Giáo án Khoa học 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, Vai trò của chất bột đường

Bài 4 : Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn,

 Vai trò của chất bột đường

A .MỤC TIÊU : (Theo chuẩn KTKN )

- Kể tên các chất dinh dưỡng có trong thức ăn : chất bột đường ,chất đạm , chất béo , Vi – ta –min , chất khoáng .

- Kể tên những thức ăn chứa nhiều chất bột đường : gạo ,bánh mì , khoai , ngô , sắn

- Nêu vai trò của chất bột đường đối với cơ thể : cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ cơ thể .

B .CHUẨN BỊ

- Hình trang 10 ,11 SGK

- Phiếu học tập .

 

doc2 trang | Chia sẻ: dangnt0491 | Lượt xem: 3042 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, Vai trò của chất bột đường, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 5 tháng 9 năm 2012 Ngày dạy: 6 tháng 9 năm 2012 Bài 4 : Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, Vai trò của chất bột đường A .MỤC TIÊU : (Theo chuẩn KTKN ) - Kể tên các chất dinh dưỡng có trong thức ăn : chất bột đường ,chất đạm , chất béo , Vi – ta –min , chất khoáng . - Kể tên những thức ăn chứa nhiều chất bột đường : gạo ,bánh mì , khoai , ngô , sắn - Nêu vai trò của chất bột đường đối với cơ thể : cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ cơ thể . B .CHUẨN BỊ - Hình trang 10 ,11 SGK - Phiếu học tập . C . HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU : I / Kiểm tra . -Kể tên các cơ quan tham gia và quá trính trao đổi chất ? - Nêu chức năng của chúng ? - GV nhận xét II / Bài mới 1 / giới thiệu bài : - GVgiới thiệu và ghi tựa bài 2 / Bài giảng Hoạt động 1 Tập phân loại thức ăn . Mục tiêu : Sắp xềp thức ăn hằng ngày vào nhóm động vật và thực vật , phân loại thức ăn dựa và chất dinh dưỡng . Bước 1: - Các em sẽ nói với nhau về tên các loại thức ăn đồ uống mà bản thân em dùng ? - Nói tên các thức ăn đồ uống có nguồn gốc từ động vật và thực vật ? - Ngưới ta phân loại thức ăn theo cách nào ? Bước 2 : : Làm việc cả lớp - GV gọi đại diện một số cặp trính bày kết quả các em làm việc - GV kết luận Hoạt động 2 : Tìm hiểu vai trò của chất đường bột . Mục tiêu : nói về vài trò của chất đường bột . Bước 1 : Làm việc với SGK theo cặp Bước 2 : Làm việc cả lớp - Nói tên những thức ăn giàu chất đường bột có trong các hính ở trang 11 SGK. - Kể tên các thức ăn chứa chất bột ăn hằng ngày ? - Nêu tên thức ăn chứa chất bột đường mà em thích ? - Vai trò của nhóm thức ăn bột đường ? - GV nhận xét bổ sung . Hoạt động 3 :Xác định nguồn gốc bột đường . Mục tiêu : nhận ra thức ăn bột đường có nguờn gốc thực vật . Bước 1 : GV phát phiếu học tập Bước 2 :Chữa bài tập cả lớp - 1 – 2 HS trả lời - 2 HS nhắc lại Hoạt động nhóm - Rau cải ,đậu , thịt cá , sữa, cơm , tép bí đau ,dậu phụ , dưa hấu - Có nguồn gốc động vật: thịt gà , sữa bò , thịt lợn,cá trê - Có nguồn gốc từ thực vật : rau cải , đậu cô ve , bầu mướp , nước cam . - Dựa vào chất dinh dưỡng chứa trong mỗi loại thức ăn . - Các nhóm trình bày - Các nhóm khác nhận xét bổ sung - HS nói với nhau tên các thức ăn chứa nhiều chất bột đường ở trang 11 SGK . - Gạo , ngô bánh quy , bánh mì , khoai tây , chuối bún , khoai tây - Cơm, mì sợi , khoai lang - HS tự nêu - Cung cấp năng , lượng cần thiết cho cơ thể - HS làm việc theo nhóm - HS trình bày kết quả D . CŨNG CỐ - DẶN DÒ : - Kể tên các chất dinh dưỡng có trong thức ăn ? - Nêu vai trò của chất dường bột đối với cơ thể . - Dặn HS về nhà học thuộc bài xem bài sau .

File đính kèm:

  • docBai 4.doc