A. Mục tiêu:
- Tháp dinh dưỡng cân đối.
- Một số tính chất của nước và không khí; thành phần chính của không khí.
- Vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên.
- Vai trò của nước và không khí trong sinh hoạt, lao động sản xuất và vui chơi giải trí.
- Giáo dục HS ăn đa chất để đảm bảo sức khỏe.
B. Chuẩn bị:
-Giáo viên: hình vẽ tháp dinh dưỡng chưa hoàn thiện, sưu tầm tranh cảnh hoặc đồ chơi sử dụng nước, không khí; phiếu bài tập.
- Học sinh: SGK, VBT.
3 trang |
Chia sẻ: dangnt0491 | Lượt xem: 1041 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học 4 tiết 33: Ôn tập, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kế hoạch bài dạy Môn Khoa học Tuần 17
Ngày soạn: 06 – 12 – 2009
Ngày dạy: 07 – 12 – 2009
Tên bài dạy: Ôn tập tiết 33
A. Mục tiêu:
- Tháp dinh dưỡng cân đối.
- Một số tính chất của nước và không khí; thành phần chính của không khí.
- Vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên.
- Vai trò của nước và không khí trong sinh hoạt, lao động sản xuất và vui chơi giải trí.
- Giáo dục HS ăn đa chất để đảm bảo sức khỏe.
B. Chuẩn bị:
-Giáo viên: hình vẽ tháp dinh dưỡng chưa hoàn thiện, sưu tầm tranh cảnh hoặc đồ chơi sử dụng nước, không khí; phiếu bài tập.
- Học sinh: SGK, VBT.
C. Các hoạt động dạy học chủ yếu:
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Hoạt động 1: Khởi động
+ Ổn định
- Hát
+ Kiểm tra kiến thức cũ: Không khí gồm có những thành phần nào?
- Không khí gồm có mấy thành phần chính?
- Hai thành phần chính: oxy duy trì sự cháy, khí ni tơ không duy trì sự cháy.
- Ngoài khí oxy và khí ni tơ thì trong không khí còn thành phần nào?
- Khí cac bon nic, hơi nước, bụi, vi khuẩn.
Nhận xét
- Bài mới: Ôn tập
Hoạt động 2:
1) Tại sao cần phối hợp ăn nhiều loại thức ăn, tháp dinh dưỡng cân đối.
- Kể tên thức ăn nào cần ăn đủ?
- Nhiều chất bột đường, vitamin, chất khoáng, chất xơ.
- Thức ăn nào cần ăn vừa phải?
- Thức ăn chứa nhiều chất đạm thì ăn vừa phải.
- Thức ăn nào cần ăn có mức độ?
- Thức ăn nhiều chất béo cần ăn vừa phải.
- Thức ăn nào cần ăn hạn chế?
- Các chất có nhiều muối và đường cần ăn hạn chế.
- Cho HS điền chỗ còn thiếu vào tháp dinh dưỡng
- HS thực hiện.
Dưới 300g muối
. . . . . .
. . . . . .
Ăn ít
600g dầu mỡ, lạc vừng
. . . . . .
. . . . . .
Ăn vừa phải
. . . . . .
. . . . . .
10 kg rau
. . . . . .
. . . . . .
Ăn đủ
2) Tính chất của nước và không khí:
- Cho HS thực hiện phiếu bài tập
+ Đánh dấu x vào ¨ câu trả lời đúng:
a) Vật cho nước thấm qua:
¨ Chai thủy tinh
¨ Vải bông
- Vải bông
¨ Áo mưa
¨ Lon sữa bò
b) Chất tan trong nước
¨ Cát
¨ Bột gạo
¨ Đường
- Đường
¨ Bột mì
c) Tính chất của nước
¨ Chất lỏng không mùi, không màu, không vị.
- Chất lỏng không mùi, không màu, không vị.
¨ Nhiệt độ cao
¨ Nước chảy từ trên cao xuống thấp
- Chảy từ trên cao xuống thấp
¨ Nước thấm qua vật và tan trong nước?
- Nước thấm qua vật và tan trong nước
+ Chốt ý: Nước là chất lỏng trong suốt, không màu, không mùi, không vị, thấm qua một số vật
+ Đánh dấu x vào ¨ câu trả lời đúng:
- Không khí có những tính chất gì?
¨ Không màu, không mùi, không vị.
¨ Không có hình dạng nhất định.
¨ Có thể bị nén lại và có thể giãn ra.
¨ Tất cả các tính chất trên.
- Tất cả các tính chất trên.
Hoạt động 3:
- Trò chơi câu cá
- Kể tên các thức ăn cần ăn đủ.
- Không khí có những tính chất gì?
Tổng kết- Đánh giá:
- Nhân xét – Tuyên dương.
- Về nhà : Xem lại bài.
- Chuẩn bị: Ôn tập – Thi học kỳ I
File đính kèm:
- Tiet 33.doc