Giáo án Khoa học 4 bài 9: Sử dụng hợp lý các chất béo và muối ăn

 Môn: Khoa học (Tiết 10)

Đề bài: SỬ DỤNG HỢP LÝ CÁC CHẤT BÉO VÀ MUỐI ĂN

I.MUÛC TIÃU:

 _ Giải thích được vì sao cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật

 _ Nêu được ích lợi của muối iốt

 _ Nêu được tác hại của ăn mặn

II.ÂÄÖ DUÌNG DAÛY HOÜC:

+ Các hình minh họa ở trang 20, 21 SGK

+ Sưu tầm các tranh ảnh về quảng cáo thực phẩm có chứa i- ốt và những tác hại do không ăn muối i- ốt

III.HOAÛT ÂÄÜNG DAÛY - HOÜC:

 

doc2 trang | Chia sẻ: dangnt0491 | Lượt xem: 1991 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học 4 bài 9: Sử dụng hợp lý các chất béo và muối ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KẾ HOẠCH BÀI HỌC .ô. Tuần Thứ .ngày..tháng.năm 200. Môn: Khoa học (Tiết 10) Đề bài: SỬ DỤNG HỢP LÝ CÁC CHẤT BÉO VÀ MUỐI ĂN I.MUÛC TIÃU: _ Giải thích được vì sao cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật _ Nêu được ích lợi của muối iốt _ Nêu được tác hại của ăn mặn II.ÂÄÖ DUÌNG DAÛY HOÜC: + Các hình minh họa ở trang 20, 21 SGK + Sưu tầm các tranh ảnh về quảng cáo thực phẩm có chứa i- ốt và những tác hại do không ăn muối i- ốt III.HOAÛT ÂÄÜNG DAÛY - HOÜC: Tiến trình dạy học Phương pháp dạy học Hoạt động của thầy Hoạt động của trò Bài cũ HĐ.1 Trò chơi “ Kể tên những món rán hay xào “ HĐ.2 Vì sao cần ăn chất béo động vật và chất béo thực vật HĐ. 3 Tại sao nên sử dụng muối iôt và không nên ăn mặn ? 4. Củng cố , dặn dò _ Kiểm tra bài cũ + Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật +Tại sao ta nên ăn nhiều cá ? _ Nhận xét , cho điểm HS + Tại sao chúng ta nên sử dụng hợp lý các chất béo và muối ăn ? Bài học hôm nay sẽ giúp các em trả lời được câu hỏi này _ GV tiến hành trò chơi theo các bước : + Chia lớp thành 2 đội : + Thành viên của 2 đội nối tiếp nhau lên bảng ghi tên các món rán hay xào .Mỗi HS chỉ viết tên 1 món ăn _ Gv nhận xét , tuyên dương đội ghi tên nhiều món + Hỏi : Gia đình em thường rán , xào bằng dầu thực vật hay mỡ động vật _ Dầu thực vật hay mỡ đông vật đều có vai trò trong bữa ăn .Để hiểu thêm về chất béo chúng ta cùng tìm hiểu tiếp bài _ HS thảo luận nhóm + HS quan sát hình minh họa ở hình 20 SGK và đọc kỹ các món ăn trên bảng để trả lời các câu hỏi : _Những món ăn nào chứa chất béo động vật , vừa chứa chất béo thực vật ? -Tai sao cần ăn phối hợp chất béo động vật và chất béo thực vật ? _ Nhận xét từng nhóm. + GV yêu cầu HS đọc phần thứ nhất của mục Bạn cần biết + GV kết luận : Trong chất béo đoongj vật như mỡ , bơ có nhiều a- xít béo no .Trong chất béo thực vật như dầu vừng , dầu lạc ,đậu tương có nhiều a-xit béo không no .Vì vaayj cả mỡ và dầu ăn để khẩu phần ăn có đủ loại a- xít . HS xem hình 21/SGK +GV yêu cầu HS xem hình minh họa và trả lời câu hỏi Muối i-ốt có ích lợi gì cho con người ? +Gọi HS đọc phần thứ hai mục bạn cần biết Muối i-ốt rất quan trọng nhưng nếu ăn mặn sẽ có hại. _GV kết luận : Chúng ta cần hạn chế ăn mặn để tránh bị bênh áp huyết cao _Nhận xét tiết học , tuyên dương _Dặn HS về nhà học thuộc mục Bạn cần biết ,ăn uống hợp lý ,không nên ăn mặn và cần ăn muối i-ôt . Bài sau : Ăn nhiều rau và quả chín sử dụng thực phẩm sạch và an toàn HS trả lời + Lắng nghe +HS chia đội và cử trọng tài của đội mình + HS lên bảng viết tên các món ăn : thịt rán ,cá rán , tôm rán ,rau xào , thịt xào , cơm rang. +HS trả lời +Chia nhóm đôi HS trả lời +Những món ăn : thịt rán . tôm rán , cá rán , thịt bò xào , _ Vì trong chất béo động vật có chứa a-xít béo no ,khó tiêu ,trong chất béo thực vật có nhiều a- xít béo không no , dễ tiêu . Vậy ta nên ăn kết hợp chúng để đảm bảo đủ dinh dưỡng và tránh được các bệnh về tim mạch . + 2 đến 3 HS trình bày _ HS đọc SGK \20 HS thảo luận cặp đôi + Trình bày ý kiến -Muối i-ốt dùng để nấu ăn hàng ngày -Ăn muối i-ốt để tránh bệnh bước cổ -Ăn muối i-ốt để phát triển cả về thị lực và trí lực +2 HS lần lượt đọc to trước lớp , cả lớp đọc theo dõi. _ I-ốt tuy chỉ cần một lượng rất nhỏ ,nhưng thiếu i-ốt , nhiều chức năng trong cơ thể sẽ bị rối loạn .Trẻ em bị thiếu i-ốt sẽ kém phát triển cả về thể lực và trí tuệ . Vì vậy , nên ăn muối có bổ sung i-ốt. + Ăn mặn sẽ rất khát nước + Ăn mặn sẽ bịáp huyết cao _ Lắng nghe

File đính kèm:

  • docBai 9.doc
Giáo án liên quan