Thực hành: trộn hỗn hợp rau muống

1.1 Kiến thức :

 -.

 - H/s biết: được cách làm món nộm rau muống.

 1.2 Kỹ năng :

 - H/s thực hiện được: Nắm vững quy trình thực hiện món này.

 - H/s thực hiện thành thạo: thực hành chế biến các món ăn tương tự.

 1.3 Thái độ :

 - Thoi quen: Biết sử dụng nước sạch để chuẩn bị và chế biến món ăn. Biết cách sử dụng găng tay khi cắt thái nguyên liệu ăn sống và giữ được vệ sinh nơi chế biến. Đồng thời biết phân loại rác thải và đổ rác đúng nơi quy định.

 - Tính cach: HS có ý thức lựa chọn và giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu hợp lí và bảo quản chất dinh dưỡng khi sơ chế.

 

doc3 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 2015 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Thực hành: trộn hỗn hợp rau muống, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 26 – Tiết : 49 Ngày dạy: THỰC HÀNH: TRỘN HỖN HỢP RAU MUỐNG 1-MỤC TIÊU : 1.1 Kiến thức : -. - H/s biết: được cách làm món nộm rau muống. 1.2 Kỹ năng : - H/s thực hiện được: Nắm vững quy trình thực hiện món này. - H/s thực hiện thành thạo: thực hành chế biến các mĩn ăn tương tự. 1.3 Thái độ : - Thoi quen: Biết sử dụng nước sạch để chuẩn bị và chế biến món ăn. Biết cách sử dụng găng tay khi cắt thái nguyên liệu ăn sống và giữ được vệ sinh nơi chế biến. Đồng thời biết phân loại rác thải và đổ rác đúng nơi quy định. - Tính cach: HS có ý thức lựa chọn và giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu hợp lí và bảo quản chất dinh dưỡng khi sơ chế. 2- NỘI DUNG HỌC TẬP: Hướng dẫn HS thực hành, HS thực hành theo nhóm 3-CHUẨN BỊ : 3.1 GV: một dĩa nộm rau muống 3.2 HS: 50g đậu phộng rang giã nhỏ 0,5Kg rau muống, 5 củ hành khô, 1 quả chanh, đường, giấm, nước mắm, tỏi ớt rau thơm. 4- TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP : 4.1 Ơn định tổ chức và kiểm diện: 6a1 6a2 6a4 4.2 Kiểm tra miệng: Kiểm tra dụng cụ, nguyên liệu của HS. 4.3 Tiến trình bài học: HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC Giới thiệu bài học mới: * GV nêu nội quy an toàn lao động. -Nêu yêu cầu của tiết thực hành về nề nếp, nội dung, thời gian. *Hoạt động 1: Chuẩn bị (10’) MT: KT: H/s hiểu nguyên tắc thực hành mĩn ăn. KN: Giúp HS lựa chọn thực phẩm an toàn, biết sử dụng nước sạch để chuẩn bị và chế biến món ăn. GV nêu mục tiêu của bài và những yêu cầu thực hiện để đạt mục tiêu. +Cần chọn rau như thế nào ? Không héo, úa. +Khi lựa chọn cần lưu ý lựa chọn như thế nào? (Thực phẩm, nước và nơi chế biến phải sạch) * Hoạt động 2: Tìm hiểu quy trình thực hiện (25’) MT: KT: H/s nắm vững quy trình thực hiện món này. KN: H/s co thể áp dụng vào thực hành. Giáo dục HS biết giữ vệ sinh trong và sau khi chế biến món ăn. GV giới thiệu cho HS một dĩa nộm rau muống đã được chuẩn bị từ trước. GV vừa thao tác mẫu vừa hướng dẫn HS đồng thời vừa giáo dục cho HS phương pháp chế biến món ăn ngon và giúp biết giữ vệ sinh trong và sau khi chế biến món ăn. -Rau muống : Nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc khoảng 15 cm chẻ nhỏ, ngâm nước. -Củ hành khô : Bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm cho bớt cay nồng. -Rau thơm : Nhặt rửa sạch, cắt nhỏ. -Tỏi bóc vỏ giã nhuyển cùng với ớt. -Chanh gọt vỏ, tách từng múi, nghiền nát. -Trộn chanh + tỏi, ớt + đường + giấm + khuấy đều chế nước mắm vào từ từ, nếm đủ vị cay, chua, mặn, ngọt. HS tiến hành thực hành theo nhóm như quy định. Nộp lại và giới thiệu sản phẩm của mình. HS Đại diện các nhóm thử trên sản phẩm thực hành và nhận xét lẫn nhau GV nhận xét và bình điểm cho nhóm hoàn thành tốt nhất, vệ sinh, thẩm mĩ và đạt yêu cầu nhất. I-Nguyên liệu : - 0,5Kg rau muống, 5 củ hành khô, đường, giấm, 1 quả chanh, nước mắm, tỏi, ớt, rau thơm, 50 g đậu phộng giã nhỏ II-Quy trình thực hiện : * Giai đoạn 1 : Chuẩn bị. * Giai đoạn 2 : Chế biến * Làm nước trộn nộm HS thực hành theo sự hướng dẫn của GV. 4.4 Tổng kết: Giáo viên nhận xét tiết thực hành. Cho HS làm vệ sinh, thu dọn nơi thực hành. 4.5 Hướng dẫn học tập: * Đối với bài học ở tiết này: Về nhà xem lại bài, nên tập làm ở nhà 1 vài lần cho gia đình thưởng thức. * Đối với bài học ở tiết tiếp theo : TRỘN HỖN HỢP RAU MUỐNG Chuẩn bị : - 1 Kg rau muống, 50 g đậu phộng rang giả nhỏ. - 5 củ hành khô, rau thơm, tỏi, ớt, nước mắm, 1 quả chanh, đường, giấm. 5- PHỤ LỤC : SGK cơng nghệ 6 SGV cơng nghệ 6

File đính kèm:

  • docCong nghe 6 Tiet 49.doc