A. Mục tiêu:
- Kể tên một số cách bảo quản thức ăn: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp
- Thực hiện một số biện pháp bảo quản thức ăn ở nhà.
- GD HS giữ gìn vệ sinh trong ăn uống.
B. Chuẩn bị:
- GV: Tranh hình trang 24,25 SGK/ 23
- HS: SGK
C. Các hoạt động dạy học chủ yếu:
2 trang |
Chia sẻ: dangnt0491 | Lượt xem: 5882 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học 4 tiết 11: Một số cách bảo quản thức ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kế hoạch bài dạy Môn Khoa học Tuần 6
Ngày soạn: 20 – 9 – 2009
Ngày dạy: 21 – 9 – 2009
Tên bài dạy: Một số cách bảo quản thức ăn tiết 11
Mục tiêu:
- Kể tên một số cách bảo quản thức ăn: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp
- Thực hiện một số biện pháp bảo quản thức ăn ở nhà.
- GD HS giữ gìn vệ sinh trong ăn uống.
B. Chuẩn bị:
- GV: Tranh hình trang 24,25 SGK/ 23
- HS: SGK
C. Các hoạt động dạy học chủ yếu:
Hoạt đông của thầy
Hoạt động của trò
Hoạt động 1: Khởi động
- Ổn định:
Hát
- Kiểm tra kiến thức cũ: Ăn nhiều rau và quả chín. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn
- Vì sao cần ăn rau và quả chín hàng ngày?
- Nên ăn phối hợp nhiều loại rau quả để có đủ loại vi-ta-min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Các chất xơ trong rau ,quả còn giúp chống táo bón.
- Làm thế nào để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm?
- Chọn thức ăn tươi sạch có giá trị dinh dưỡng cao, không có màu sắc, mùi vị lạ
- Dùng nước sạch rửa thực phẩm dụng cụ và để nấu ăn.
- Thức ăn nên nấu chín. Nấu xong nên ăn ngay.
- Thức ăn chưa dùng hết ppha3i bảo quản đúng cách.
Bài mới: Một số cách bảo quản thức ăn
Hoạt động 2:
- Hình thức: nhóm, cá nhân
1 /Các cách bảo quản thức ăn
+ Thảo luận: nhóm đôi
- Cho HS quan sát hình 24,25 SGK nêu ra cách bảo quản thức ăn trong từng hình?
- Trong các hình minh họa
- Hình 1: bảo quản phơi khô
- Hình 2: bảo quản đóng hộp
- Hình 3: bảo quản ướp lạnh
- Hình 4: bảo quản ướp lạnh
- Hình 5 :bảo quản làm mắm
- Hình 6: bảo quản làm mứt
- Hình 7: bảo quản ướp muối
- Gia đình các em thường sử dụng những cách nào bảo quản thức ăn ?
- Phơi khô và ướp lạnh bằng tủ lạnh.
- Bằng cách phơi khô, ướp muối ngâm nước mắm, đóng hộp làm mứt.
- Các cách bảo quản thức ăn đó có lợi gì?
- Các cách bảo quản thức ăn đó giúp cho thức ăn để được lâu, không bị mất dinh dưỡng và ôi thiu.
2/ Tìm hiểu cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn:
- Nguyên tắc chung của việc bảo quản thức ăn là gì?
- Làm cho thức ăn khô để các vi sinh vật không phát triển được
- Chốt ý: Làm cho các vi sinh vật không có môi trường hoạt động hoặc ngăn không cho các vi sinh vật xâm nhập vào thức ăn.
- Trong các cách bảo quản thức ăn dưới đây cách nào làm cho vi sinh vật không có điều kiện hoạt động. Cách nào ngăn không cho các vi sinh vật xâm nhập vào thực phẩm:
a. phơi khô, nướng, sấy
b. ướp muối, ngâm nước mắm
c. ướp lạnh
d. đóng hộp
e. cô đặc có đường
- làm cho vi sinh vật không có điều kiện hoạt đông a, b, c, e
- Ngăn không cho các vi sinh vật xâm nhập vào thực phẩm: d
3/ Tìm hiểu một số cách bảo quản thức ăn:
+ Thực hiện phiếu bài tập
Tên thức ăn
cách bảo quản
1. thịt, cá, tôm
2.các loại rau
3.mứt dâu, mứt khế
..
1. chọn loại tươi, rửa sạch, loại bỏ ruột để vào tủ lạnh.
2. chọn loại tươi, loại bỏ phần úa, rửa sạch, để ráo nước
3. chọn quả tươi, rửa sạch, ráo nước, trộn đường và làm mứt.
- Gọi HS đọc bài
HS đọc
Hoạt động 4:
+ Hái hoa:
- Nêu các cách bảo quản thức ăn?
3 HS
- Đối với các loại thức ăn như tôm, cá, thịt, cua muốn bảo quản ta phải làm gì?
Tổng kết- Đánh giá
- Nhân xét – Tuyên dương. Về xem lại bài Chuẩn bị: Một số cách bảo quản thức ăn.
File đính kèm:
- T11.doc