A- Mục tiêu bài dạy: HS biết cách thực hiện các công việc chuẩn bị và các bước luộc rau. Vận dụng kiến thức đã học để giúp đỡ gia đình.
B- Đồ dùng dạy học : Một số loại rau, bảng nhóm, .
1 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1810 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài 10: Luộc rau, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kế hoạch dạy học
Môn: kĩ thuật Ngày . Tuần 21
Bài 10: Luộc rau.
Giáo viên : Nguyễn Xuân Phương. Lớp 5 A.
Mục tiêu bài dạy: HS biết cách thực hiện các công việc chuẩn bị và các bước luộc rau. Vận dụng kiến thức đã học để giúp đỡ gia đình.
Đồ dùng dạy học : Một số loại rau, bảng nhóm, .
Nội dung các hoạt động dạy học
Phương tiện
I/
II/
KTBC:
HS nêu cách nấu cơm: + Bằng nồi cơm điện?
+ Bằng bếp đun?
Bài mới:
- GV: Kiểm tra sự chuẩn bị của HS cho tiết này và giới thiệu bài.
HĐ1: Cả lớp.
GV yêu cầu HS , thảo luận:
+ Mẹ thường chế biến rau thành những món ăn nào ở gia đình em?
+ Vào những ngày hè nóng nực, món rau nào được ưa chuộng nhất?
+ Em đã bao giờ giúp mẹ luộc rau chưa?
HS nêu ý kiến, nhiều em bổ sung.
GV nhận xét, chốt lại: Rau luộc là món ăn đơn giản, dễ chế biến, mát, bổ và ngon miệng. Những ngày hè nóng nực, rau luộc là món ăn được ưa chuộng nhất trong các bữa ăn.
HĐ 2: Nhóm 2
GV yêu cầu HS đọc SHS, quan sát H1, 2a,2b và thảo luận:
+ Kể tên một số loại rau và dụng cụ dùng để luộc rau?
+ Nhắc lại cách sơ chế rau ?
Các nhóm trao đổi, ghi ý vào bảng nhóm
Đại diện các nhóm trình bày, nhóm khác bổ sung.
GV chốt: Trước khi luộc rau cần sơ chế để loại bỏ gốc rễ, những phần rau già, lá úa, sâu và rửa sạch rau.
HĐ3: Nhóm 4.
GV cho thảo luận cách luộc rau:
+ Nêu các bước luộc rau?
+ Vì sao cần đun to lửa khi luộc rau?( Để rau chín đều và giữ được màu xanh)
+ Tại sao khi luộc rau ta nên cho thêm một chút muối? ( Tăng độ sôi).
2 HS đọc ghi nhớ SHS-tr.60
GV nhận xét tiết học, dặn chuẩn bị bài sau.
Tranh SHS
Bảng nhóm
File đính kèm:
- kdfjghao9uegl;adfaghdisof (36).doc