Nhưng khi nước đã cạn phải giảm lửa thật nhỏ
C. Củng cố, dặn dò:
Nêu lại cách nấu cơm bằng bếp đun
- Về giúp gia đình nấu cơm
- Chuẩn bị bài sau: nấu cơm ( tt)
- 2 HS trả lời.
- Nhận xét.
- Nấu cơm bằng soong hoặc nồi trên bếp và nấu cơm bằng nồi cơm điện
+ HS hội ý nhóm đôi
+Bếp củi, bếp ga, bếp dầu, bếp
điện hoặc bếp than.
- HS làm việc cá nhân
- Trao đổi nhóm đôi
- 2- 3 HS trình bày trước lớp
- Một số em lên bảng thực hiện các thao tác chuẩn bị nấu cơm bằng
bếp đun
- Cả lớp bổ sung
TUẦN 8 Thứ ba ngày 11 tháng 10 năm 2011
KĨ THUẬT: NẤU CƠM ( tiết2)
I- Mục tiêu:- Biết cách nấu cơm.
- Biết liên hệ với việc nấu cơm ở gia đình.
II- Đồ dùng dạy học:Gạo tẻ, nồi nấu cơm, dụng cụ đong gạo, đũa, rá, chậu để vo gạo.
III- Các hoạt động dạy-học:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
A. Bài cũ :
Có mấy cách nấu cơm chủ yếu?
Nêu cách nấu cơm bằng bếp đun.
B. Bài mới :
Hoạt động1: Tìm hiểu cách nấu cơm bằng nồi cơm điện.
Nêu các công việc chuẩn bị nấu cơm bằng nồi cơm điện
So sánh những nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để nấu cơm bằng nồi cơm điện với nấu cơm bằng bếp đun.
Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện khác cách nấu cơm bằng bếp đun như thế nào?
* Lưu ý HS: Yêu cầu cơm phải chín đều, dẻo, không khô hoặc nhão.
HĐ2: Thực hành
GV hướng dẫn HS theo dõi nhận xét
HĐ3: Đánh giá kết quả học tập
C. Củng cố, dặn dò:
Nêu lại cách nấu cơm bằng nồi cơm điện
- Về giúp gia đình nấu cơm
- Chuẩn bị bài sau: Luộc rau
- 2 HS trả lời.
- Nhận xét.
- HS thảo luận nhóm đôi
- Đại diện nhóm trình bày
+ Lấy gạo để nấu cơm
+ Làm sạch gạo và dụng cụ nấu cơm
* Giống: Cùng phải chuẩn bị gạo, nước sạch, rá,và chậu để vo gạo.
* Khác: Khác về dụng cụ nấu và nguồn cung cấp nhiệt khi nấu cơm.
+ San đều gạo trong nồi, lau khô đáy nồi.
+ Đậy nắp, cắm điện,bật nấc nấu, đèn ở nấc nấu bật sáng.
- HS hội ý nhóm đôi
- Một số HS thực hiện các thao tác chuẩn bị và các bước nấu cơm bằng nồi cơm điện
- Cả lớp bổ sung
TUẦN 9 : Thứ ba ngày 18 tháng 10 năm 2011
KĨ THUẬT: LUỘC RAU
I.Mục tiêu
-Biết cách thực hiện công việc chuẩn bị và các bước luộc rau.
-Biết liên hệ với việc luộc rau ở gia đình. ( Không yêu cầu Hs thực hành luộc rau ở lớp).
-Giáo dục Hs có ý thức giúp gia đình nấu ăn.
II. Đồ dùng
Phiếu học tập.
III. Các hoạt động dạy học
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
1.Ổn định Hs
2.Dạy bài mới
a.Giới thiệu bài.
b.Hđ 1:Tìm hiểu cách thực hiện các công việc chuẩn bị luộc rau.
Nêu các những nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để luộc rau.
Gia đình em thường luộc những loại rau nào?
Nêu lại cách sơ chế rau ?
Gv gọi Hs lên bảng thực hiện các thao tác sơ chế rau.
Lưu ý: Hs nên ngắt, cắt thành đoạn ngắt sau khi đã rửa sạch.
Gv nhận xét, kết luận.
c.Hđ 2:Tìm hiểu cách luộc rau.
Gv nhận xét và hướng dẫn cách luộc rau. GV lưu ý một số điểm...
d. Hđ 3: Đánh giá kết quả
Cho lượng nước đủ để luộc rau.
Cho rau vào ngay khi bắt đầu đun nước.
Cho rau vào khi nước được đun sôi.
Cho một ít muối vào nước để luộc rau.
Đun nhỏ lửa và cháy đều.
Đun to lửa và cháy đều.
Lật rau 2-3 lần cho đến khi rau chín.
3.Củng cố, dặn dò
Gv nhận xét tiết học
Về nhà tập giúp gia đình. Chuẩn bị bài tiết sau.
HS thảo luận nhóm
Đại diện các nhóm trình bày
Cả lớp nhận xét, bổ sung
Hs đọc
Hoạt động nhóm
Đại diện các nhóm trình bày
Cả lớp nhận xét, bổ sung
HS làm vào phiếu. Điền chữ Đ(đúng), S (sai) vào trước ý đúng.
Hs phát biểu
Cả lớp nhận xét, bổ sung
Hs nhắc lại bài học
TUẦN 10 Thứ ba ngày 25 tháng 10 năm 2011
KĨ THUẬT 5 : BÀY, DỌN BỮA ĂN TRONG GIA ĐÌNH
I- Mục tiêu: HS cần phải:
- Biết cách, bày dọn bữa ăn ở gia đình.
- Có ý thức giúp gia đình bày, dọn trước và sau bữa ăn.
II- Đồ dùng dạy học:
- Tranh ảnh một số kiểu bày món ăn trên mâm hoặc trên bàn ăn ở các gia đình.
III- Các hoạt động dạy học :
Hoạt động của GV
Hoạt động củaHS
A. Bài cũ :
+ Hãy trình bày cách luộc rau ở gia đình em?
+ Muốn luộc rau đạt yêu cầu ,cần chú ý những điểm gì ?
B. Bài mới :
-HĐ1: Thiểu cách bày món ăn và dcụ ăn uống.
- Hdẫn HS quan sát H1,đọc ndung mục 1a,trả lời
+ Nêu mục đích của việc bày món ăn , dụng cụ ăn uống trước bữa ăn ?
- GV giải thích, minh hoạ mục đích, tác dụng của việc bày món ăn, dụng cụ ăn uống trước bữa ăn .
+ Em hãy mô tả cách bày thức ăn và dụng cụ ăn uống cho bữa ăn của gia đình ?
GV nhận xét và tóm tắt một số cách trình bày bàn ăn phổ biến ở nông thôn, thành phố .
+ Nêu ycầu của việc bày dọn trước bữa ăn ?
+ Em hãy nêu các công việc cần thực hiện khi bày món ăn và các dụng cụ ăn uống trước bữa ăn ?
- GV tóm tắt ND chính của hoạt động 1 ( SGV) /46.
HĐ2: Tìm hiểu cách thu dọn sau bữa ăn
- Nêu mục đích của việc thu dọn sau bữa ăn?
- Trình bày cách thu dọn bữa ăn ở gđình em?
-
GV nhận xét và tóm tắt ý HS vừa trình bày
HD cách thu dọn sau bữa ăn theo ndung SGK.
- Hdẫn HS giúp đỡ gia đình bày, dọn bữa ăn.
- Em hãy nêu tác dụng của việc bày món ăn và dụng cụ ăn uống trước bữa ăn?
- Em hãy kể tên những công việc em có thể giúp đỡ gia đình trước và sau bữa ăn?
C. Củng cố, dặn dò:GV nhận xét tiết học.
- Đọc trước bài "Rửa dụng cụ nấu ăn và ăn uống" và tìm hiểu cách rửa dụng cụ nấu ăn .
- 2 HS trả lời.
-HS nhận xét.
- 2HS đọc
- bữa ăn hấp dẫn, thuận tiện và vệ sinh
- Sắp đủ dụng cụ ăn
- Dùng khăn sạch lau khô từng dụng cụ
- Sắp xếp các món ăn trên mâm
- Dụng cụ ăn uống và dụng cụ bày thức ăn phải khô ráo, vệ sinh.
- Đảm bảo dụng cụ ăn uống nhóm đôi
- Đại diện một số em trình bày
sạch sẽ, gọn gàng sau bữa ăn.
+ Dồn thức ăn thừa
+ Xếp các dụng cụ ăn uống
Dồn thức ăn thừa, cất thức ăn có thể dùng dược, xếp các dụng cụ ăn uống.
Ăn ngon miệng, vệ sinh gọn g
File đính kèm:
- GIAO AN MON KI THUAT 5 TUAN610.doc