Bài 48. Chế biến lương thực, thực phẩm

Chế biến gạo từ thóc

Chế biến Sắn (khoai mì)

 1. Một số phương pháp chế biến

 

ppt20 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1779 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài 48. Chế biến lương thực, thực phẩm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 48. CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM II III Chế biến gạo từ thóc I Chế biến sắn ( khoai mì ) Chế biến rau, quả Chế biến gạo từ thóc 1. Phương pháp chế biến 2. Quy trình công nghệ chế biến gạo từ thóc: Làm sạch thóc Xát trắng Tách trấu Bảo quản Đánh bóng Sử dụng Xay Bài 48. CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM Quy trình chế biến gạo từ thóc được thực hiện như thế nào? Cối giã Cối xay Chế biến gạo từ thóc Chế biến Sắn (khoai mì) 1. Một số phương pháp chế biến Bài 48. CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM Sắn được chế biến bằng những phương pháp nào? 2. Quy trình công nghệ chế biến tinh bột sắn Quy trình công nghệ chế biến tinh bột sắnđược thực hiện như thế nào? Thu hồi tinh bột Làm sạch Sắn thu hoạch Nghiền (Xát) Tách bã Bảo quản ướt Làm khô Đóng gói Sử dụng. Quy trình công nghệ chế biến tinh bột sắn Hình ảnh một số bước trong QT CB tinh bột sắn Chế biến gạo từ thóc Chế biến Sắn (khoai mì) Bài 48. CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM III. Chế biến rau quả 1. Một số phương pháp chế biến Những phương pháp nào thường được áp dụng để chế biến rau, quả ? 2. Quy trình công nghệ chế biến rau quả theo phương pháp đóng hộp. Làm sạch Nguyên liệu rau quả Phân loại Xử lí Nhiệt Xử lí cơ học Vào hộp Ghép mí Bài khí Thanh trùng BQ thành phẩm Làm nguội Sử dụng. Quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp Một số sản phẩm chế biến từ rau, quả Đóng hộp Chế biến các loại nước uống Muối chua Sấy khô Làm mứt Bài cũ: Bài mới: - Tìm hiểu về quy trình thực hành chế biến xi rô từ quả. - Phân biệt các QTCN chế biến gạo từ thóc, chế biến tinh bột sắn và rau quả. - Trình bày các phương pháp chế biến gạo từ thóc, chế biến sắn và rau quả. - Chuẩn bị đồ dùng thực hành theo SGK, tiết 28: Thực hành chế biến xi rô từ quả. Một số công đoạn trong quy trình chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp. Xử lý cơ học: Cắt hoặc xé hoặc nghiền nguyên liệu theo yêu cầu. Xử lý nhiệt: Làm mất hoạt tính enzyme, hạn chế các quá trình sinh hóa của nguyên liệu và hoạt động của vi sinh vật. Bài khí: Hút chân không, hoặc đun nóng để loại bỏ không khí trong hộp nhằm giảm áp suất trong hộp, hạn chế quá trình ôxi hóa, hạn chế vi sinh vật hiếu khí phát triển Ghép mí: Đóng kín hộp, cách ly thực phẩm với không khí và vi sinh vật bên ngoài Thanh trùng: Nhằm tiêu diệt các vi sinh vật có hại làm hỏng thực phẩm THÔNG TIN BỔ SUNG Cối xay Bằng tay Sàng bằng tay Dùng máy hay dùng hoá chất Cối giã Giần bằng sàng THÔNG TIN BỔ SUNG Cảnh giã gạo và giần gạo. Giần gạo để tách gạo ra khỏi tấm, cám và vỏ trấu vụn. Giần là đồ dùng bằng tre, cách cấu tạo và kích thước, hình dáng,y hệt cái sàng, chỉ trừ một điểm: lỗ giần nhỏ hơn lổ sàn, chỉ cho tấm cám đi qua mà giữ lại  gạo. THÔNG TIN BỔ SUNG Vật liệu: - 1 kg cóc xanh, 1 kg đường, muối Cách làm: - Cóc gọt vỏ, bỏ cuống, vạt bớt ngang hai đầu trái cóc. Chẻ dọc trái cóc làm tám, đường xẻ ôm sát vào ruột cóc, trẩy múi cóc ra, khéo tay cho múi cóc không gãy, xắt lại múi cóc thành lát dày chừng 2mm. Ngâm cóc với 1 lít nước + 50g muối trong khoảng nửa giờ. Vớt ra xả lại nước lạnh để ráo. Trộn đều cóc với 1 kg đường cát trắng + 10g ớt tươi băm nhuyễn trong chảo. Ðể cho đến khi thấy tan đường, trộn kỹ lại. Mứt cóc nên làm chua hơn ngọt một chút, vị sẽ hấp dẫn hơn mà vẫn không làm hư mứt dù để lâu Bắc chảo mứt lên bếp, nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi gắp thử miếng mứt lên thấy đường kéo theo thành sợi là mứt bắt đầu được. Gỡ rời mứt, vắt lên thành chảo. Ðể đến khi chảo nguội, gỡ mứt ra cất vào lọ thuỷ tinh MỨT CÓC THÔNG TIN BỔ SUNG Sinh Tố Quýt Đu Đủ Chứa nhiều vitamin A, C, có tác dụng chăm sóc sắc đẹp, dưỡng da, hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể.   Nguyên liệu: -1/2 quả đu đủ. -1 quả quýt -1/2 quả chanh. -50ml nước lạnh Chế biến: -Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ bỏ hạt, cắt miếng. -Quýt, chanh rửa sạch vắt lấy nước. -Cho tất cả nguyên liệu vào máy sinh tố xay đều, cho ra ly trang trí.

File đính kèm:

  • pptppct-14.doc
Giáo án liên quan