Môn: Khoa học (Tiết 10)
Đề bài: SỬ DỤNG HỢP LÝ CÁC CHẤT BÉO VÀ MUỐI ĂN
I.MUÛC TIÃU:
_ Giải thích được vì sao cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật
_ Nêu được ích lợi của muối iốt
_ Nêu được tác hại của ăn mặn
II.ÂÄÖ DUÌNG DAÛY HOÜC:
+ Các hình minh họa ở trang 20, 21 SGK
+ Sưu tầm các tranh ảnh về quảng cáo thực phẩm có chứa i- ốt và những tác hại do không ăn muối i- ốt
III.HOAÛT ÂÄÜNG DAÛY - HOÜC:
2 trang |
Chia sẻ: dangnt0491 | Lượt xem: 1979 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học 4 bài 9: Sử dụng hợp lý các chất béo và muối ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KẾ HOẠCH BÀI HỌC
.ô.
Tuần Thứ .ngày..tháng.năm 200.
Môn: Khoa học (Tiết 10)
Đề bài: SỬ DỤNG HỢP LÝ CÁC CHẤT BÉO VÀ MUỐI ĂN
I.MUÛC TIÃU:
_ Giải thích được vì sao cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật
_ Nêu được ích lợi của muối iốt
_ Nêu được tác hại của ăn mặn
II.ÂÄÖ DUÌNG DAÛY HOÜC:
+ Các hình minh họa ở trang 20, 21 SGK
+ Sưu tầm các tranh ảnh về quảng cáo thực phẩm có chứa i- ốt và những tác hại do không ăn muối i- ốt
III.HOAÛT ÂÄÜNG DAÛY - HOÜC:
Tiến trình
dạy học
Phương pháp dạy học
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Bài cũ
HĐ.1
Trò chơi “ Kể tên những món rán hay xào “
HĐ.2
Vì sao cần ăn chất béo động vật và chất béo thực vật
HĐ. 3
Tại sao nên sử dụng muối iôt và không nên ăn mặn ?
4. Củng cố , dặn dò
_ Kiểm tra bài cũ
+ Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật
+Tại sao ta nên ăn nhiều cá ?
_ Nhận xét , cho điểm HS
+ Tại sao chúng ta nên sử dụng hợp lý các chất béo và muối ăn ?
Bài học hôm nay sẽ giúp các em trả lời được câu hỏi này
_ GV tiến hành trò chơi theo các bước :
+ Chia lớp thành 2 đội :
+ Thành viên của 2 đội nối tiếp nhau lên bảng ghi tên các món rán hay xào .Mỗi HS chỉ viết tên 1 món ăn
_ Gv nhận xét , tuyên dương đội ghi tên nhiều món
+ Hỏi : Gia đình em thường rán , xào bằng dầu thực vật hay mỡ động vật
_ Dầu thực vật hay mỡ đông vật đều có vai trò trong bữa ăn .Để hiểu thêm về chất béo chúng ta cùng tìm hiểu tiếp bài
_ HS thảo luận nhóm
+ HS quan sát hình minh họa ở hình 20 SGK và đọc kỹ các món ăn trên bảng để trả lời các câu hỏi :
_Những món ăn nào chứa chất béo động vật , vừa chứa chất béo thực vật ?
-Tai sao cần ăn phối hợp chất béo động vật và chất béo thực vật ?
_ Nhận xét từng nhóm.
+ GV yêu cầu HS đọc phần thứ nhất của mục Bạn cần biết
+ GV kết luận : Trong chất béo đoongj vật như mỡ , bơ có nhiều a- xít béo no .Trong chất béo thực vật như dầu vừng , dầu lạc ,đậu tương có nhiều a-xit béo không no .Vì vaayj cả mỡ và dầu ăn để khẩu phần ăn có đủ loại a- xít .
HS xem hình 21/SGK
+GV yêu cầu HS xem hình minh họa và trả lời câu hỏi
Muối i-ốt có ích lợi gì cho con người ?
+Gọi HS đọc phần thứ hai mục bạn cần biết
Muối i-ốt rất quan trọng nhưng nếu ăn mặn sẽ có hại.
_GV kết luận : Chúng ta cần hạn chế ăn mặn để tránh bị bênh áp huyết cao
_Nhận xét tiết học , tuyên dương
_Dặn HS về nhà học thuộc mục Bạn cần biết ,ăn uống hợp lý ,không nên ăn mặn và cần ăn muối i-ôt .
Bài sau : Ăn nhiều rau và quả chín sử dụng thực phẩm sạch và an toàn
HS trả lời
+ Lắng nghe
+HS chia đội và cử trọng tài của đội mình
+ HS lên bảng viết tên các món ăn : thịt rán ,cá rán , tôm rán ,rau xào , thịt xào , cơm rang.
+HS trả lời
+Chia nhóm đôi
HS trả lời
+Những món ăn : thịt rán . tôm rán , cá rán , thịt bò xào ,
_ Vì trong chất béo động vật có chứa a-xít béo no ,khó tiêu ,trong chất béo thực vật có nhiều a- xít béo không no , dễ tiêu . Vậy ta nên ăn kết hợp chúng để đảm bảo đủ dinh dưỡng và tránh được các bệnh về tim mạch .
+ 2 đến 3 HS trình bày
_ HS đọc SGK \20
HS thảo luận cặp đôi
+ Trình bày ý kiến
-Muối i-ốt dùng để nấu ăn hàng ngày
-Ăn muối i-ốt để tránh bệnh bước cổ
-Ăn muối i-ốt để phát triển cả về thị lực và trí lực
+2 HS lần lượt đọc to trước lớp , cả lớp đọc theo dõi.
_ I-ốt tuy chỉ cần một lượng rất nhỏ ,nhưng thiếu i-ốt , nhiều chức năng trong cơ thể sẽ bị rối loạn .Trẻ em bị thiếu i-ốt sẽ kém phát triển cả về thể lực và trí tuệ . Vì vậy , nên ăn muối có bổ sung i-ốt.
+ Ăn mặn sẽ rất khát nước
+ Ăn mặn sẽ bịáp huyết cao
_ Lắng nghe
File đính kèm:
- Bai 9.doc