I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Hiểu được nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn, các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng tránh ngộ độc thức ăn.
2. Kĩ năng:
- Thực hiện được việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thức ăn tại gia đình.
3. Thái độ :
- Có ý thức ăn uống hợp lí và hợp vệ sinh để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nuôi dưỡng và bảo vệ cơ thể.
4. Tích hợp môi trường: Đảm bảo vệ sinh khi ăn uống và thu dọn vệ sinh nơi ăn uống.
3 trang |
Chia sẻ: baoan21 | Lượt xem: 1831 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Giáo dục công dân 6 - Tiết 41 - Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm (tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN 21 Ngày soạn : 13 /01/2014
TIẾT 41 Ngày dạy: 17 /01/ 2014
BÀI 16: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
( Tiết 2)
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Hiểu được nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn, các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng tránh ngộ độc thức ăn.
2. Kĩ năng:
- Thực hiện được việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thức ăn tại gia đình.
3. Thái độ :
- Có ý thức ăn uống hợp lí và hợp vệ sinh để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nuôi dưỡng và bảo vệ cơ thể.
4. Tích hợp môi trường: Đảm bảo vệ sinh khi ăn uống và thu dọn vệ sinh nơi ăn uống.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. Chuẩn bị giáo viên: Giáo án, các tài liệu liên quan.
2. Chuẩn bị của học sinh: Chuẩn bị trước bài mới.
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
1. Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số lớp.
2. Kiểm tra bài cũ:
- Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? Cho ví dụ
- Làm thế nào để phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại gia đình?
3. Bài mới:
a. Giới thiệu bài mới: Tiết học trước các em đã biết được những thực phẩm như thế nào là không an toàn. Tiết học hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu các biện pháp để giữ an toàn cho thực phẩm.
b. Hoạt động dạy và học:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
NỘI DUNG GHI BẢNG
Hoạt động 1: Tìm hiểu thế nào là an toàn thực phẩm
- GV giới thiệu về khái niệm an toàn thực phẩm.
- GV nêu: Thực phẩm luôn cần có mức độ an toàn cao. Người sử dụng cần biết cách lựa chọn cũng như xử lí thực phẩm một cách đúng đắn, hợp vệ sinh.
- Em hãy kể tên các loại thực phẩm mà gia đình thường mua sắm?
- Đối với thực phẩm tươi, sống, dễ hư, thối cần phải mua như thế nào?
- Đối với thực phẩm đóng hộp, có bao bì cần chọn mua như thế nào?
- Cần lưu ý gì khi mua cả thực phẩm chín lẫn thực phẩm phải chế biến, thực phẩm ăn sống?
- GV nhận xét, kết luận.
- Thực phẩm thường được chế biến tại đâu?
- Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn bằng con đường nào?
- Tại sao thức ăn không nên để lâu trong tủ lạnh?
- Cần bảo quản như thế nào đối với các loại thực phẩm sau đây:
+ Thực phẩm đã chế biến
+ Thực phẩm đóng hộp
+ Thực phẩm khô (bột. Gạo, đậu hạt)
- HS lắng nghe, tiếp thu
- HS lắng nghe.
- Cá khô, cà chua, rau, cá hộp, ớt, thịt......
- Đối với thực phẩm dễ hư thối phải được mua tươi hoặc ướp lạnh.
- HS trả lời theo sgk
- Tránh để lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm ăn chín.
- Thường được chế biến tại nhà bếp.
- Mặt bàn, quần áo, giẻ lau, bếp, thớt
- Vì thức ăn bị biến chất, vi khuẩn vẫn xâm nhập được.
+ Thực phẩm đã chế biến cho vào hộp kín, để tủ lạnh.
+ Thực phẩm đóng hộp để tủ lạnh, mua đủ dùng.
+ Thực phẩm khô phơi khô, thường xuyên kiểm tra có biện pháp xử lí.
II. An toàn thực phẩm
An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất.
1. An toàn thực phẩm khi mua sắm
- Đối với thực phẩm tươi sống phải được mua tươi hoặc ướp lạnh.
- Đối với thực phẩm đóng hộp, bao bì cần chú ý đến hạn sử dụng.
- Tránh để lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm ăn chín.
2. An toàn thực phẩm khi chế biến
- Thực phẩm đã chế biến cho vào hộp kín, để tủ lạnh.
- Thực phẩm đóng hộp để tủ lạnh, mua đủ dùng.
- Thực phẩm khô phơi khô, thường xuyên kiểm tra có biện pháp xử lí.
Hoạt động 2: Tìm hiểu về biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm
- Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn gồm những tác nhân nào?
- Em hãy nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm?
- GV chú ý: Phải sử dụng thực phẩm an toàn, có thái độ phê phán, ngăn ngừa những hành vi gây mất an toàn thực phẩm.
* Kết luận: Cần có biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm để đảm bảo an toàn trong ăn uống.
* Chú ý: Khi có ngộ độc thực phẩm cần có biện pháp xử lí thích hợp hoặc đưa ngay đến bệnh viện để xử lí kịp thời.
- HS nêu
- HS trả lời thông tin sgk
- HS: Chú ý lắng nghe, ghi nhớ
III. Biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm
1. Nguyên nhân ngộ độc thức ăn:
- Do thức ăn bị nhiễm vi sinh vật và độc tố của sinh vật.
- Do thức ăn bị biến chất.
- Do thức ăn có sẵn chất độc.
- Do thức ăn bị ô nhiễm chất độc, hoá chất
2. Các biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm:SGK
4. Củng cố - đánh giá:
- Chúng ta phải sử dụng những loại thưc phẩm như thế nào để đảm bảo an toàn?
- Nêu các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và các biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm?
5. Nhận xét- dặn dò:
- Về nhà học bài, chuẩn bị trước bài 17
6. Rút kinh nghiệm:
File đính kèm:
- Tuan 21 Cong nghe 6 Tiet 41 2013 2014.docx