Giáo án Khoa học 4 tiết 33: Ôn tập

A. Mục tiêu:

- Tháp dinh dưỡng cân đối.

- Một số tính chất của nước và không khí; thành phần chính của không khí.

- Vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên.

- Vai trò của nước và không khí trong sinh hoạt, lao động sản xuất và vui chơi giải trí.

- Giáo dục HS ăn đa chất để đảm bảo sức khỏe.

B. Chuẩn bị:

-Giáo viên: hình vẽ tháp dinh dưỡng chưa hoàn thiện, sưu tầm tranh cảnh hoặc đồ chơi sử dụng nước, không khí; phiếu bài tập.

- Học sinh: SGK, VBT.

 

doc3 trang | Chia sẻ: dangnt0491 | Lượt xem: 1024 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học 4 tiết 33: Ôn tập, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kế hoạch bài dạy Môn Khoa học Tuần 17 Ngày soạn: 06 – 12 – 2009 Ngày dạy: 07 – 12 – 2009 Tên bài dạy: Ôn tập tiết 33 A. Mục tiêu: - Tháp dinh dưỡng cân đối. - Một số tính chất của nước và không khí; thành phần chính của không khí. - Vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên. - Vai trò của nước và không khí trong sinh hoạt, lao động sản xuất và vui chơi giải trí. - Giáo dục HS ăn đa chất để đảm bảo sức khỏe. B. Chuẩn bị: -Giáo viên: hình vẽ tháp dinh dưỡng chưa hoàn thiện, sưu tầm tranh cảnh hoặc đồ chơi sử dụng nước, không khí; phiếu bài tập. - Học sinh: SGK, VBT. C. Các hoạt động dạy học chủ yếu: Hoạt động của thầy Hoạt động của trò Hoạt động 1: Khởi động + Ổn định - Hát + Kiểm tra kiến thức cũ: Không khí gồm có những thành phần nào? - Không khí gồm có mấy thành phần chính? - Hai thành phần chính: oxy duy trì sự cháy, khí ni tơ không duy trì sự cháy. - Ngoài khí oxy và khí ni tơ thì trong không khí còn thành phần nào? - Khí cac bon nic, hơi nước, bụi, vi khuẩn. Nhận xét - Bài mới: Ôn tập Hoạt động 2: 1) Tại sao cần phối hợp ăn nhiều loại thức ăn, tháp dinh dưỡng cân đối. - Kể tên thức ăn nào cần ăn đủ? - Nhiều chất bột đường, vitamin, chất khoáng, chất xơ. - Thức ăn nào cần ăn vừa phải? - Thức ăn chứa nhiều chất đạm thì ăn vừa phải. - Thức ăn nào cần ăn có mức độ? - Thức ăn nhiều chất béo cần ăn vừa phải. - Thức ăn nào cần ăn hạn chế? - Các chất có nhiều muối và đường cần ăn hạn chế. - Cho HS điền chỗ còn thiếu vào tháp dinh dưỡng - HS thực hiện. Dưới 300g muối . . . . . . . . . . . . Ăn ít 600g dầu mỡ, lạc vừng . . . . . . . . . . . . Ăn vừa phải . . . . . . . . . . . . 10 kg rau . . . . . . . . . . . . Ăn đủ 2) Tính chất của nước và không khí: - Cho HS thực hiện phiếu bài tập + Đánh dấu x vào ¨ câu trả lời đúng: a) Vật cho nước thấm qua: ¨ Chai thủy tinh ¨ Vải bông - Vải bông ¨ Áo mưa ¨ Lon sữa bò b) Chất tan trong nước ¨ Cát ¨ Bột gạo ¨ Đường - Đường ¨ Bột mì c) Tính chất của nước ¨ Chất lỏng không mùi, không màu, không vị. - Chất lỏng không mùi, không màu, không vị. ¨ Nhiệt độ cao ¨ Nước chảy từ trên cao xuống thấp - Chảy từ trên cao xuống thấp ¨ Nước thấm qua vật và tan trong nước? - Nước thấm qua vật và tan trong nước + Chốt ý: Nước là chất lỏng trong suốt, không màu, không mùi, không vị, thấm qua một số vật + Đánh dấu x vào ¨ câu trả lời đúng: - Không khí có những tính chất gì? ¨ Không màu, không mùi, không vị. ¨ Không có hình dạng nhất định. ¨ Có thể bị nén lại và có thể giãn ra. ¨ Tất cả các tính chất trên. - Tất cả các tính chất trên. Hoạt động 3: - Trò chơi câu cá - Kể tên các thức ăn cần ăn đủ. - Không khí có những tính chất gì? Tổng kết- Đánh giá: - Nhân xét – Tuyên dương. - Về nhà : Xem lại bài. - Chuẩn bị: Ôn tập – Thi học kỳ I

File đính kèm:

  • docTiet 33.doc