Bài 4 : Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn,
Vai trò của chất bột đường
A .MỤC TIÊU : (Theo chuẩn KTKN )
- Kể tên các chất dinh dưỡng có trong thức ăn : chất bột đường ,chất đạm , chất béo , Vi – ta –min , chất khoáng .
- Kể tên những thức ăn chứa nhiều chất bột đường : gạo ,bánh mì , khoai , ngô , sắn
- Nêu vai trò của chất bột đường đối với cơ thể : cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ cơ thể .
B .CHUẨN BỊ
- Hình trang 10 ,11 SGK
- Phiếu học tập .
2 trang |
Chia sẻ: dangnt0491 | Lượt xem: 3042 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, Vai trò của chất bột đường, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 5 tháng 9 năm 2012
Ngày dạy: 6 tháng 9 năm 2012
Bài 4 : Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn,
Vai trò của chất bột đường
A .MỤC TIÊU : (Theo chuẩn KTKN )
- Kể tên các chất dinh dưỡng có trong thức ăn : chất bột đường ,chất đạm , chất béo , Vi – ta –min , chất khoáng .
- Kể tên những thức ăn chứa nhiều chất bột đường : gạo ,bánh mì , khoai , ngô , sắn
- Nêu vai trò của chất bột đường đối với cơ thể : cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ cơ thể .
B .CHUẨN BỊ
- Hình trang 10 ,11 SGK
- Phiếu học tập .
C . HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU :
I / Kiểm tra .
-Kể tên các cơ quan tham gia và quá trính trao đổi chất ?
- Nêu chức năng của chúng ?
- GV nhận xét
II / Bài mới
1 / giới thiệu bài :
- GVgiới thiệu và ghi tựa bài
2 / Bài giảng
Hoạt động 1
Tập phân loại thức ăn .
Mục tiêu : Sắp xềp thức ăn hằng ngày vào nhóm động vật và thực vật , phân loại thức ăn dựa và chất dinh dưỡng .
Bước 1:
- Các em sẽ nói với nhau về tên các loại thức ăn đồ uống mà bản thân em dùng ?
- Nói tên các thức ăn đồ uống có nguồn gốc từ động vật và thực vật ?
- Ngưới ta phân loại thức ăn theo cách nào ?
Bước 2 : : Làm việc cả lớp
- GV gọi đại diện một số cặp trính bày kết quả các em làm việc
- GV kết luận
Hoạt động 2 :
Tìm hiểu vai trò của chất đường bột .
Mục tiêu : nói về vài trò của chất đường bột .
Bước 1 : Làm việc với SGK theo cặp
Bước 2 : Làm việc cả lớp
- Nói tên những thức ăn giàu chất đường bột có trong các hính ở trang 11 SGK.
- Kể tên các thức ăn chứa chất bột ăn hằng ngày ?
- Nêu tên thức ăn chứa chất bột đường mà em
thích ?
- Vai trò của nhóm thức ăn bột đường ?
- GV nhận xét bổ sung .
Hoạt động 3 :Xác định nguồn gốc bột đường .
Mục tiêu : nhận ra thức ăn bột đường có nguờn gốc thực vật .
Bước 1 : GV phát phiếu học tập
Bước 2 :Chữa bài tập cả lớp
- 1 – 2 HS trả lời
- 2 HS nhắc lại
Hoạt động nhóm
- Rau cải ,đậu , thịt cá , sữa, cơm , tép bí đau ,dậu phụ , dưa hấu
- Có nguồn gốc động vật: thịt gà , sữa bò , thịt lợn,cá trê
- Có nguồn gốc từ thực vật : rau cải , đậu cô ve , bầu mướp , nước cam .
- Dựa vào chất dinh dưỡng chứa trong mỗi loại
thức ăn .
- Các nhóm trình bày
- Các nhóm khác nhận xét bổ sung
- HS nói với nhau tên các thức ăn chứa nhiều chất bột đường ở trang 11 SGK .
- Gạo , ngô bánh quy , bánh mì , khoai tây , chuối bún , khoai tây
- Cơm, mì sợi , khoai lang
- HS tự nêu
- Cung cấp năng , lượng cần thiết cho cơ thể
- HS làm việc theo nhóm
- HS trình bày kết quả
D . CŨNG CỐ - DẶN DÒ :
- Kể tên các chất dinh dưỡng có trong thức ăn ?
- Nêu vai trò của chất dường bột đối với cơ thể .
- Dặn HS về nhà học thuộc bài xem bài sau .
File đính kèm:
- Bai 4.doc