Giáo án Giáo dục công dân 6 - Tiết 39 - Bài 15: Cở sở của ăn uống hợp lí (tiết 3)

I. MỤC TIÊU:

 1. Kiến thức:

 - Biết được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể đối với một số chất dinh dưỡng.

 2. Kĩ năng:

 - Chọn được thức ăn phù hợp với cơ thể.

 3. Thái độ :

 - Có ý thức ăn uống hợp lí và hợp vệ sinh để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nuôi dưỡng và bảo vệ cơ thể.

Giáo án Giáo dục công dân 6 -

 4. Tích hợp môi trường:

 - Đảm bảo vệ sinh khi ăn uống và thu dọn vệ sinh nơi ăn uống.

II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:

 1. Chuẩn bị giáo viên:

 - Giáo án, các tài liệu liên quan.

 2. Chuẩn bị của học sinh:

 - Chuẩn bị trước bài mới.

 

docx2 trang | Chia sẻ: baoan21 | Lượt xem: 1295 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Giáo dục công dân 6 - Tiết 39 - Bài 15: Cở sở của ăn uống hợp lí (tiết 3), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN 20 Ngày soạn : 04 /01/2014 TIẾT 39 Ngày dạy: 10 /01/ 2014 BÀI 15: CỞ SỞ CỦA ĂN UỐNG HỢP LÍ ( Tiết 3) I. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức: - Biết được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể đối với một số chất dinh dưỡng. 2. Kĩ năng: - Chọn được thức ăn phù hợp với cơ thể. 3. Thái độ : - Có ý thức ăn uống hợp lí và hợp vệ sinh để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nuôi dưỡng và bảo vệ cơ thể. 4. Tích hợp môi trường: - Đảm bảo vệ sinh khi ăn uống và thu dọn vệ sinh nơi ăn uống. II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC: 1. Chuẩn bị giáo viên: - Giáo án, các tài liệu liên quan. 2. Chuẩn bị của học sinh: - Chuẩn bị trước bài mới. III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP: 1. Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số lớp. 2. Kiểm tra bài cũ: - Mục đích của việc phân nhóm thức ăn là gì? - Thức ăn đươc phân làm mấy nhóm? Kể tên các nhóm đó? - Cần làm gì để bữa ăn luôn ngon miệng và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng? 3. Bài mới: a. Giới thiệu bài mới: Con người cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để phát triển tốt , tăng khả năng đề kháng. Vậy con người có nhu cầu về các chất dinh dưỡng như thế nào? Chúng ta cúng đi tìm hiểu b. Các hoạt động dạy và học: HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS NỘI DUNG GHI BẢNG Hoạt động 1: Tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của chất đạm đối với cơ thể con người - GV yêu cầu HS quan sát tranh vẽ H3.11 SGK. - Người trong hình vẽ có phát triển bình thường không? Tại sao? - Thiếu đạm cơ thể người sẽ như thế nào? - GV nhận xét, kết luận lại. - Nếu thừa chất đạm cơ thể sẽ như thế nào? - GV nhận xét, kết luận. - HS quan sát, tìm hiểu. - Không bình thường vì thiếu chất đạm. - HS trả lời - HS Chú ý lắng nghe, ghi nhớ - Gây bệnh béo phì, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch... -> HS lắng nghe, tiếp thu. III. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể 1. Chất đạm a. Thiếu chất đạm trầm trọng - Cơ thể chậm phát triển, cơ bắp yếu ớt, tay chân khẳng khiu, bụng phình to, tóc mọc lưa thưa. b. Thừa chất đạm - Gây bệnh béo phì, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch... Hoạt động 2: Tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của chất đường bột và chất béo đối với cơ thể con người - GV yêu cầu HS quan sát tranh vẽ H3.12 SGK. - Cậu bé trong hình vẽ sử dụng nhiều những chất gì? - Em thấy cơ thể cậu bé thế nào? - Vậy thừa chất đường bột sẽ ảnh hưởng gì đến cơ thể? - GV nhận xét, kết luận. - Theo em làm thế nào để giảm cân cho cậu bé đó? - GV nhận xét và bổ sung - Gọi học sinh đọc phần III.3 SGK - Thừa chất béo sẽ ảnh hưởng gì đến cơ thể người ? - Thiếu chất béo cơ thể người sẽ bị ảnh hưởng gì? - GV nhận xét, kết luận. - Các chất sinh tố, chất khoáng, nước và chất xơ thì chúng ta cần phải sử dụng như thế nào? - Em hãy cho biết cơ thể người có nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng như thế nào? - GV cho HS quan sát tranh vẽ H3.13 SGK để biết được nhu cầu của HS mỗi ngày. - GV giải thích kết luận và ghi bảng - HS quan sát, tìm hiểu. - Sử dụng nhiều chất đường bột. - Cơ thể quá béo, không nhanh nhẹn. - Thừa chất đường bột làm tăng trọng lượng cơ thể và gây béo phì. - Giảm ăn chất đường bột, tăng rau xanh và hoa quả, tăng cường vận động. - HS lắng nghe, tiếp thu. -HS đọc phần III.3 SGK - HS trả lời - HS lắng nghe, tiếp thu. - Các chất này cũng cần bổ sung đầy đủ cho cơ thể - Cơ thể cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng - HS: Quan sát, tiếp thu - HS lắng nghe và ghi bảng 2. Chất đường bột. - Ăn quá nhiều chất đường bột sẽ làm tăng trọng cơ thể và gây béo phì. + Thiếu chất đường bột sẽ bị đói, mệt, cơ thể ốm yếu. 3. Chất béo -Thừa chất béo làm cơ thể béo phệ, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. -Thiếu chất béo sẽ thiếu năng lượng và vitamin, cơ thể ốm yếu dễ bị mệt, đói * Tóm lại : Muốn đầy đủ chất dinh dưỡng, cần phải kết hợp nhiều loại thức ăn khác nhau trong bữa ăn hàng ngày. -Cần lưu ý chọn đủ thức ăn của các nhóm để kết hợp thành một bữa ăn hoàn chỉnh, yếu tố này gọi là cân bằng các chất dinh dưỡng trong bữa ăn. 4. Củng cố - đánh giá: - Gọi Học sinh đọc phần ghi nhớ SGK - Cơ thể con người cần có nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng như thế nào? 5. Nhận xét- dặn dò: - Về nhà học bài. Đọc trước bài 16 6. Rút kinh nghiệm:

File đính kèm:

  • docxTuan 20 Cong nghe 6 Tiet 39 2013 2014.docx