KĨ THUẬT
Bài 9 : Nâú cơm ( Tiết 2 )
I :MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:
HS cần phải:
- Nêu được những công việc chuẩn bị nấu cơm.
- Biết cách nấu cơm.
- Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để nấu cơm giúp đỡ gia đình.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC.
- Gạo,dụng cụ đong gạo, rá, chậu, đũa, nước, nồi cơm điện.
- Một số phiếu học tập.
III. CÁC HĐ DẠY HỌC.
5 trang |
Chia sẻ: ngocnga34 | Lượt xem: 501 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Kĩ thuật 5 - Bài 9 đến bài 12, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
kĩ thuật
Bài 9 : Nâú cơm ( Tiết 2 )
I :Mục đích yêu cầu:
HS cần phải:
- Nêu được những công việc chuẩn bị nấu cơm.
- Biết cách nấu cơm.
- Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để nấu cơm giúp đỡ gia đình.
II. Đồ dùng dạy học.
- Gạo,dụng cụ đong gạo, rá, chậu, đũa, nước, nồi cơm điện.
- Một số phiếu học tập.
III. Các HĐ dạy học.
Giáo viên
Học sinh
1: Kiểm tra bài cũ: Nêu ưu, nhược điểm của nấu cơm bằng soong, bằng nồi cơm điện?.
2: Bài mới: a, Giới thiệu bài.
b, Tìm hiểu bài.
HĐ3 : Tìm hiểu cách nấu cơm bằng nồi cơm điện.
- HS đọc nội dung mục 2 SGK.
- So sánh những nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để nấu cơm bằng nồi cơm điện với nấu cơm bằng bếp đun?
- Em hãy nêu cách nấu cơm bằng nồi cơm điện và so sánh với cách nấu cơm bằng bếp?
- GV giảng và hướng dẫn các thao tác nấu cơm bằng nồi cơm điện?
- HS lên bảng thực hiện lại các thao tác nấu cơm bằng nồi cơm điện.
- GV hỏi gia đình em thường cho nước vào nồi cơm điện để nấu bằng cách nào?
- GV theo dõi nhận xét tóm tắt nội dung..
HĐ4: Đánh giá kết quả học tập.
- Có mấy cách nấu cơm? đó là những cách nào?
- Gia đình em thường nấu cơm bằng cách nào? Nêu lại cách nấu cơm đó?
- GV nhận xét và nêu lại toàn bộ cách nấu cơm bằng soong, bằng nồi cơm điện.
3. Củng cố - Dặn dò.
- GV nhận xét giờ học.
- Xem lại bài, chuẩn bị giờ sau " Luộc rau ".
- HS nêu
- HS đọc bài SGK.
- Hs trả lời.
- HS thảo luận cặp đôi trả lời câu hỏi.
- HS theo dõi.
- HS lên bảng thực hành.
- vài em trả lời.
- HS nêu lại .
- HS theo dõi và nêu lại nội dung bài.
kĩ thuật
Bài 10 : Luộc rau.
I :Mục đích yêu cầu:
HS cần phải:
1. Kiến thức: Biết cách thực hiện các công việc chuẩn bị và các bước luộc rau.
2. Kĩ năng: Biết cách luộc rau.
3. Thái độ : Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp đỡ gia đình nấu ăn .
II. Đồ dùng dạy học.
- Rau muống, rau cải củ,còn tươi ngon.
- xoong cỡ vừa, bếp du lịch, thau, rổ, đũa.
- Một số phiếu học tập.
III. Các HĐ dạy học.
Giáo viên
Học sinh
1: Kiểm tra bài cũ: Kiểm tra sự chuẩn bị của HS.
2: Bài mới: a, Giới thiệu bài.
b, Tìm hiểu bài.
HĐ1: Tìm hiểu cách thực hiện các công việc chuẩn bị luộc rau.
- Gia đình em thường luộc rau như thế nào?
- Gv giảng cho SH quan sát H1 SGK.
- Nêu những nguyên liệu và dụng cụ cần để luộc rau?
- Nêu cách sơ chế rau trước khi luộc?
- Nêu một số loại rau củ được dùng làm món luộc?
- GV quan sát nhận xét HD cách sơ chế rau trước khi luộc.
HĐ2: Tìm hiểu cách luộc rau.
- HS đọc nội dung mục 2 và quan sát H3
- GV giao nhiệm vụ cho các nhóm thảo luận những công việc chuẩn bị và cách luộc rau.
- Đại diện nhóm báo cáo kết quả.
- GV nhận xét và HD các công việc chuẩn bị và cách luộc rau.
- HS nêu lại cách luộc rau.
- Em hãy cho biết khi luộc rau đun lửa to có tác dụng gì?
HĐ3: Đánh giá kết quả học tập.
- Em hãy nêu các bước luộc rau?
- Em hãy so sánh cách luộc rau ở gia đình với cách luộc rau nêu trong bài học?
* GV giảng tóm tắt nội dung bài.
3. Củng cố - Dặn dò.
- GV nhận xét giờ học.
- Xem lại bài, chuẩn bị giờ sau " Rán đậu phụ ".
- HS liên hệ nêu.
- HS theo dõi.
- Hs trả lời.
- HS lên bảng thực hiện sơ chế rau trước khi luộc.
- HS quan sát theo dõi.
- HS đọc nội dung SGK.
- HS cử nhóm trưởng thảo luận bài trên phiếu giao bài.
- Đại diện nhóm trả lời
- HS theo dõi lên bảng thực hiện lại cách thức luộc rau.
- HS nêu lại .
- HS liên hệ nêu.
- HS trả lời.
- HS đọc nội dung ghi nhớ.
Kĩ thuật
Bài 11 : Rán đậu phụ.
I :Mục đích yêu cầu:
HS cần phải:
1. Kiến thức: Biết cách chuẩn bị thực hiện các bước rán đậu phụ.
2. Kĩ năng: Biết cách rán đậu phụ theo các bước.
3. Thái độ: Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp đỡ gia đình nấu ăn .
II. Đồ dùng dạy học.
- 3 đến 4 bìa đậu phụ, dầu, chảo rán, bếp, đũa.
- Một số phiếu học tập.
III. Các HĐ dạy học.
Giáo viên
Học sinh
1: Kiểm tra bài cũ: Nêu lại các bước luộc rau?
2: Bài mới: a, Giới thiệu bài.
b, Tìm hiểu bài.
HĐ1: Tìm hiểu cách chuẩn bị rán đậu phụ.
- Nêu cách rán đậu phụ gia đình em ?
- GV giảng cho SH quan sát H1 SGK.
- Nêu những nguyên liệu và dụng cụ cần để rán đậu?
- HS quan sát H2 và đọc mục 2b nêu cách sơ chế đậu phụ?
- GV quan sát nhận xét HD cách sơ chế đậu phụ trước khi rán.
HĐ2: Tìm hiểu cách rán đậu phụ và trình bầy.
- Gia đình em hay ăn đậu phụ rán không? Ai làm công việc rán đậu phụ?
- Em hãy nêu cách rán đậu phụ mà gia đình em thường làm?
- HS đọc nội dung mục 2 và quan sát H3
- GV giao nhiệm vụ cho các nhóm thảo luận những công việc chuẩn bị và cách rán đậu phụ.
- Đại diện nhóm báo cáo kết quả.
- GVnhận xét và HD các công việc chuẩn bị và cách rán đậu phụ.
- Tại sao khi rán đậu phụ không lên đun to lửa?
- Khi rán đậu phụ song thành phẩm phải ntn?
- Nêu cách trình bầy miếng đậu phụ khi gắp ra đĩa?
* GV giảng và tiểu kết nội dung.
HĐ3: Đánh giá kết quả học tập.
- Em hãy trình bầy cách rán đậu phụ?
- Muốn rán đậu phụ đạt yêu cầu, cần chú ý điều gì?
* GV giảng tóm tắt nội dung bài.
3. Củng cố - Dặn dò.
- GV nhận xét giờ học.
- Dặn HS xem lại bài, chuẩn bị bài sau .
- HS nêu.
- HS liên hệ và qua tìm hiểu trước để trả lời.
- HS trả lời.
- HS lên bảng thực hiện sơ chế đậu phụ trước khi rán.
- HS liên hệ thực tế nêu.
- HS đọc nội dung SGK.
- HS cử nhóm trưởng thảo luận bài trên phiếu giao bài.
- Đại diện nhóm trả lời
- HS theo dõi lên bảng nêu lại cách thức rán đậu phụ.
- HS liên hệ nêu.
- HS trả lời.
- HS trả lời.
- HS đọc nội dung ghi nhớ.
Kĩ thuật
Bài 12 : Bày, dọn bữa ăn trong gia đình.
I :Mục đích yêu cầu:
HS cần phải:
- Biết cách bày dọn bữa ăn trong gia đình.
- Biết cách bày một bữa ăn hợp lý, đẹp mắt.
- Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để bày, dọn bữa ăn giúp gia đình .
II. Đồ dùng dạy học.
-Tranh ảnh một số kiểu bày món ăn trên mâm, trên bàn ở gia đình.
III. Các HĐ dạy học.
Giáo viên
Học sinh
1: Kiểm tra bài cũ: Nêu lại các bước rán đậu phụ?
2: Bài mới: a, Giới thiệu bài.
b, Tìm hiểu bài.
HĐ1: Tìm hiểu cách bày món ăn và dụng cụ ăn uống trước bữa ăn.
- GV cho SH quan sát H1 đọc nội dung SGK.
- Việc bày món ăn, dụng cụ ăn uống trước bữa ăn nhằm mục đích gì?
- GV nhận xét, minh hoạ mục đích tác dụng của việc bày, dụng cụ ăn uống trước bữa ăn.
- Dựa vào hình trên em hãy mô tả lại cách bày thức ăn và dụng cụ ăn uống cho bữa ăn gia đình?
- Nêu cách sắp xếp các món ăn, dụng cụ ăn uống trước bữa ăn ở gia đình ?
- ở gia đình em thường bày thức ăn và dụng cụ ăn uống cho bữa ăn như thế nào?
- Để đảm bảo yêu cầu khi bầy các món ăn ta cần lưu ý điều gì?
HĐ2: Tìm hiểu cách thu rọn sau bữa ăn.
- Trình bày cách thu rọn sau bữa ăn ở gia đình em?
- Việc thu rọn sau bữa ăn nhằm mục đích gì?
- Em hãy so sánh việc thu rọn sau bữa ăn ở gia đình em với việc thu rọn sau bữa ăn ở trong SGK?
- GVnhận xét và nêu lại mục đích của việc thu rọn sau bữa ăn.
HĐ3: Đánh giá kết quả học tập.
- Em hãy nêu lại tác dụng của việc bày món ăn và dụng cụ ăn uống trước bữa ăn?
- Em hãy kể tên những công việc em có thể giúp đỡ gia đình trước và sau bữa ăn?
- GV tuyên đương HS đã biết giúp đỡ gia đình.
* GV giảng tóm tắt nội dung bài.
3. Củng cố - Dặn dò.
- GV nhận xét giờ học.Xem lại bài, chuẩn bị giờ sau.
- HS nêu.
- HS đọc mục1 và QS tranh.
- HS trả lời.
- HS theo dõi.
- HS mô tả cách trình bầy thức ăn và dụng cụ ăn uống.
- HS liên hệ thực tế nêu.
- HS nêu.
- HS theo dõi.
- HS liên hệ nêu.
- HS trả lời.
- HS theo dõi.
- HS trả lời.
- HS liên hệ nêu.
- HS theo dõi, đọc kết luận bài.
File đính kèm:
- TU BAI 9 - 12.doc