A. Mục tiêu: Sau bài học học sinh:
- Nêu được những yếu tố và con người cũng như những sinh vật khác cần để duy trì sự sống
- Kể ra được một số điều kiện vật chất và tinh thần mà chỉ con người mới cần trong cuộc sống
- Biết quý trọng những yếu tố cần cho sự sống
B. Đồ dùng học tập
- Hình trang 4, 5 sách giáo khoa. Phiếu học tập
C. Các hoạt động dạy và học
21 trang |
Chia sẻ: badger15 | Lượt xem: 737 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Giáo án Khoa học - Tuần 1 - Bài 1: Con người cần gì để sống, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
+ HĐ1: Tìm hiểu về một số bệnh lây qua đường tiêu hoá
* Mục tiêu: Kể tên một số bệnh lây qua đường tiêu hoá và mối nguy hiểm của các bệnh này
* Cách tiến hành
- GV đặt câu hỏi
- Em nào đã từng bị đau bụng hoặc tiêu chảy?
- Kể tên các bệnh lây qua đường tiêu hoá ?
- GV nhận xét và kết luận
+ HĐ2: Thảo luận về nguyên nhân và cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hoá
* Mục tiêu: Nêu được nguyên nhân và cách đề phòng một số bệnh
* Cách tiến hành
B1: Làm việc theo nhóm
- Cho học sinh quan sát các hình 30, 31
- Chỉ và nói về nội dung của từng hình
- Việc làm nào có thể dẫn đến bị lây bệnh qua đường tiêu hoá ? Tại sao ?
- Việc làm nào có thể đề phòng được?Tại sao?
- Nêu nguyên nhân và cách phòng bệnh?
B2: Làm việc cả lớp
- Đại diện các nhóm trình bày
- GV nhận xét và kết luận
+ HĐ3: Vẽ tranh cổ động
* Mục tiêu: Có ý thức giữ gìn vệ sinh phòng bệnh và vận động mọi người thực hiện
* Cách tiến hành
B1: Tổ chức và hướng dẫn
- GV chia nhóm và giao nhiệm vụ
B2: Thực hành
B3: Trình bày và đánh giá
- Các nhóm treo sản phẩm
- GV nhận xét và đánh giá
- Hát
- Hai học sinh trả lời
- Nhận xét và bổ sung
- Học sinh trả lời
- Học sinh trả lời
- Học sinh nêu
- Lớp chia nhóm
- Quan sát các hình ở SGK
- Học sinh trả lời
- Hình 1, 2 vì uống nước lã và ăn mất vệ sinh
- Hình 3, 4, 5, 6 vì mọi người thực hiện giữ vệ sinh sạch sẽ
- Nhận xét và bổ xung
- Chia nhóm và thực hành vẽ
- Các nhóm treo sản phẩm của mình
- Nhận xét
IV. Hoạt động nối tiếp: Nêu nguyên nhân và cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hoá
Tuần 8
Thứ hai ngày 24 tháng 10 năm 2005
Khoa học
Bạn cảm thấy thế nào khi bị bệnh
A. Mục tiêu: Sau bài học HS có thể
- Nêu được những biểu hiện của cơ thể khi bị bệnh
- Nói ngay với cha mẹ hoặc người lớn khi trong người khó chịu, không bình thường
B. Đồ dùng dạy học:
- Hình trang 32, 33-SGK
C. Các hoạt động dạy học:
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
I. Tổ chức:
II. Kiểm tra: Nêu nguyên nhân và cách đề phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hoá?
III. Dạy bài mới:
+ HĐ1: Quan sát hình trong SGK và kể /ch
* Mục tiêu: Nêu được những biểu hiện của cơ thể khi bị bệnh
* Cách tiến hành:
B1: Làm việc cá nhân
- Cho HS thực hiện yêu cầu ở mục quan sát và thực hành trang 32-SGK
B2: Làm việc theo nhóm nhỏ
- HS sắp xếp hình trang 32 thành 3 c/ chuyện
- Luyện kể trong nhóm
B3: Làm việc cả lớp
- Đại diện các nhóm lên kể
- GV nhận xét và đặt câu hỏi liên hệ
- GV kết luận như mục bạn cần biết - SGK
+ HĐ2: Trò chơi đóng vai:“Mẹ ơi con...sốt”
* Mục tiêu: HS biết nói với cha mẹ hoặc người lớn khi trong người cảm thấy khó chịu, không bình thường
* Cách tiến hành:
B1: Tổ chức và hướng dẫn
- Bạn Lan bị đau bụng và đi ngoài vài lần ở trường. Nếu là Lan, em sẽ làm gì?
- Đi học về, Hùng thấy người mệt, đau đầu, đau họng. Hùng định nói với mẹ nhưng thấy mẹ mải chăm em nên Hùng không nói gì. Nếu là Hùng, em sẽ làm gì?
B2: Làm việc theo nhóm
- Các nhóm thảo luận và đưa ra tình huống
Phân vai và hội ý lời thoại
B3: Trình diễn
- HS lên đóng vai
- GV nhận xét và kết luận như SGK-33
- Hát
- 2 HS trả lời
- Nhận xét và bổ sung
- HS quan sát SGK và thực hành
- HS chia nhóm đôi
- Học sinh luyện kể chuyện trong nhóm
- Đại diện các nhóm lên kể
- Nhận xét và bổ xung
- Học sinh lắng nghe
- Học sinh tự chọn các tình huống
- Các nhóm thảo luận theo tình huống đưa ra lời thoại cho các vai
- Một vài nhóm lên trình diễn
- Nhận xẻt và bổ xung
D. Hoạt động nối tiếp :
- Hệ thống bài và nhận xét giờ học
Thứ sáu, ngày 28 tháng 10 năm 2005
Khoa học
Ăn uống khi bị bệnh
A. Mục tiêu: Sau bài học học sinh biết
- Nói về chế độ ăn uống khi bị một số bệnh
- Nêu được chế độ ăn uống của người bị bệnh tiêu chảy
- Pha dung dịch ô- rê- dôn và chuẩn bị nước cháo muối
- Vận dụng những điều đã học vào cuộc sống
B. Đồ dùng dạy học
- Hình trang 34, 35 sách giáo khoa
- Chuẩn bị theo nhóm: Một gói ô- rê- dôn, một cốc có vạch, một nắm gạo, ít muối, nước...
C. Hoạt động dạy và học
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
I. Tổ chức
II. Kiểm tra: Khi thấy trong người khó chịu em cần làm gì?
III. Dạy bài mới
+ HĐ1: Thảo luận về chế độ ăn uống đối với người mắc bệnh thông thường
* Mục tiêu: Nói về chế độ ăn uống khi bị ....
* Cách tiến hành
B1: Tổ chức và hướng dẫn
- Giáo viên phát phiếu cho các nhóm
- Kể tên thức ăn cần cho người mắc bệnh ....?
- Người bệnh nặng nên ăn đặc hay loãng?
- Người bệnh ăn quá ít nên cho ăn thế nào?
B2: Làm việc theo nhóm
B3: Làm việc cả lớp
- Đại diện các nhóm bốc thăm trả lời
- GV nhận xét và kết luận như sách trang 35
+ HĐ2: Thực hành pha dung dịch ô- rê- dôn và chuẩn bị vật liệu để nấu cháo muối
* Mục tiêu: Nêu được chế độ ăn uống của người bị bệnh tiêu chảy. Biết cách pha dung ...
* Cách tiến hành
B1: Cho HS quan sát và đọc lời thoại hình 4, 5
- Bác sĩ khuyên người bệnh tiêu chảy ăn ....
- Nhận xét và bổ xung
B2: Tổ chức và hướng dẫn
- GV hướng dẫn các nhóm pha
B3: Các nhóm thực hiện
- GV theo dõi và giúp đỡ các nhóm
B4: Đại diện các nhóm thực hành
+ HĐ3: Đóng vai
* Mục tiêu: Vận dụng vào cuộc sống
B1: Tổ chức và hướng dẫn
B2: Làm việc theo nhóm
B3: Trình diễn
- Hát
- Hai học sinh trả lời
- Nhận xét và bổ xung
- Học sinh chia nhóm
- Các nhóm nhận phiếu
- Học sinh nêu
- Các nhóm thảo luận và trả lời câu hỏi
- Đại diện các nhóm lên bốc thăm phiếu và trả lời câu hỏi
- Nhận xét và bổ xung
- Học sinh quan sát và đọc lời thoại hình 4, 5 trang 35 sách giáo khoa
- Học sinh trả lời
- Học sinh theo dõi
- Các nhóm thực hành pha nước ô- rê- dôn
- Đại diện một vài nhóm lên thực hành
- Một nhóm học sinh đóng vai theo tình huống
- Nhận xét và góp ý kiến
D. Hoạt động nối tiếp: - Hệ thống bài và nhận xét giờ học
Tuần 9
Thứ hai, ngày 31 tháng 10 năm 2005
Khoa học
Phòng tránh tai nạn đuối nước
A. Mục tiêu: Sau bài học học sinh có thể
- Kể tên một số việc nên và không nên làm để phòng tránh tai nạn đuối nước
- Biết một số nguyên tắc khi tập bơi hoặc đi bơi
- Có ý thức phòng tránh tai nạn đuối nước và vận động các bạn cùng thực hiện
B. Đồ dùng dạy học
- Hình trang 36, 37 sách giáo khoa
C. Các hoạt động dạy học
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
I. Tổ chức
II. Kiểm tra: Khi bị bệnh tiêu chảy cần ăn uống như thế nào ?
III. Dạy bài mới
+ HĐ1: Thảo luận về các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước
* Mục tiêu: Kế tên một số việc nên và không nên làm để phòng tránh tai nạn đuối nước
* Cách tiến hành
B1: Làm việc theo nhóm
- Cho các nhóm thảo luận
B2: Làm việc cả lớp
- Đại diện các nhóm lên trình bày
- GV nhận xét và kết luận
+ HĐ2: Thảo luận về một số nguyên tắc khi tập bơi hoặc đi bơi
* Mục tiêu: Nêu một số nguyên tắc khi đi bơi hoặc tập bơi
* Cách tiến hành
B1: Làm việc theo nhóm
- Thảo luận: Nên tập bơi hoặc đi bơi ở đâu
B2: Làm việc cả lớp
- Đại diện các nhóm lên trình bày
- GV nhận xét và kết luận
+ HĐ3: Thảo luận ( Hoặc đóng vai )
* Mục tiêu: Có ý thức phòng tránh tai nạn đuối nước và vận động các bạn cùng thực hiện
* Cách tiến hành
B1: Tổ chức và hướng dẫn
- GV giao mỗi nhóm một tình huống
B2: Làm việc theo nhóm
- Các nhóm thảo luận theo tình huống
B3: Làm việc cả lớp
- Các nhóm học sinh lên đóng vai
- Nhận xét và bổ xung
- Hát
- Hai học sinh trả lời
- Nhận xét và bổ xung
- Học sinh chia nhóm và thảo luận : Nên và không nên làm gì để phòng tránh đuối nước trong cuộc sống hàng ngày
- Học sinh trả lời
- Nhận xét và bổ xung
- Chia nhóm và thảo luận
- Học sinh trả lời
- Đại diện các nhóm lên trình bày
- Nhận xét và bổ xung
- Học sinh chia lớp thành 3 nhóm
- Các nhóm thảo luận theo tình huống
- Đại diện các nhóm lên đóng vai
- Nhận xét và bổ xung
D. Hoạt động nối tiếp : - Nêu một số nguyên tắc khi đi bơi hoặc tập bơi
- Hệ thống bài và nhận xét giờ học
Thứ sáu, ngày 4 tháng 11 năm 2005
Khoa học
Ôn tập: Con người và sức khoẻ ( Tiết 1 )
A. Mục tiêu: Giúp học sinh củng cố và hệ thống các kiến thức về
- Sự trao đổi chất của người với cơ thể môi trường. Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn và vai trò của chúng. Cách phòng tránh một số bệnh do thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng và các bệnh lây qua đường tiêu hoá
Học sinh có khả năng:
- ápdụng những kiến thức đã học vào cuộc sống hàng ngày
- Hệ thống hoá những kiến thức đã học về dinh dưỡng qua 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý
B. Đồ dùng dạy học
- Các phiếu câu hỏi ôn tập về chủ đề con người và sức khoẻ
- Phiếu ghi tên thức ăn đồ uống của học sinh trong tuần
- Tranh ảnh và mô hình hoặc vật thật về các loại thức ăn
C. Các hoạt động dạy học
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
I. Tổ chức
II. Kiểm tra: Nêu ng/ tắc khi bơi hoặc tập bơi?
III. Dạy bài mới
+ HĐ1: Trò chơi “ Ai nhanh ai đúng ”
* Mục tiêu: Học sinh củng cố và hệ thống các kiến thức về ....
* Cách tiến hành
Phương án 1: Chơi theo đồng đội
B1: Tổ chức
- Chia nhóm, cử giám khảo
B2: Phổ biến cách chơi và luật chơi
- Chơi theo kiểu lắc chuông để trả lời
B3: Chuẩn bị
- Cho các đội hội ý
B4: Tiến hành
- Khống chế thời gian để các đội chơi
B5: Đánh giá tổng kết
- Nhận xét thống nhất điểm và tổng kết
+ HĐ2: Tự đánh giá
* Mục tiêu: Học sinh có khả năng áp dụng những kiến thức đã học vào việc tự theo dõi và nhận xét về chế độ ăn uống hàng ngày
* Cách tiến hành
B1: Tổ chức hướng dẫn
- GVphát phiếu cho học sinh đánh giá
B2: Tự đánh giá
B3: Làm việc cả lớp
- Một số học sinh lên trình bày
- GV nhận xét và bổ xung
- Hát
- Hai học sinh trả lời
- Nhận xét và bổ xung
- Lớp chia thành 3 nhóm
- Học sinh cử 3 em giám khảo
- Học sinh lắng nghe
- Các đội hội ý câu hỏi
- Học sinh thực hành chơi
- Ban giám khảo tổng kết điểm
- Học sinh làm việc cá nhân
- Nhận phiếu và tự điền
- Một số học sinh nêu tên các thức ăn đồ uống của mình trong tuần
- Nhận xét và bổ xung
D. Hoạt động nối tiếp
- Hệ thống bài và nhận xét giờ học
D. Hoạt động nối tiếp:
- Nước có những tính chất gì?
- GV dặn học sinh tập làm thí nghiệm tại nhà.
File đính kèm:
- Khoa 4.doc