I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Củng cố và khắc sâu các kiến thức về các mặt: ăn uống, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và chế biến món ăn.nhằm phục vụ tốt nhu cầu sưc khỏe của con người, góp phần nâng cao hiệu quả lao động.
2. Kĩ năng:
- Có kĩ năng vận dụng các kiến thức để thực hiện chu đáo những vấn đề thuộc lĩnh vực chế biến thức ăn và phục vụ ăn uống
3. Thái độ: Có ý thức quan tâm, giúp đỡ bố mẹ, anh, chị trong công việc nấu ăn trong gia đình
4. Tích hợp bảo vệ môi trường: Giữ gìn vệ sinh ăn uống, nơi ăn uống, chế biến món ăn.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC
1. Chuẩn bị của giáo viên:
- Nghiên cứu kĩ nội dung trọng tâm của chương.
- Chuẩn bị hệ thống câu hỏi và bài tập.
2. Chuẩn bị của học sinh: Ôn tập lại kiến thức chương III.
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
2 trang |
Chia sẻ: baoan21 | Lượt xem: 1060 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Giáo dục công dân 6 - Tiết 61: Ôn tập chương III, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN 31 Ngày soạn : 06 /04/2014
TIẾT 61 Ngày dạy: 08 /04/ 2014
ÔN TẬP CHƯƠNG III
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Củng cố và khắc sâu các kiến thức về các mặt: ăn uống, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và chế biến món ăn...nhằm phục vụ tốt nhu cầu sưc khỏe của con người, góp phần nâng cao hiệu quả lao động...
2. Kĩ năng:
- Có kĩ năng vận dụng các kiến thức để thực hiện chu đáo những vấn đề thuộc lĩnh vực chế biến thức ăn và phục vụ ăn uống
3. Thái độ: Có ý thức quan tâm, giúp đỡ bố mẹ, anh, chị trong công việc nấu ăn trong gia đình
4. Tích hợp bảo vệ môi trường: Giữ gìn vệ sinh ăn uống, nơi ăn uống, chế biến món ăn.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC
1. Chuẩn bị của giáo viên:
- Nghiên cứu kĩ nội dung trọng tâm của chương.
- Chuẩn bị hệ thống câu hỏi và bài tập.
2. Chuẩn bị của học sinh: Ôn tập lại kiến thức chương III.
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
1. Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số
2. Bài mới:
a. Giới thiệu bài: Hôm nay cô trò mình sẽ cùng nhau ôn lại các kiến thức đã học trong HK II để chuẩn bị tiết kiểm tra HK II.
b. Các hoạt động dạy - học:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
Hoạt động 1: Nhắc lại kiến thức cũ
? Có bao nhiêu chất dinh dưỡng mà ta đã học?
? Muốn khỏe mạnh ta cần ăn uống như thế nào?
? Có phải cơ thể nào cũng cần lượng dinh dưỡng như nhau?
? Theo em, nên ăn chất dinh dưỡng nào nhiều nhất để cơ thể luôn khỏe mạnh?
? Để tránh nhàm chán trong các bữa ăn, ta nên làm gì?
? Khi thay đổi món ăn có phải là thay đổi luôn cả chất lượng của các chất dinh dưỡng không? Vì sao?
-Đạm, đường bột, vita, béo, chất khoáng
-Phải ăn đủ các nhóm thức ăn dd:
+Nhóm thức ăn giàu chất đam
+Nhóm thức ăn giàu chất béo
+Nhóm thức ăn giàu chất đường bột
+Nhóm thức ăn giàu Vitamin và khoáng chất
- Không. Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người ở moị lứa tuổi, giới tính, thể trạng, công việc khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng khác nhau
-Chất dinh dưỡng nào cũng giúp cơ thể khỏe mạnh. Không nên ăn quá nhiều hay quá ít chất dinh dưỡng nào
-Nên thay đổi các món ăn thường xuyên
-Không nên, dù thay thế các món ăn, nhưng ta vẫn phải tuân theo việc thay thế các thức ăn trong cùng một nhóm để cơ thề hâp thu tốt các chất dinh dưỡng
Hoạt động 2: Phòng tránh nhiễm độc trong khi chế biến và sử dụng món ăn
? Thực phẩm như thế nào gọi là thực phẩm bị ngộ độc ?
? Giữa nhiễm trùng thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm cái nào nguy hại hơn, tại sao?
? Chúng ta cần ăn uống như thế nào để tránh bị ngộ độc?
GV: Đưa ra tình huống cho HS TLN
“Phát hiện 1 người bạn bị ói mửa do ăn phải thức ăn bị ngộ độc, đang mê man, sức khỏe rất yếu”
?Hãy dựa vào các kiến thức đã học, cho biết chất dd sẽ bị mất đi ntn trong quá trình chế biến món ăn?
-Do thực phẩm bị chất độc ngấm vào hoặc do vi khuẩn có hại xâm nhập vào
-Nhiễm độc thực phẩm có hại hơn vì nó có khả năng gây chết người nếu không chữa trị kịp thời
- Biện pháp phòng tránh bị ngộ độc
+ Không dùng các thực phẩm có chứa chất độc
+ Không dùng thức ăn bị biến chất hoặc nhiễm các chất độc hóa học
+ Không dùng đồ hộp đã quá hạn sử dụng
-HS quan sát, thào luận 2 phút và trình bày:
+Nên nhanh chóng bù nước cho người ấy
+Tìm mọi cách giúp học ói hết thức ăn
+Đưa ngay đến trạm xá gần nhất
- Trong quá trình sơ chế, làm sạch không cẩn thận cũng sẽ làm mất chất dinh dưỡng
+ Thực phẩm nếu đun nấu, rán lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng
Hoạt động 3: Vận dụng xây dựng thực đơn và tổ chức bữa ăn hợp lí
?Có bao nhiêu phương pháp chế biến món ăn mà em đã học? Hàng ngày em thường dùng phương pháp nào để chế biến thức ăn?
?Ta có thể xây dựng thực đơn cho bữa ăn nào?
?Dù là bữa tiệc hay bữa ăn hàng ngày cũng cần có những yếu tố nào?
?Một quy trình tổ chức bữa ăn gồm có các bước nào?
?Tại sao ta cần tuân thủ theo quy trình này?
-Có 2 phương pháp chế biến món ăn: có sử dụng nhiệt và không dùng nhiệt
-Hàng ngày em thường dùng cả 2 phương pháp nhưng phương pháp có sử dụng nhiệt là dùng nhiều nhất
-Xây dựng thực đơn dành cho bữa ăn hàng ngày và bữa tiệc, liên hoan chiêu đãi
-Đủ dinh dưỡng và có sự cân bằng giữa các nhóm thức ăn dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên tham dự
-Xây dựng thực đơn
-Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn
-Chế biến món ăn
-Trình bày và thu dọn sau khi ăn
-Nếu không sẽ không tổ chức 1 bữa ăn hoàn chỉnh và chu đáo
4. Nhận xét - dặn dò:
- Về nhà xem lại nội dung tiết ôn tập hôm nay.
- Chuẩn bị: Bài thu nhập trong gia đình
IV. RÚT KINH NGHIỆM:
File đính kèm:
- Tuan 31 Cong nghe 6 Tiet 61 2013 2014.docx