A. Mục tiêu:
Ôn tập các kiến thức về:
- Cách phòng tránh một số bệnh do ăn thiếu hoặc ăn thừa chất dinh dưỡng và các bệnh lây qua đường tiêu hóa.
- Dinh dường hợp lí. Phòng tránh đuối nước.
- GD HS ăn uống đủ chất và phòng bệnh tật.
B. Chuẩn bị:
-Giáo viên: phiếu bài tập,
- Học sinh: SGK
3 trang |
Chia sẻ: dangnt0491 | Lượt xem: 985 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học 4 tiết 19: Ôn tập: Con người và sức khỏe ( tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kế hoạch bài dạy Môn Khoa học Tuần 10
Ngày soạn: 18 – 10 – 2009
Ngày dạy:19 – 10 – 2009
Tên bài dạy: Ôn tập: Con người và sức khỏe ( tiết 2) tiết 19
A. Mục tiêu:
Ôn tập các kiến thức về:
- Cách phòng tránh một số bệnh do ăn thiếu hoặc ăn thừa chất dinh dưỡng và các bệnh lây qua đường tiêu hóa.
- Dinh dường hợp lí. Phòng tránh đuối nước.
- GD HS ăn uống đủ chất và phòng bệnh tật.
B. Chuẩn bị:
-Giáo viên: phiếu bài tập,
- Học sinh: SGK
C. Các hoạt động dạy học chủ yếu:
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Hoạt động 1: Khởi động
+ Ổn định
- Hát
+ Kiểm tra kiến thức cũ:
Ôn tập: Con người và sức khỏe
- Thế nào là quá trình trao đổi chất?
- Trong quá trình sống con người lấy thức ăn ,nước uống, không khí và thải ra môi trường những chất thừa căn bã.
- Để cho bữa ăn cân đối đầy đủ chất dinh dưỡng thí ta phải ăn như thế nào?
- Ăn đầy đủ chất bột đường, đạm, chất béo, chất xơ , vi-ta-min và thường xuyên thay đổi món ăn
- Nhận xét
+Bài mới: Ôn tập: Con người và sức khỏe
( tiết 2)
Hoạt động 2:
- Hình thức: cá nhân, cả lớp
- HD HS ôn tập
+ Thực hiện phiếu bài tập
Nối các ô cột A với ô cột B cho phù hợp
Sẽ bị suy dinh dưỡng
Thiếu năng lượng và chất đạm
Sẽ không lớn được và bị gầy còm, ốm yếu
Thiếu i-ốt
Thiếu vi-ta-min A
Sẽ bị còi xương
Thiếu vi-ta-min D
Sẽ phát triển chậm hoặc kém thông minh, dễ bị bệnh bướu cổ
Thiếu thức ăn
Sẽ bị nhiễn bệnh và mắt kém
Khoanh tròn vào chữ em cho là đúng nhất:
1/ Ích lợi của việc ăn đầy đủ chất dinh dưỡng:
a. Để có đủ chất dinh dưỡng năng lượng.
b. Để phát triển về thể chất, trí tuệ và chống đỡ bệnh tật.
c. Cả hai ý trên đều đúng.
2/ Khi phát hiện trẻ bị thei61u chất dinh dưỡng cần:
a. Điều chỉnh thức ăn cho hợp lí.
b. Đưa trẻ đến bệnh viện để khám và chữa trị.
c. Cả hai ý trên đều đúng.
- kể tên một số bệnh lây qua đường tiêu hóa?
- Tiêu chảy, tả lị.
Muốn đề phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa ta phải làm gì?
1/ Giữ vệ sinh ăn uống: Thực hiện ăn sạch uống sạch; đồ dùng nấu ăn, bát, đũa sạch, uống nước đã đun sôi.
- Không ăn các loại thức ăn ôi thiu, chưa chín, không ăn cá sống thịt sống, không uống nước lã.
2/ Giữ vệ sinh cá nhân: Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi đại tiện
3/ Giữ vệ sinh môi trường:
- Sử dụng nhà tiêu hợp lí, thườn xuyênlàm vệ sinh sạch sẽ nơi đại tiểu tiện, chuồng gia súc, gia cầm.
- Sử lí phân, rác đúng cách, không sử dụng phân chưa ủ kỉ để bón ruộng, tưới cây.
- Diệt ruồi.
- Nêu những việc nên làm và không nên làm để đề phòng tai nạn đuối nước?
- Không chơi gần hồ ao, ngồi trên thuyền không nên nghịch nước.
- Muốn phòng tránh tai nạn đuối nước em phải làm sao?
- Không chơi đùa gần hồ ao, sông, suối. Giếng nước phải được xây thành cao, có nắp đậy. Chum vại, bể nước phải có nắp đậy.
- Chấp hành đúng các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy. Tuyệt đối không lội ua suối khi trời mưa bão.
- Chúng ta nên tập bơi và đi bơi ở đâu?
- Chỉ tập bơi và đi bơi ở nơi có người lớn và phương tiện cứu hộ, tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi.
- Cho HS đọc 10 lời khuyện dinh dưỡng.
- HS đọc
Hoạt động 3:
+ Trò chơi: Lật ô số
- Muốn đề phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa ta phải làm sao?
2 hs
- Muốn đề phòng tai nạn đuối nước em phải làm thế nào
Tổng kết- Đánh giá:
- Nhân xét – Tuyên dương. Về nhà trang trí 10 lời khuyên dinh dưỡng.Chuẩn bị:
File đính kèm:
- Tiet 19.doc