BÀI 5: VAI TRÒ CỦA CHẤT ĐẠM VÀ CHẤT BÉO.
Ngày thực hiện:
I. Mục tiêu:
Sau bài học, HS có thể:
- Kể tên 1 số thức ăn chứa nhiều chất đạm, 1 số thức ăn chứa nhiều chất béo.
- Nêu vai trò của chất đạm và chất béo đ/v cơ thể.
- Nhận ra nguồn gốc của nhóm thức ăn chức chất đạm và chất béo.
II. Đồ dùng dạy – học:
- Các hình vẽ trong SGK
- Phiếu học tập.
2 trang |
Chia sẻ: dangnt0491 | Lượt xem: 1060 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài dạy Khoa học 4 bài 5: Vai trò của chất đạm và chất béo, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kế họach bài học Tuần: 3
MÔN: khoa học.
BÀI 5: VAI TRÒ CỦA CHẤT ĐẠM VÀ CHẤT BÉO.
Ngày thực hiện:
Mục tiêu:
Sau bài học, HS có thể:
- Kể tên 1 số thức ăn chứa nhiều chất đạm, 1 số thức ăn chứa nhiều chất béo.
- Nêu vai trò của chất đạm và chất béo đ/v cơ thể.
- Nhận ra nguồn gốc của nhóm thức ăn chức chất đạm và chất béo.
Đồ dùng dạy – học:
- Các hình vẽ trong SGK
- Phiếu học tập.
Hoạt động dạy – học:
Thời gian
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
ĐDDH
2 Phút
5 Phút
10 Phút
15 phút
5 Phút
3 Phút
A/ Khởi động:
B/ Bài cũ:
-Hãy kể tên những thức ăn thuộc nhóm bột đường?
-Em thích nhất thức ăn nào và cho biết nó thuộc nhóm thức ăn nào?
C/ Bài mới:
Hoạt động 1: Tìm hiểu vai trò của chất đạm và chất béo.
*Mục tiêu:
- Nói tên và vài trò của các thức ăn chứa nhiều chất đạm – béo.
* Cách tiến hành
Bước1: Làm việc theo cặp.
Bước 2
GV yêu cầu HS trả lời:
- Nói tên những thức ăn giàu chất đạm ( hình trang 12 )
- Kể tên những thức ăn chứa chất đạm mà các em ăn hằng ngày hoặc thích ăn.
- Tại sao hằng ngày chúng ta cần ăn thức ăn chứa nhiều chất đạm?
- Nói tên những thức ăn giàu chất béo ( hình trang 13 )
- Kể tên các thức ăn chứa nhiều chất béo em ăn hằng ngày hoặc thích ăn.
- Nêu vai trò của nhóm thức ăn chứa nhiều chất béo?
Hoạt động 2: Xác định nguồn gốc của các thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béo.
*Mục tiêu: Phân loại thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béo có nguồn gốc từ đv và tv
* Cách tiến hành
Bước 1:
GV phát phiếu học tập, yêu cầu HS làm việc cá nhân.
Bước 2: Chữa bài tập cả lớp
Kết luận
Các thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béo đều có nguồn gốc từ ĐV và TV.
D/ Củng cố:
- GV yêu cầu HS nêu tên thức ăn chứa nhiều chất đạm – béo, có nguồn gốc thực vật hoặc động vật.
E/ Dặn dò:
- Học bài và chuẩn bị bài 6.
2,3 HS trả lời
- HS nhóm đôi nêu tên các thức ăn có trong hình trang 12, 13 SGK
- Tìm hiểu vài trò của chất đạm, chất béo ở mục ‘bạn cần biết’
HS trả lời tự do
Từ đó đưa đến kết luận:
Chất đạm tham gia xây dựng và đổi mới cơ thể.
Chất béo rất giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thu các vitamin: A,D,E,K.
- HS thực hiện với phiếu.
- HS trình bày kết quả
- HS khác bổ sung hoặc chữa bài.
SGK
Trang 12, 13
Phiếu học tập.
Các ghi nhận, lưu ý
File đính kèm:
- Ke hoach giang day 5.doc