Tiết 17 KĨ THUẬT RÁN ĐẬU PHỤ
I . MỤC TIÊU :
HS cần phải :
- Biết cách chuẩn bị và các bước rán đậu phụ .
- Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp gia đình nấu ăn .
II . CHUẨN BỊ :
- 3 – bìa đậu phụ trắng .
- Dụng cụ : chảo , dĩa , dầu ăn, bếp , đũa , .
- Phiếu đánh giá kết quả học tập của HS .
2 trang |
Chia sẻ: ngocnga34 | Lượt xem: 1009 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Kĩ thuật 5 tiết 17: Kĩ thuật rán đậu phụ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 17 KĨ THUẬT RÁN ĐẬU PHỤ
I . MỤC TIÊU :
HS cần phải :
Biết cách chuẩn bị và các bước rán đậu phụ .
Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp gia đình nấu ăn .
II . CHUẨN BỊ :
3 – bìa đậu phụ trắng .
Dụng cụ : chảo , dĩa , dầu ăn, bếp , đũa , ..
Phiếu đánh giá kết quả học tập của HS .
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC :
TG
HOẠT ĐỘNG GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG HỌC SINH
1. Khởi động:
- HS hát
2. Bài cũ:
+ Hãy nêu các bước khi luộc rau .
- HS nêu
3. Giới thiệu bài mới:
“ Rán đậu phụ “
- HS nhắc lại
4. Phát triển các hoạt động:
Hoạt động 1 : Tìm hiểu các cách chuẩn bị rán đậu phụ
Hoạt động nhóm , lớp
+ Trước khi luộc rau cần chuẩn bị những công việc gì ?
+ Hãy nêu tên các nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để rán đậu phụ
+ Hãy nêu cách sơ chế đậu phụ trước khi rán ?
- GV lưu ý :
+ Chọn đậu phụ mềm, mịn,thơm mùi đậu. Không chọn đậu cứng, đã có mùi chua .
+ Rửa đậu nhẹ nhàng để đậu không bị vỡ
+ Xếp đậu vào rổ cho ráo nước trước khi rán để tránh bị dầu bắn
+ Không nên cắt bìa đậu thành những miếng quá mỏng vì sẽ dễ bị vỡ .
- HS quan sát H 1/SGK và nêu tên các nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để rán đậu phụ
- HS quan sát H 2 và đọc mục 1 b/ SGK
- HS lắng nghe .
Hoạt động 2 : Tìm hiểu cách rán đậu phụ và trình bày
Hoạt động nhóm
- GV giới thiệu cách rán đậu và lưu ý HS :
- HS đọc mục 2 và quan sát H 3/ SGK và nhớ lại cách rán đậu ở gia đình
+ Nên dùng chảo chuyên để rán .
+ Đun chảo thật khô rồi mới đổ dầu vào
+ Trong khi rán nên vặn lửa nhỏ để đậu không bị cháy
+ Dùng vật dụng có lưỡi mỏng để lật đậu
- GV thực hiện các thao tác rán đậu
- HS quan sát
- GV nhận xét và sửa chữa
- HS lên bảng thực hiện thao tác chuẩn bị và các bước rán đậu
Hoạt động 3 : Đánh giá kết quả học tập
- GV sử dụng câu hỏi để đánh giá kết quả học tập của HS
+ Trước khi rán đậu cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ nào ?
+ Hãy cho biết đun lửa nhỏ khi rán đậu có tác dụng gì ?
- GV nhận xét, đánh giá kết quả học tập của HS
Hoạt động cá nhân , lớp
- HS nêu cách rán đậu đạt yêu cầu :
+ Miếng đậu rán có lớp vỏ màu vàng
+ Không bị cháy
Hoạt động 4 : Củng cố
- GV hình thành ghi nhớ
+ Hãy trình bày cách rán đậu ở gia đình em
4. Tổng kết- dặn dò :
- Chuẩn bị : “Bày, dọn bữa ăn trong gia đình “
- Nhận xét tiết học .
Hoạt động cá nhân , lớp
- HS nhắc lại .
- HS nêu
File đính kèm:
- Ti↑́t 17 KĨ THUᅡ̣T RÁN ĐẬU PHỤ.doc