Bài 1: Vai trò của bản vẽ kỹ thuật trong sản xuất và đời sống

I/. Mục tiêu : Biết được vai trò của bản vẽ kỹ thuật đối với sản xuất và đời sống. có nhận thức đúng đối với việc học tập môn vẽ kỹ thuật.

II/. Chuẩn bị :

1/. Tài liệu tham khảo, SGK Công nghệ 8 SGK10

2/. Đồ dùng dạy học.

a/. Của thầy: Tranh vẽ các hình 1.1;1.2;1.3 SGK; một số sản phẩm trong thực tế.

b/. Của trò: SGK, vở ghi, vở bài tập.

III/. Phương pháp dạy học; Trực quan - phát vấn tìm tòi.

 

doc3 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 3752 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài 1: Vai trò của bản vẽ kỹ thuật trong sản xuất và đời sống, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Giáo án số 1 Phần I Vẽ kỹ thuật Bài 1: Vai trò của bản vẽ Kỹ Thuật trong Sản Xuất và Đời sống - Soạn ngày 06 tháng 09 năm 2006. - Tiết thứ 1 thực hiện ngày 07 tháng 09 năm 2006. I/. Mục tiêu : Biết được vai trò của bản vẽ kỹ thuật đối với sản xuất và đời sống. có nhận thức đúng đối với việc học tập môn vẽ kỹ thuật. II/. Chuẩn bị : 1/. Tài liệu tham khảo, SGK Công nghệ 8 SGK10 2/. Đồ dùng dạy học. a/. Của thầy: Tranh vẽ các hình 1.1;1.2;1.3 SGK; một số sản phẩm trong thực tế. b/. Của trò: SGK, vở ghi, vở bài tập. III/. Phương pháp dạy học; Trực quan - phát vấn tìm tòi. IV/. Tiến trình lên lớp: 1/. Tổ chức ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số: 2/. Tích cực hoá tri thức: (Không bài mới). 3/. Đặt vấn đề: Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta biết có biết baonhiêu những sản phẩm ra đời không hải tự nhiên mà do các nhà kỹ thuật chế tạo ra, muốn có được nó được các nhà kỹ thuật thiết kế trên bản vẽ chế tạo ra. 4/. Tiến trình bài mới. Các HĐ và T.gian Các nội dung hoạt động dạy và học Hoạt động của thầy Hoạt động của trò HĐ1 G V cho học sinh quan sát hình vẽ 1.1 SGK. ? Các em hãy cho biết các hìmh trên có ý nghĩa gì? Xung quanh ta có rất nhiều những sản phẩm. Vậy những sản phẩm đó được làm ra như thế nào? GV Cho học sinh quan sát hình vẽ 1.2 và đặt câu hỏi. Em hãy cho biết mối liên quan của các hình vẽ trên? Trong cuôc sống chúng ta thường được gặp rất nhiều loại bản vẽ như xây dựng giao thông, lắp ráp cơ khí điện nước ….. Hay đơn giản như điều khiển sử dụng một chiếc tivi ta phải có hướng dẫn sử dụng. Nền khoa học kỹ thuật không ngừng được phát triển. Bên cạnh sự phát triển đó là các sản phẩm mới lạ hiện đại được ra đời. Vì thế về cơ bản tất cả các lĩnh vực đều có sử dụng bản vẽ. ? Em hãy kể tên những lĩnh vực sử dụng bản vẽ. ? Vậy bản vẽ có tầm quan trọng như thế nào? I/. Bản vẽ kỹ thuật đối với sản xuât. Bản vẽ kỹ thuật là tiếng nói là ngôn ngữ của những người làm KT. Là văn kiện chỉ đạo trong sản xuất và chế tạo. Trong sản xuất muốn làm ra được sản phẩm phảm thiết kế diễn tả chính xác hình dạng kết cấu của sản phẩm được cụ thể trên bản vẽ Kt. II/. Bản vẽ kỹ thuật đối với đời sống. Hàng chúng ta sử dụng rất nhiều những dụng cụ máy móc. Muốn sử dụng tốt được nó thì chúng ta phải có các chỉ dẫn, có bản vẽ. III/. bản vẽ dùng trong các lĩnh vực kỹ thuật. - Cơ khí. - Xây dựng. - Điện lực. - Kiến túc. - Nông nghiệp. - Quân sự. - Giao thông . .. . . Mỗi ngành có loại bản vẽ riêng cho mình bằng các dụng cụ vẽ khác nhau. +/. Học vẽ kỹ thuật để học tốt các môn khoa học khác và để ứng dụng trong sản xuất, đời sống. HĐ2 HĐ3 HĐ4 Tổng kết: - GV gọi học sinh đọc ghi nhớ SGK - GV hướng dẫn học sinh trả lời các câu hỏi - Dặn học sinh về chuẩn bị bài 2 Hình Chiếu. H/S đọc bài. H/S làm bài tập.

File đính kèm:

  • docGiao an cong nghe 8 bo 2.doc
Giáo án liên quan