A. Mục tiêu:
- Nhận biết người bị bệnh cần được ăn uống đủ chất, chỉ một số bệnh phải ăn kiêng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Biết ăn uốn hợp lí khi bị bệnh.
- Biết cách phòng chống mất nước khi bị bệnh tiêu chảy: pha được dung dịch ô-rê-dôn hoặc chuẩn bị nước cháo muối khi bản thân hoặc người thân bị tiêu chảy.
- GD MT: GD HS biết cách chăm sóc mình và người thân khi bị bệnh.
B. Chuẩn bị:
- GV: Tranh hình trang 34,35 SGK/ 32 , gói ô-rê-dôn, 1 cốc có vạch chia, một bình nước, ít muối, bát
- HS: SGK
3 trang |
Chia sẻ: dangnt0491 | Lượt xem: 2406 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học 4 tiết 16: Ăn uống khi bị bệnh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kế hoạch bài dạy Môn Khoa học Tuần 8
Ngày soạn: 6 – 10 – 2009
Ngày dạy: 7– 10 – 2009
Tên bài dạy: Ăn uống khi bị bệnh tiết 16
Mục tiêu:
- Nhận biết người bị bệnh cần được ăn uống đủ chất, chỉ một số bệnh phải ăn kiêng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Biết ăn uốn hợp lí khi bị bệnh.
- Biết cách phòng chống mất nước khi bị bệnh tiêu chảy: pha được dung dịch ô-rê-dôn hoặc chuẩn bị nước cháo muối khi bản thân hoặc người thân bị tiêu chảy.
- GD MT: GD HS biết cách chăm sóc mình và người thân khi bị bệnh.
B. Chuẩn bị:
- GV: Tranh hình trang 34,35 SGK/ 32 , gói ô-rê-dôn, 1 cốc có vạch chia, một bình nước, ít muối, bát
- HS: SGK
C. Các hoạt động dạy học chủ yếu:
Hoạt đông của thầy
Hoạt động của trò
Hoạt động 1: Khởi động
- Ổn định:
Hát
- Kiểm tra kiến thức cũ: Bạn cảm thấy thế nào khi bị bệnh?
- Nêu cảm giác của bạn lúc khoẻ?
- Khi khoẻ mạnh ta cảm thấy khoẻ mạnh dễ chịu.
- Khi bị bệnh bạn thấy có biểu hiện gì và trong người như thế nào?
- hắt hơi, sổ mũi, chán ăn mệt mỏi hoặc đau bụng tiêu chảy.
- Ta cần phải làm gì khi bị bệnh?
- báo ngay cho cha mẹ hoặc người lớn biết để kịp thời phát hiện bệnh và chữa trị.
Nhận xét
Bài mới: Ăn uống khi bị bệnh
Hoạt động 2:
- Hình thức: nhóm, cá nhân
1/ Chế độ ăn uống đối với người bị mắc bệnh
+ Thảo luận: 5 nhóm
- Quan sát tranh 34,35 SGK
- NT nhận việc
- Nhóm 1: Khi mắc các bệnh thông thường ta cần cho người bệnh ăn các loại thức nào?
- HS thảo luận
- Nhóm 2: Đối với người bị ốm nặng nên cho ăn đặc hay loãng? Vì sao?
- Nhóm 3: Đối với người ốm không muốn ăn hay ăn quá ít nên cho ăn thế nào?
- Nhóm 4: Đối với người cần ăn kiêng thì nên cho ăn như thế nào?
- Nhóm 5: Làm thế nào để chống mất nước cho bễnh nhân bị tiêu chảy đặc biệt là trẻ em?
- Sinh hoạt lớp:
- Khi bệnh thông thường ta thường cho người bệnh ăn những thức ăn gì?
- Ta cần cho người bệnh ăn các thức ăn chứa nhiều chất như thịt, cá, trứng, sữa, uống nhiều chất lỏng có chứa các loại rau xanh, hoa quả, đậu nành.
- Đối với người bị ốm nặng nên cho ăn món đặc hay loãng? Tại sao?
- Đối với người bị ốm nặng nên cho ăn loãng như cháo thịt bằm, cháo cá, cháo trứng, nước cam vặt, nước chanh, sinh tố. Vì những loại thức ăn này dễ tiêu không làm cho người bệnh sợ ăn.
- Đối với người ốm không muốn ăn hoặc ăn quá ít nên cho ăn thế nào?
- Đối với người ốm không muốn ăn hoặc ăn quá ít ta nên dỗ dành, động viên họ và nên cho ăn nhiều bữa trong một ngày.
- Đối với người bệnh ăn kiêng nên cho ăn thế nào?
- Đối với người bệnh cần ăn kiêng thì tuyệt đối nên ăn theo hướng dẫn của bác sĩ.
- Làm thế nào để chống mất nước cho bệnh nhân bị tiêu chảy, đặc biệt là trẻ em?
- Để chống mất nườc cho bệnh nhân tiêu chảy, đặc biệt là trẻ em vẫn phải choa 8n bình thường, đủ chất. Ngoài ra cho uống dung dịch ô-rê-dôn, uống nước cháu muối.
Hoạt động3:
1/ Thực hành pha dung dịch ô-rê-dôn
- Quan sát hình 4,5 SGK/35
- Bác sĩ khuyên người bị bệnh tiêu chảy cần phải ăn uống thế nào?
- Phải cho uống dung dịch ô-rê-dôn hoặc nước cháu muối. Để đề phòng suy dinh dưỡng vẫn cho ăn đủ chất.
- Quan sát 6,5 SGK/35 nêu cách pha dung dịch ô-rê-dôn?
- Cho nước vào cốc với lượng vừa uống. Dùng kéo sạch cắt đầu gói dung dịch và đổ vào cốc có nước, lấy đũa hoặc thìa khuấy cho tan ô-rê-dôn và cho người bệnh uống.
- Nêu cách nấu cháo muối?
- Ta cho một nắm gạo, một ít muối và bốn bát nước vào nồi, đuan nhỏ lửa đến khi thấy gạo nở bung thì dùng thìa đánh loãng múc ra bát, để nguội dần rối cho người bị tiêu chảy uống.
- Ngoài ra cho người bệnh ăn các loại thức ăn nào?
- thức ăn các loại ăn bổ dưỡng như: cá, thịt, trừng, rau xanh, hoa quả.
- Gọi HS đọc bài
HS đọc
Hoạt động 4:
+ Thi đua:
2 hs
Đánh dấu x vào ô trống ¨ trước câu trả lời đúng nhất:
¨ Ăn thức lỏng như cháo thịt bằm nhỏ, xúp, canh
¨ Uống sữa, nước quả ép
¨Ăn nhiều bữa
¨ Thực hiện tất cả việc trên LG GD MT
Tổng kết- Đánh giá
- Nhân xét – Tuyên dương. Về xem lại bài Chuẩn bị: Ă uống khi bị bệnh.
File đính kèm:
- T16.doc