Tiết 45 Môi trường nuôi thuỷ sản

1- Mục tiêu:

a) Kiến thức:

Học sinh hiểu được một số đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản. Nêu được một số tính chất vật lí của nước ao.

b) Kĩ năng:

Quans át màu nước và các sinh vật có trong ao, hồ.

c) Thái độ:

Có ý thức học tập tốt, vận dụng kiến thức đã học để chăn nuôi thuỷ sản.

2- Chuẩn bị:

a) Giáo viên:

Đĩa sếch xi

b) Học sinh: Xem bài trước.

 

doc5 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 3715 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiết 45 Môi trường nuôi thuỷ sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết: Ngày: MÔI TRƯỜNG NUÔI THUỶ SẢN 1- Mục tiêu: a) Kiến thức: Học sinh hiểu được một số đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản. Nêu được một số tính chất vật lí của nước ao. b) Kĩ năng: Quans át màu nước và các sinh vật có trong ao, hồ. c) Thái độ: Có ý thức học tập tốt, vận dụng kiến thức đã học để chăn nuôi thuỷ sản. 2- Chuẩn bị: a) Giáo viên: Đĩa sếch xi b) Học sinh: Xem bài trước. 3- Phương pháp dạy học: Quan sát, thảo luận, diễn giải. 4- Tiến trình: 4.1- Ổn định tổ chức: Kiểm diện học sinh 4.2- Kiểm tra bài cũ: 1/ Điền vào chỗ trống để được vai trò của nuôi thuỷ sản + Cung cấp thực phẩm cho xã hội + Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và xuất khẩu + Cung cấp thức ăn cho gia cầm, gia súc + Làm sạch môi trường nước. 2/ Em hãy kể những loại thuỷ sản xuất khẩu được + Cá basa, tôm … 3/ Nhiệm vụ chính của nuôi thuỷ sản là gì? + Khai thác tối đa tiềm nagn về mặt nước và giống nuôi + Cung cấp thực phẩm tươi, sạch + Ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ. 4.3- Giảng bài mới: Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung bài học Giới thiệu bài: Nước là môi trường sống của cá và các loài thuỷ sản, không có nước chắc chắn các loài thuỷ sản không thể sống được. Hôm nay, tìm hiểu đặc điểm và tinh chất của nước. Hoạt động 1: Tìm hiểu đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản: Nước nuôi thuỷ sản có nhiều đặc điểm ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh vật sống trong nước, đặc biệt là tôm, cá - Tại sao phải dùng phân làm thức ăn cho cá? + Nước có khả năng hoà tan các chất -Tại sao mùa hè các em thích đi tắm biển hoặc ở ao, hồ? + Nước mát hơn không hkí -Nước ao tù có loại khí gì? + Khí CO2 GV kết luận. Hoạt động 2: Tìm hiểu tính chất của nước nuôi thuỷ sản + Tính chất vật lí: - GV: yêu cầu học sinh quan sát hình 76/ SGK/T.134 Cho biết - Nguồn nhiệt được tạo ra trong ao chủ yếu là do nguyên nhân nào? (HS thảo luận) - Đại diện nhóm HS trình bày - HS khác nhận xét – bổ sung + Sự phân huỷ các chất hữu cơ + Sự toả nhiệt của đất ở đáy ao + Nguyên nhân chính là cường độ ánh sáng của mặt trời GV: nêu tóm tắt ảnh hưởng của nguồn nhiệt đến hô hấp và sinh sản của tôm và cá. - Nhiệt độ thích hợp để nuôi tôm, cá là bao nhiêu? Tôm: 25 – 350C; Cá: 20 – 300C - Độ trong là gì? - Là biểu thị mức độ ánh sáng xuyên qua mặt nước GV: Thông qua độ trong để xác định chất ượng vùng nước. Độ trong thấp hoặc quá cao đến không thích hợp. Tốt nhất vì 20 – 30cm. Đo độ trong của nước bằng dĩa xếch xi. GV: Cho học sinh qan sát đĩa xếch xi GV: Nước nuôi thuỷ sản có nhiều màu khác nhau là do nguyên nhân nào? Yêu cầu học sinh đọc SGK/T.134 Nước nuôi thuỷ sản có mấy màu chính kể ra? Nước màu xanh nõn chuối tốt hay xấu? Giải thích? + Tốt, có nhiều loại tảo là thức ăn của tôm,cá + Vì sao ao hồ có nhiều màu đen, mùi thối? +Có nhiều khí độc và vi trùng gây độc. GV: Nước có những hình thức chuyển động nào? - GV giải thích 1- Tính chất hoá học: a. Các chất khí hoà tan GV: Các loại khí hoà tan trong nước và sự hoà tan phụ thuộc vào những yếu tố nào? Trong nước có những khí hoà tan nhưng chỉ có khí CO2 và O2 là ảnh hưởng nhiều đến tôm, cá - Oxi hoà tan trong nước nhiều nhất vào thời gian nào trong ngày? + 14 à 15 h hằng ngày GV nhấn mạnh vai trò, sự thay đổi về tỉ lệ thành phần giữa ngày và đêm của khí O2, CO2 b. Các muối hoà tan. Trong nước có rất nhiều muối hoa 2tan: đạm, lân… Nguyên nhân sinh ra các muối hoà tan trong nước là gì? + Do nước mưa, quá trình phân huỷ chất hữu cơ … Nguyên nhân chính là do bón phân (hữu cơ, vô cơ) c. Độ pH - GV: Nêu những ảnh hưởng của độ pH đến tôm, cá? - HS nêu: 6 à 9 3- Tính chất sinh học - GV hướng dẫn học sinh quan sát hình 78 SGK/T.136 - Phân biệt các loại sinh vật theo nhóm Sinh vật phù du Thực vật bậc cao Động vật đáy - HS thảo luận - Đại diện nhóm trình bày - GV nhận xét, kết luận Họat động3: Tìm hiểu biện pháp cải tạo nước và đất đáy ao. 1- Cải tạo nước ao Những ao nào cần được cải tạo + Ao có nguồn nước từ khe suối, ao có nhiều sinh vật thuỷ sản (sen, súng…) do có bo gạo … Em hãy nêu biện pháp cải tạo nước ao mà em biết? 2- Cải tạo đất đáy ao: GV: Cải tạo đất đáy ao bằng cách nào? Cải tạo dất đáy ao nhằm mục đích gì? + Nâng cao chất lượng của nước nuôi tôm và cá. I- Đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản: - Có khả năng hoà tàn cac chất vô cơ và hữu cơ - Có khả năng điều hoà nhiệt độ - Giữa trên cạn và dưới nước, tỉ lệ thành phần khí oxi và khí cacbonic có sự chênh lệch rõ rệt. II- Tính chất của nước nuôi thuỷ sản: 1-Tính chất lí học; a) Nhiệt độ: Ảnh hưởng đến tiêu hoá, hô hấp và sinh sản của tôm, cá. Mỗi loài tôm, cá đều thích ứng ở nhiệt đột nhất định Ví dụ: Tôm là 25 – 350C Cá: 20 – 300C b) Độ trong: Độ trong là biểu thị mức độ ánh sáng xuyên qua mặt nước Dùng đũa xếch xi để đo độ trong của nước Độ trong tốt nhất của tôm cá là 20 – 30cm c) Màu nước: - Màu nõn chuối hoặc vàng lục. - Màu tro đục, xanh đồng - Màu đen, mùi thối d) Sự chuyển động của nước: Có 3 hình thức chuyển động sóng, đối lưu, dòng chảy 2-Tính chất hoá học: a) Các chất khí hoà tan: - Khí oxi - Khí Cacbonic b) Các muối hoà tan: - Đạm, lân, sắt c) Độ pH Độ pH thích hợp cho nhiều loài tôm, cá là từ 6 à 9 3- Tính chất sinh học: tên những sinh vật hình 78 Tảo khuê hình đĩa Tảo dung Tảo 3 góc Bọ kiến gân Trùng 3 chỉ Rong mái chèo Rong tôm Ấu trùng muỗi lắc Ốc, hến III- Biện pháp cải tạo nước và đất đáy ao: 1- Cải tạo nước ao: 2- Cải tạo đất đáy ao: 4.4- Củng cố và luyện tập: 1- Trình bày đặc điểm của nước nuôi tôm thuỷ sản? + Có khả năng hoà tan các chất hữu cơ và vô cơ + Điều hoà chế độ nhiệt của nước + Thành phần oxi thấp khí CO2 cao 2- Độ trong là gì? + Là biểu thị mức độ ánh sáng xuyên qua mực nước 3- Nước thuỷ sản có những tính chất hoá học nào? + Các chất khí hoà tan + Các muối hoà tan + Độ pH 4- Cần làm gì để cải tạo nước tôm, cá? + Cải tạo nước ao + Cải tạo đất đáy ao 4.5- Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà: - Học bài - Trả lời câu hỏi cuối bài - Xem bài: Thực hành “Xác định nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước nuôi thuỷ sản” 5- Rút kinh nghiệm:

File đính kèm:

  • docTiet 45.doc
Giáo án liên quan