Giáo án Khoa học 4 tiết 7: Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn

A. Mục tiêu:

- Biết phân loại thức ăn theo nhóm chất dinh dưỡng.

- Biết dược dể có sức khỏe tôt phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món.

- Chỉ và bảng tháp dinh dưỡng và nói: cần ăn đủ nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường, nhóm chứa nhiều vi-ta-min và chất khoáng; ăn vừa phải nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm; ăn có mức độ nhóm chứa nhiều chất béo; ăn ít đường và ăn hạn chế muối.

- Giáo dục học sinh ăn uống điều độ.

B. Chuẩn bị:

- GV: Tranh hình trang 16,17 SGK/

- HS: SGK

 

doc3 trang | Chia sẻ: dangnt0491 | Lượt xem: 1136 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học 4 tiết 7: Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kế hoạch bài dạy Môn Khoa học Ngày soạn: 6 – 9 – 2009 Ngày dạy: 7 – 9 – 2009 Tên bài dạy: Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn tiết 7 Mục tiêu: - Biết phân loại thức ăn theo nhóm chất dinh dưỡng. - Biết dược dể có sức khỏe tôt phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món. - Chỉ và bảng tháp dinh dưỡng và nói: cần ăn đủ nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường, nhóm chứa nhiều vi-ta-min và chất khoáng; ăn vừa phải nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm; ăn có mức độ nhóm chứa nhiều chất béo; ăn ít đường và ăn hạn chế muối. - Giáo dục học sinh ăn uống điều độ. B. Chuẩn bị: - GV: Tranh hình trang 16,17 SGK/ - HS: SGK C. Các hoạt động dạy học chủ yếu: Hoạt đông của thầy Hoạt động của trò Hoạt động 1: Khởi động - Ổn định: Hát - Kiểm tra kiến thức cũ: Vai trò của vi-ta-min , chất khoáng và chất xơ - Nêu vai trò của vi-ta-min ? - Là những chất không tham gia trực tiếp vào việc xây dựng cơ thể hay cung cấp năng lượng, nhưng thiếu vi-ta-min cơ thể sẽ bị bệnh. - Nêu vai trò của chất khoáng? - Một số chất khoáng như sắt, can xi tham gia vào việc xây dựng cơ thể. Một số chất khoáng khác cần lượng nhỏ để tạo ra các men thúc đẩy và điều khiển các hoạt động sống. Nếu thiếu chất khoáng cơ thể sẽ bị bệnh. Bài mới: Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn Hoạt động 2: - Hình thức: nhóm, cá nhân, cả lớp 1 / Sự cần thiết phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay dổi món: + Thảo luận: 6 nhóm NT nhận việc - Nhóm 1,2: kể tên vài loại thức ăn hằng ngày mà em thường ăn. Nếu ngày nào cũng ăn một loại thức ăn hoặc một loại rau thì có ảnh hưởng gì đến hoạt động sống ? HS thảo luận - Nhóm 3,4: Có loại thức ăn nào cũng chứa dấy đủ chất dinh dưỡng không? - Nhóm 5,6: Vì sao phải phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món? + Sinh hoạt lớp: - Kể tên thức ăn mà em thường ăn? - thịt lợn, cá, tôm, rau, chuối - Nếu ngày nào cũng ăn một loại thức an hoặc một loại rau thì có ảnh hưởng gì đến hoạt động sống ? - Nếu ngày nào cũng chỉ ăn một loại thức ăn và một loại rau thì không bảo đảm đủ chất. Mỗi loại thức ăn chỉ cung cấp một số chất và chúng ta cảm thấy mệt mõi, chán ăn. - Có loại thức ăn nào chứa đấy đủ chất dinh dưỡng không? - Không có loại thức ăn nào dù chứa nhiếu chất dinh dưỡng dến đâu cũng không thể cung cấp dầy đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể. - Điều gì xảy ra nếu chúng ta chỉ ăn thịt, cá mà không ăn rau? - Sẽ thiếu chất vi-ta- min và chất xơ. - Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta chỉ ăn cơm với thịt mà không ăn cá và rau qu3a? - Thiếu chất đạm và chất xơ. - Vì sao phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ăn? - Vì không có loại thức ăn nào có thể cung cấp đềy đủ các chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Thay đổi món ăn để tạo cảm giác ngon miệng và cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡg cần thiết cho cơ thể. 2/ Tìm hiểu tháp dinh dưỡng cân đối: - Mỗi bửa ăn cần có chất gì? Phải ăn như thế nào là hợp lí? - Một bửa ăn hợp lí cần có đủ thịt , đậu phụ để có đủ chất đạm, có dầu ăn để có đủ chất béo, có các loại rau như: rau cải, cà rốt, cà chua, quả để đảm bảo đủ vi-ta-min, chất khoáng và chất xơ, cần phải ăn đủ chất để cơ thể khỏe mạnh. - Nhóm thức ăn nào cần ăn đủ? Ăn vừa phải? Ăn có mức độ? Ăn ít? Ăn hạn chế? - Nhóm thức ăn cần ăn đủ: lương thực , rau quả chín. - Nhóm thức ăn cần ăn vừa phải: thịt cá, đậu phụ và thủy sản khác - Nhóm thức ăn cần ăn có mức độ: dầu mỡ, lạc vừng - Nhóm thức ăn cần ăn ít: đường - Nhóm thức ăn cần ăn hạn chế: muối - Gọi HS đọc bài HS đọc Hoạt động 4: + Tại sao ta phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thay đổi món ăn Tổng kết- Đánh giá - Nhân xét – Tuyên dương. Về xem lại bài Chuẩn bị: Vai trò của vi-ta-min chất khoáng và chất xơ. Rút kinh nghiệm: Ưu : Khuyết:

File đính kèm:

  • docT7.doc
Giáo án liên quan