- HS hiểu được cấu tạo, nguyên lý làm việc và cách sử dụng bếp điện, nồi cơm điện.
- Rèn kỹ năng quan sát, nhận biết để sử dụng bếp điện và nồi cơm điện.
- Giáo dục đức tính cẩn thậm khi sử dụng bếp và nồi cơm điện.
3 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 2736 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài 42 Bếp điện nồi cơm điện, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN 26 BÀI 42
TIẾT 44 BẾP ĐIỆN NỒI CƠM ĐIỆN
I/ Mục tiêu:
- HS hiểu được cấu tạo, nguyên lý làm việc và cách sử dụng bếp điện, nồi cơm điện.
- Rèn kỹ năng quan sát, nhận biết để sử dụng bếp điện và nồi cơm điện.
- Giáo dục đức tính cẩn thậm khi sử dụng bếp và nồi cơm điện.
II/ Chuẩn bị bài giảng:
- HS: nghiên cứu bài trước và tìm hiểu cấu tạo, nguyên lí, các số liệu kĩ thuật , cách sử dụng bếp và nồi cơm điện.
- GV: Trang vẽ, mô hình, bếp điện và nồi cơm điện.
III/ Hoạt động dạy và học:
1. Oån định lớp:
2. Kiểm tra bài cũ:
+ Nguyên lý làm việc của đồ dùng loại điện – nhiệt là gì ?
+ Khi sử dụng bàn là điện cần chú ý điều gì ?
3. Bài mới:
Hoạt động I: Tìm hiểu cấu tạo, số liệu kĩ thuật, công dụng của bếp điện:
- Cho HS quan sát mô hình, để HS xác định:
+ Bếp điện có cấu tạo gồm mấy phần?
+ Dây đốt nóng thưởng làm bằng hợp kim gì ?
+ Có mấy loại bếp điện?
+ Bếp điện kiểu hở có cấu tạo như thế nào?
- Yêu cầu HS quan sát H42.1 để tìm hiểu cấu tạo bếp điện kiểu kín.
+ So sánh hai loại bếp điện trên, theo em nên sử dụng loại bếp điện nào an toàn hơn?
+ Để đảm bảo an toàn điện khi đun nấu cần phải làm gì?
- Yêu cầu HS quan sát cấu tạo nồi cơm điện:
+ Căn cứ vào cấu tạo của vỏ nồi, em hãy giải thích tại sao sử dụng nồi cơm điện tiết kiệm điện năng hơn bếp điện?
+ Cách sử dụng nồi cơm điện?
I/ Bếp điện:
1/ Cấu tạo:
Bếp điện gồm hai phần:
+ Dây đốt nóng.
+ Thân bếp.
a/ Bếp điện kiểu hở:
Dây đốt nóng được quấn thành lo xo (dây trần).
b/ Bếp điện kiểu kín:
Dây đốt nóng được bọc chất chịu nhiệt và cách điện bao quanh, đặt trên thân bếp bằng nhôm or gang, sắt.
2/ Các số liệu kĩ thguật: (SGK)
3/ Sử dụng:
- Sử dụng đúng điện áp định mức.
- Không để thức ăn, nước rơi vào dây đốt nóng và phải lau chùi thường xuyên.
- Đảm bảo an toàn về điện và nhiệt.
II/ Nồi cơm điện:
1/ Cấu tạo nồi cơm điện:
Gôm 3 bộ phận chính:
+ Vỏ nồi.
+ Soong.
+ Dây đốt nóng.
2/ Các số liệu kĩ thuật:
- Điện áp định mức:127V; 220V
- Công suất định mức: từ 400W – 1000W.
- Dung tích soong: 0.75 2.5l
3/ Cách sử dụng:
Sử dụng đúng điện áp, bảo quản nơi khô ráo.
IV/ Củng cố:
+ Nêu cấu tạo và nguyên lý làm việc của bếp điện hở ?
+ Nêu cấu tạo và nguyên lý làm việc của nồi cơm điện ?
+ Hai HS đọc phần ghi nhớ.
V/ Dặn dò:
VI/ Rút kinh nghiệm:
File đính kèm:
- Bai 42 Bep dien noi com dien.doc