Phân loại được thức ăn hàng vào nhóm thức ăn có nguồn gốc độngvật hoặc nhóm thức ăn có nguồn gốc thực vật.
-Phân loại được thức ăn dựa vào những chất dinh dưỡng có chứa nhiều trong thức ăn đó.
-Biết được thức ăn có chức nhiều chất bột đường và vai trò của chuíng.
-Có ý thức ăn đầy đủ cácloại thức ăn để đảm bảo cho hoạt động sống.
3 trang |
Chia sẻ: haohao | Lượt xem: 2603 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. (tiết 4) vai trò của chất bột đường, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Thứ ngày tháng năm 2005
KHOA HOC: BÀI: CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CÓ TRONG THỨC ĂN. (Tiết 4)
VAI TRÒ CỦA CHẤT BỘT ĐƯỜNG.
LỚP: 4/
I-Mục tiêu:
-Phân loại được thức ăn hàng vào nhóm thức ăn có nguồn gốc độngvật hoặc nhóm thức ăn có nguồn gốc thực vật.
-Phân loại được thức ăn dựa vào những chất dinh dưỡng có chứa nhiều trong thức ăn đó.
-Biết được thức ăn có chức nhiều chất bột đường và vai trò của chuíng.
-Có ý thức ăn đầy đủ cácloại thức ăn để đảm bảo cho hoạt động sống.
II-Đồ dùng dạy học:
-Cáchình minh hoạ ở trang 10, 11,sgk .
-Phiếu học tập.
-Các thẻ ghi chữ: trứng , đậu .tôm, nước cam ,cá , sữa, ngô, tỏi ,gà ,rau cải.
III-Các hoạt động dạy và học:
Thời gian
Giáo viên
Học sinh
5 phút
1 phút
12 phút
12 phút
5 phút
1-Bài cũ:
Gọi 2 hs kiểm tra:
+Hãy kể tên các cơ quan tham gia vào quá trình trao đổi chất?.
+Giải thích sơ đồ sự trao đổi chất của cơ thể người với môi trường?.
-Nhận xét cho điểm.
+GV:Hãy nói cho các bạn biết hằng ngày vào buổi sáng ,trưa ,tối các em đã ăn uống ngững gì?.
-Gv ghi nhanh câu trả lời lên bảng.
-Trong các loại thức ăn và đồ uống các em vừa kể có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Người ta có rát nhiều cách phân loại thứăn đồ uống.Bài học hôm nay chúng ta tìm hiểu về điều này.
_Gv ghi đề lên bảng
* Hoạt động1:Phân loại thức ăn và đồ uống.
Bước 1:Gv y/c hs quan sát hình minh hoạ ở trang 10 sgk và trả lời câu hỏi:
+Thức ăn , đồ uống nào có nguồn gốc động vật, thức ăn nào có nguồn gốc thực vật?
+Chia bảng thành 2 cột :Nguồn gốc thực vật và động vật
+Gọi hs lần lượt lên bảng xếp các thẻ ghi tên thức ăn đồ uống vào đúng cột phân loại.
+Gọi hs nói tên các loại thức ăn có nguồn gốc động vật và thực vật.
+Tuyên dương những hs tìm dược nhều loại thức ăn và phân loại thức ăn đúng nguồn gốc.
Bước2:Hoạt động cả lớp:
+Y /c hs đọc phần bạn cần biết trang 10
sgk.
+Hỏi:
- Người ta còn cách phân loại thức ăn nào khác?
-Theo cách này thức ăn được chia thành mấy nhóm?
- Đó là những nhóm nào?
- Vậy có mấy cách phân loại thức ăn? Dựa vào đâu để phân loại như vậy?
-Gv kết luận và nói ngoài ra ,trong nhiều loại thức ăn còn chứa nhiều chất xơ và nước.
( Đính pa-nô lên bảng câu kết luận Phần bạn cần biết sgk /10.)
* Hoạt động 2: Các loại thức ăn có chứa nhiều chất bột đường và vai trò của chúng.
-Bước 1:
Gv hướng dẫn hs làm việc theo nhóm.
+Chia lớp thành nhóm 6.
+Y/c: Các em hãy quan sát các hình minh hoạ ở trang 11,sgk và trả lời câu hỏi sau: (phiếu học tập )
1-Kể tên những thức ăn giàu chất bột đường có trong hình ở trang 11 sgk.
2-Hằng ngày em thường ăn những thức ăn nào có chứa chất bột đường?
3-Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường có vai trò gì?
+Gọi đại diện các nhóm trình bày kết quả thảo luận và các nhóm khác bổ sung cho hoàn chỉnh.
+Tuyên dương các nhóm trả lời đúng và đủ
Gv kết luận: (đinh pa-nô lên bảng)
Chất bột đường cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ của cơ thể.
Bước 2: Gv hướng dẫn hs làm việc theo nhóm đôi.
-Phát phiếu học tập cho hs.
-Y/c hs suy nghĩ và làm bài.
-Gọi 4 nhóm trình bày trình bày phiếu của mình.
-Gọi hs khác nhóm nhận xét bổ sung,
+Gv chốt lại và hỏi tiếp.
-Vậy những thức ăn chứa nhiều chất bột đường có nguồn gốc từ đâu?
3-Củng cố:
-Người ta phân loại thức ăn theo cách nào?
-Hãy nêu vai trò của chất bột đường đối với cơ thể?
Trò chơi:Trình bày ý kiến đúng ,sai.
Gv phổ biến cách chơi.-Thời gian chơi.
+Giáo dục tư tưởng và liên hệ thực tế….
-Nhận xét tiết học.
-Dặn dò:Học nội dung phần cần biết trang 10 ,11 sgk.
-2 hs lên bảng trả lời bài cũ.
+Hs lần lượt kể tên các loại thức ăn , đồ uống hằng ngày .
Ví dụ: Sữa ,bánh mì, cơm, bún ,rau, khoai tây…….
-Hs lắng nghe.
-Hs mở sgk.
-Quan sát hình minh hoạ và suy nghĩ trả lời câu hỏi.
- Lần lượt từng hs lên bảng gắn thẻ và ghi bổ sung tên các loại thức ăn và đồ uống.
thực vật
động vật
Đậu cô ve,cam
Sữa đậu nành
Tỏi ,rau cải
Chuối ,táo
Bánh mì, bún
Phở ,cơm
Khoai tây ,cà rốt
Sắn ,khai lang
Trứng
Tôm
Gà
Cá
Thịt lợn.,thịt bò
Cua ,trai ốc
Ếch
Sữa bò tươi
-2 hs lần lượt đọc to trước lớp,cả lớp
theo dõi.
-Hs trả lời.
-Người ta còn phân loại thức ăn dựa vào chất dinh dưỡng chứa trong thức ăn đó.
-Theo cách này thức ăn dược chia thành 4 nhóm.
+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường.
+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm.
+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất béo.
+ Nhóm thức ăn chứa nhiều vi-ta-min và chất khoáng.
_Có 2 cách phân loại thức ăn dựa vào nguồn gốc và dựa vào lượng các chất dinh dưỡng có chứa trong các thức ăn đó.
- Hs lắng nghe, nhắc lại nhiều lần phần bạn cần biết tong sgk/10
-hs thảo luận theo nhóm 6.
-hs quan sát tranh thảo luận và ghi vào phiếu.
-Lớp lắng nghe bổ sung .
-Ví dụ về câu trả lời đúng:
1-Những thức ăn có trong hình 11 là: gạo ,bánh mì ,mì sợi, ngô ,miếng ,bánh quy, phở ,bún ,sắn ,khoai tây ,chuối ,khoai lang.
2-Hằng ngày em thường ăn các chất chứa nhiều chất bột dường là: cơm ,bánh mì, phở…
3-Những thức ăn chứa nhiều chất bột đường cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể.
-Hs đọc lại phần bạn cần biết trong sgk/11 (3 -5 hs )
-hs nhận phiếu học tập .
-hs hoàn thành phiếu học tập.
-Đại diện của 4 nhóm lên trình bày ,lớp lắng nghe ,bổ sung.
Nguồn gốc từ thực vật.
File đính kèm:
- khtie4.DOC