KĨ THUẬT5:(Tuan 10) BÀY, DỌN BỮA ĂN TRONG GIA ĐÌNH
I- Mục tiêu: HS cần phải:
- Biết cách, bày dọn bữa ăn ở gia đình.
- Có ý thức giúp gia đình bày, dọn trước và sau bữa ăn.
II- Đồ dùng dạy học:
- Tranh ảnh một số kiểu bày món ăn trên mâm hoặc trên bàn ăn ở các gia đình.
III- Các hoạt động dạy học :
2 trang |
Chia sẻ: ngocnga34 | Lượt xem: 1173 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Kĩ thuật 5 tuần 10: Bày, dọn bữa ăn trong gia đình, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KĨ THUẬT5:(Tuan 10) BÀY, DỌN BỮA ĂN TRONG GIA ĐÌNH
I- Mục tiêu: HS cần phải:
- Biết cách, bày dọn bữa ăn ở gia đình.
- Có ý thức giúp gia đình bày, dọn trước và sau bữa ăn.
II- Đồ dùng dạy học:
- Tranh ảnh một số kiểu bày món ăn trên mâm hoặc trên bàn ăn ở các gia đình.
III- Các hoạt động dạy học :
Hoạt động của GV
Hoạt động của
HS
A. Bài cũ :
+ Hãy trình bày cách luộc rau ở gia đình em?
+ Muốn luộc rau đạt yêu cầu ,cần chú ý những điểm gì ?
B. Bài mới :
-HĐ1: Tìm hiểu cách bày món ăn và dụng cụ ăn uống.
- Hướng dẫn HS quan sát H1,đọc nội dung mục 1a,trả lời
+ Nêu mục đích của việc bày món ăn , dụng cụ ăn uống trước bữa ăn ?
- GV giải thích, minh hoạ mục đích, tác dụng của việc bày món ăn, dụng cụ ăn uống trước bữa ăn .
+ Em hãy mô tả cách bày thức ăn và dụng cụ ăn uống cho bữa ăn của gia đình ?
- GV nhận xét và tóm tắt một số cách trình bày bàn ăn phổ biến ở nông thôn, thành phố .
+ Nêu yêu cầu của việc bày dọn trước bữa ăn ?
+ Em hãy nêu các công việc cần thực hiện khi bày món ăn và các dụng cụ ăn uống trước bữa ăn ?
- GV tóm tắt ND chính của hoạt động 1 ( SGV) /46.
HĐ2: Tìm hiểu cách thu dọn sau bữa ăn
- Nêu mục đích của việc thu dọn sau bữa ăn?
- Trình bày cách thu dọn bữa ăn ở gia đình em?
- GV nhận xét và tóm tắt ý HS vừa trình bày
- HD cách thu dọn sau bữa ăn theo nội dung SGK.
- Hướng dẫn HS giúp đỡ gia đình bày, dọn bữa ăn.
- Em hãy nêu tác dụng của việc bày món ăn và dụng cụ ăn uống trước bữa ăn?
- Em hãy kể tên những công việc em có thể giúp đỡ gia đình trước và sau bữa ăn?
C. Củng cố, dặn dò:
- GV nhận xét tiết học.
- Đọc trước bài "Rửa dụng cụ nấu ăn và ăn uống" và tìm hiểu cách rửa dụng cụ nấu ăn .
- 2 HS trả lời.
-HS nhận xét.
- 2HS đọc
- bữa ăn hấp dẫn, thuận tiện và vệ sinh
- Sắp đủ dụng cụ ăn
- Dùng khăn sạch lau khô từng dụng cụ
- Sắp xếp các món ăn trên mâm
- Dụng cụ ăn uống và dụng cụ bày thức ăn phải khô ráo, vệ sinh.
- Đảm bảo dụng cụ ăn uôsnhóm đôi
- Đại diện một số em trình bày
sạch sẽ, gọn gàng sau bữa ăn.
+ Dồn thức ăn thừa
+ Xếp các dụng cụ ăn uống
- Dồn thức ăn thừa, cất thức ăn có thể dùng dược, xếp các dụng cụ ăn uống.
Ăn ngon miệng, vệ sinh gọn g
File đính kèm:
- KT5-Tuan10.doc