Giáo án Kĩ thuật 5 tiết 14: Kĩ thuật nấu cơm ( tiết 1 )

Tiết 14 KĨ THUẬTNẤU CƠM ( Tiết 1 )

I . MỤC TIÊU :

 HS cần phải :

- Biết cách nấu cơm bằng bếp đun .

- Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để nấu cơm giúp gia đình .

II . CHUẨN BỊ :

- Gạo tẻ .

- Dụng cụ : Nồi nấu cơm , bếp, dụng cụ đong gạo, rá, chậu để vo gạo, xô

- Phiếu học tập

 

doc3 trang | Chia sẻ: ngocnga34 | Lượt xem: 709 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Kĩ thuật 5 tiết 14: Kĩ thuật nấu cơm ( tiết 1 ), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 14 KĨ THUẬTNẤU CƠM ( Tiết 1 ) I . MỤC TIÊU : HS cần phải : Biết cách nấu cơm bằng bếp đun . Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để nấu cơm giúp gia đình . II . CHUẨN BỊ : Gạo tẻ . Dụng cụ : Nồi nấu cơm , bếp, dụng cụ đong gạo, rá, chậu để vo gạo, xô Phiếu học tập III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC : TG HOẠT ĐỘNG GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG HỌC SINH 1’ 1. Khởi động: - HS hát 4’ 2. Bài cũ: “Chuẩn bị nấu ăn .” + Hãy nêu các công việc cần thực hiện khi chuẩn bị nấu ăn ? + Khi tham gia giúp đỡ gia đình chuẩn bị nấu ăn, em đã làm những công việc gì và làm như thế nào ? 1’ 3. Giới thiệu bài mới: “ Nấu cơm “ ( Tiết 1) - HS nhắc lại 30’ 4. Phát triển các hoạt động: Hoạt động 1 : Tìm hiểu các cách nấu cơm ở gia đình Hoạt động nhóm , lớp + Hãy kể tên các dụng cụ và nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cơm bằng bếp đun ? - HS nêu . - GV chốt ý : Có 2 cách nấu cơm : + Bằng soong hoặc nồi trên bếp ( bếp củi, bếp ga, bếp dầu ,..) + Bằng nồi cơm điện - GV nêu vấn đề : + Nấu cơm bằng soong, nồi trên bếp đun và nấu cơm bằng nồi cơm điện như thế nào để cơm chín đều, dẻo ? + Hai cách nấu cơm trên có những ưu, nhược điểm gì và có những điểm nào giống, khác nhau nhau ? + Cách 1 : Phải giảm nhỏ lửa khi nước đã cạn để cơm chín đều, dẻo, không có mùi khê, mùi cháy + Cách 2 : Không cần phải giảm nhỏ lửa, khi cạn nước , cơm chín đều, dẻo, không bị khô hoặc nhão . + Ưu : Cả 2 cách đều cho cơm chín, dẻo + Nhược : Cách 1 : Cơm dễ bị nhão, khét ,.. Cách 2 : Phụ thuộc vào nguồn điện Hoạt động 2 : Tìm hiểu cách nấu cơm bằng soong, nồi trên bếp Hoạt động nhóm - GV giới thiệu phiếu học tập - HS đọc mục 1 và quan sát H 3 / SGK và liên hệ thực tiễn nấu cơm ở gia đình 1. Kể tên các dụng cụ, nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cơm bằng bếp đun 2. Nêu các công việc chuẩn bị nấu cơm bằng bếp đun và cách thực hiện 3. Trình bày cách nấu cơm bằng bếp đun 4. Theo em, muốn nấu cơm bằng bếp đun đạt yêu cầu (chín đều, dẻo) , cần chú ý nhất khâu nào ? 5. Nêu ưu , nhược điểm của cách nấu cơm bằng bếp đun 6. Trong 2 cách nấu cơm, em sẽ chọn cách nào ? Tại sao ? - GV lưu ý HS cách nấu cơ bằng bếp đun : + Nên chọn nồi có đáy dày để cơm không bị cháy và ngon cơm . + Cho lượng nước vừa phải + Nước sôi mới cho gạo vào thì cơm sẽ ngon hơn . + Lúc đầu phải đun lửa to, đều . Khi nước cạn phải giảm lửa thật nhỏ ( hoặc phải cời than cho đều ) - HS lắng nghe . - GV thực hiện các thao tác nấu cơm bằng bếp đun - HS quan sát Hoạt động 3 : Củng cố - GV hình thành ghi nhớ 4. Tổng kết- dặn dò : - Chuẩn bị : “Nấu cơm . “( Tiết 2) - Nhận xét tiết học . Hoạt động cá nhân , lớp - HS nhắc lại .

File đính kèm:

  • docTi↑́t 14 KĨ THUᅡ̣TNᅡ́U CƠM ( Ti↑́t 1 ).doc