BÀI 9: SỬ DỤNG HỢP LÍ CÁC CHẤT BÉO VÀ MUỐI ĂN
Ngày thực hiện:
I. Mục tiêu
Sau bài học, HS có thể:
- Giải thích tại sao cần ăn phối hợp chất béo động vật-thực vật
- Nói về lợi ích của muối I-ốt
- Nêu tác hại của thói quen ăn mặn.
II. Đồ dùng dạy học :
- Hình vẽ trong SGK
- Sưu tầm tranh ảnh, thông tin nhãn mác quảng cáo nói về muối I-ốt.
3 trang |
Chia sẻ: dangnt0491 | Lượt xem: 1414 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài dạy Khoa học 4 bài 9: Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kế hoạch bài học Tuần 5
MÔN: khoa học.
BÀI 9: SỬ DỤNG HỢP LÍ CÁC CHẤT BÉO VÀ MUỐI ĂN
Ngày thực hiện:
Mục tiêu
Sau bài học, HS có thể:
Giải thích tại sao cần ăn phối hợp chất béo động vật-thực vật
Nói về lợi ích của muối I-ốt
Nêu tác hại của thói quen ăn mặn.
Đồ dùng dạy học :
Hình vẽ trong SGK
Sưu tầm tranh ảnh, thông tin nhãn mác quảng cáo nói về muối I-ốt.
Hoạt động dạy học:
Thời gian
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
ĐDDH
3 Phút
5 Phút
10 Phút
12 Phút
2 Phút
A/ Khởi động:
B/ Bài cũ:
Tại sao phải ăn phối hợp đạm động vật-thực vật?
Ích lợi của cá kho nhừ là gì?
C/ Bài mới:
Hoạt động 1: Thi kể tên các món ăn cung cấp nhiều chất béo.
*Mục tiêu: Lập ra được danh sách thức ăn có nhiều chất béo .
Cách tiến hành:
Bước 1: Tổ chức
- GV chia lớp thành 2 đội, mỗi đội lên bóc thăm nói trước.
Bước 2: Cách chơi và luật chơi
- GV hướng dẫn cách chơi.
Bước 3: Thực hiện
- Hai đội bắt đầu chơi như hướng dẫn ở trên
- GV đánh giá và đưa ra kết quả.
Hoạt động 2: Thảo luận về ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và nguồn gốc thực vật
*Mục tiêu:
- Biết tên các món ăn vừa có chất béo động vật vừa có chất béo thức vật.
- Nêu ích lợi của việc ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật.
*Cách tiến hành:
- GV yêu cầu cả lớp đọc lại danh sách các món ăn đã lập và chỉ ra món nào vừa chứa chất béo động vật, vừa chứa chất béo thực vật.
- GV đặt vấn đề: Tại sao nên ăn phối hợp béo động vật – thực vật? Giải thích?
- GV yêu cầu HS nói ý kiến của mình
- GV chốt ý
Hoạt động 3: Thảo luận về ích lợi của muối i-ôt và tác hại của ăn mặn.
*Mục tiêu:
- Nói về ích lợi của muối
I-ốt
- Nêu tác hại của thói quen ăn mặn.
*Cách tiến hành:
- GV yêu cầu HS giới thiệu tranh, ảnh mà mình đả sưu tầmvề muối I-ốt.
- GV cho HS thảo luận:
Làm thế nào để bổ sung I-ốt cho cơ thể?
Tại sao không nên ăn mặn?
- GV nhận xét và chốt ý.
D/ Củng cố và dặn dò:
- GV yêu cầu HS trả lời: Tại sao không nên chỉ ăn béo động vật hoặc béo thực vật?
- Chuẩn bị bài10.
2,3 HS trả lời
- HS chơi theo sự hướng dẫn.
-2 đội lần lượt kể các thức ăn chứa nhiều chất béo.
- Đội nào nói chậm, nói sai, nói trùng tên món ăn với đội bạn là thua.
- Cuối cùng, đội nào ghi được nhiều tên món ăn hơn là thắng cuộc
- HS chỉ ra món ăn nào vừa chứa béo động vật-thực vật.
- HS trả lời tự do
- HS giới thiệu.
HS thảo luận và đưa ra kết quả.
HS khác nhận xét.
Các ghi nhận,lưu ý
File đính kèm:
- Ke hoach giang day 9.doc