I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Thực hiện tỉa được hoa từ quả ớt và quả cà chua.
2. Kĩ năng:
- Có kĩ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn.
3. Thái độ :
- Có tính cẩn thận, thao tác chính xác, đúng quy trình, tiết kiệm nguyên vật liệu.
4. Tích hợp môi trường:
- Giữ gìn vệ sinh nơi nấu ăn, an toàn thực phẩm.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. Chuẩn bị giáo viên:
- Dao nhỏ, mũi nhọn, dao lam, kéo nhỏ mũi nhọn, cà chua, quả ớt.
2. Chuẩn bị của học sinh:
- Thau nhỏ, cà chua, quả ớt
2 trang |
Chia sẻ: baoan21 | Lượt xem: 1241 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Giáo dục công dân 6 - Tiết 45 - Bài 24: Thực hành: tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả (tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN 23 Ngày soạn : 10 /02/2014
TIẾT 45 Ngày dạy: 14 /02/ 2014
Bài 24: THỰC HÀNH:
TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ
( Tiết 2 )
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Thực hiện tỉa được hoa từ quả ớt và quả cà chua.
2. Kĩ năng:
- Có kĩ năng vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn.
3. Thái độ :
- Có tính cẩn thận, thao tác chính xác, đúng quy trình, tiết kiệm nguyên vật liệu.
4. Tích hợp môi trường:
- Giữ gìn vệ sinh nơi nấu ăn, an toàn thực phẩm.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. Chuẩn bị giáo viên:
- Dao nhỏ, mũi nhọn, dao lam, kéo nhỏ mũi nhọn, cà chua, quả ớt.
2. Chuẩn bị của học sinh:
- Thau nhỏ, cà chua, quả ớt
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
1. Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số lớp
2. Bài mới:
a. Giới thiệu bài: Hôm nay cô và các em sẽ tỉa hoa trang trí món ăn từ quả ớt và quả cà chua.
b. Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh:
Tên thực hành
Vật liệu – dụng cụ
Quy trình thực hành
Kết quả thực hành
Tỉa hoa trang trí
Dao nhỏ, mũi nhọn, dao lam, kéo nhỏ mũi nhọn, cà chua, quả ớt, thau nhỏ
- GV giới thiệu cách làm.
- HS tiến hành thực hành.
c. Các hoạt động dạy - học:
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
Hoạt động 1: Tổ chức thực hành
- GV giới thiệu một số nguyên liệu và dụng cụ tỉa hoa cho tiết thực hành.
- Yêu cầu học sinh đặt tất cả dụng cụ, vật liệu đã chuẩn bị cho tiết thực hành lên bàn.
- GV lưu ý HS về biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong khi thực hành.
- GV hướng dẫn và thực hiện mẫu cách tỉa hoa từ quả ớt, quả cà chua theo các bước trong SGK.
1. Tỉa hoa từ quả ớt :
a. Tỉa hoa huệ tây
b. Tỉa hoa đồng tiền
2. Tỉa hoa từ quả cà chua
- HS lắng nghe, tiếp thu .
- HS đặt tất các dụng cụ – vật liệu đã chuẩn bị theo nhóm lên bàn
- HS lắng nghe, ghi nhớ
- HS lắng nghe, quan sát
Hoạt động 2: Hướng dẫn học sinh thực hành
- GV: Thao tác mẫu chậm về tỉa hoa từ quả cà chua, quả ớt
- GV hướng dẫn HS thực hiện theo nhóm theo các bước của quy trình
-GV theo dõi HS thực hành và uốn nắn sai sót, nhắc nhở những vấn đề cần lưu ý trong quá trình thực hành.
- HS: Chú ý quan sát
- HS thực hiện theo nhóm theo hướng dẫn của GV
- HS thực hiện và trình bày mẫu tự sáng tạo cá nhân.
Hoạt động 3: Đánh giá kết quả thực hành
- GV yêu cầu HS dừng hoạt động, thu dọn vệ sinh nơi thực hành.
- Trưng bầy sản phẩm cho các nhóm đánh giá chéo nhau.
- GV nhận xét, bổ sung, rút kinh nghiệm cho lần sa
- GV nhận xét chung tiết thực hành về:
+ Sự chuẩn bị của hs.
+ Cách thực hiện quy trình.
+ Thái độ học tập.
+ Vệ sinh nơi thực hành.
- HS: Thu dọn vệ sinh nơi thực hành
- Các nhóm quan sát và nhận xét chéo nhau.
- HS: Chú ý lắng nghe và rút kinh nghiệm
3. Dọn vệ sinh lớp – dụng cụ thực hành:
- Hướng dẫn học sinh vệ sinh lớp học.
4. Nhận xét - dặn dò:
- GV nhận xét tinh thần, thái độ làm việc trong giờ thực hành của học sinh
- Chuẩn bị theo cá nhân quả dưa leo, thau nhỏ cho tiết sau thực hành.
IV. RÚT KINH NGHIỆM:
File đính kèm:
- Tuan 23 Cong nghe 6 Tiet 45 2013 2014.docx