A- Mục tiêu bài dạy: HS biết cách chuẩn bị và các bước rán đậu phụ; có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp đỡ gia đình.
B- Đồ dùng dạy học : Tranh sách giáo khoa, dụng cụ để rán đậu, bảng nhóm.
1 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1325 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài 11: Rán đậu phụ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kế hoạch dạy học
Môn: kĩ thuật Ngày . Tuần 22
Bài 11: Rán đậu phụ.
Giáo viên : Nguyễn Xuân Phương. Lớp 5 A.
Mục tiêu bài dạy: HS biết cách chuẩn bị và các bước rán đậu phụ; có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp đỡ gia đình.
Đồ dùng dạy học : Tranh sách giáo khoa, dụng cụ để rán đậu, bảng nhóm.
Nội dung các hoạt động dạy học
Phương tiện
I/
II/
KTBC:
Hãy nêu các bước luộc rau?
GV nhận xét và cho điểm.
Bài mới:
- GV: Kiểm tra sự chuẩn bị của HS cho tiết này và giới thiệu bài.
HĐ1: Cả lớp.
GV yêu cầu HS dựa vào hiểu biết của mình, thảo luận các câu sau:
+ Các em có biết đậu phụ được làm từ nguyên liệu nào?
+ Kể tên một số món ăn được chế biến từ đậu phụ?
+ ai đã từng giúp mẹ hoặc xem mẹ rán đậu phụ rồi?
HS nêu ý kiến, nhiều em bổ sung.
GV nhận xét, chốt lại: Đậu phụ được làm từ đậu tương. Đây là món ăn cung cấp nhiều chất đạm cho cơ thể, chống lão hoá và ngăn ngừa 1 số bệnh ung thư. Từ đậu phụ có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon.
HĐ 2: Nhóm 2.
GV yêu cầu HS đọc SHS thảo luận về :
+ Nêu các nguyên liệu và dụng cụ để rán đậu?
+ Chọn đậu phụ và sơ chế như thế nào?
Các nhóm trao đổi, ghi ý vào phiếu.
Đại diện các nhóm trình bày, nhóm khác bổ sung.
Gvhỏi: Tại sao không nên cắt đậu quá mỏng?( Đậu dễ vỡ, khó rán và đậu bị khô).
GV chốt: Chọn đậu mềm, mịn, thơm mùi đậu; rửa nhẹ nhàngvà cắt thành những miếng bằng bao diêm, để đậu ráo nước trước khi rán.
HĐ3: Nhóm 4.
GV cho thảo luận về cách rán đậu:
+ Nêu cách rán đậu?
+ Tại sao khi rán đậu không nên để lửa to quá?
+ Miếng đậu rán xong phải như thế nào mới đạt yêu cầu?
+ Bày đậu vào đĩa như thế nào cho đẹp mắt?
2 HS đọc ghi nhớ SHS-tr.60
GV nhận xét tiết học, dặn chuẩn bị bài sau.
Tranh hoặc đậu phụ rán.
Hình 2.
Hình3,4.
File đính kèm:
- kdfjghao9uegl;adfaghdisof (38).doc