Thiết kế bài dạy môn Khoa học 5 - Bài 36: Hỗn hợp

I. MỤC TIÊU: Sau bài học HS biết cách tạo ra một hỗn hợp. Kể tên một số hỗn hợp. Nêu một số cách tách các chất trong hỗn hợp.

II. CHUẨN BỊ ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:

 - Hình minh họa trong SGK trang 75.

 - Chuẩn bị đồ dùng cho các nhóm.

 + Muối tinh, mì chính, tiêu bột, chén nhỏ, thìa

 + Hỗn hợp chứa chất rắn không bị hoà tan trong nước., phễu, giấy lọc, bông thấm nước.

 + Hỗn hợp chứa chất lỏng không bị hoà tan với nhau.

 + Gạo có lẫn sạn, rá vo gạo, chậu nước.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangnhung19 | Ngày: 23/03/2019 | Lượt xem: 125 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Thiết kế bài dạy môn Khoa học 5 - Bài 36: Hỗn hợp, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 36 Khoa học HỖN HỢP I. MỤC TIÊU: Sau bài học HS biết cách tạo ra một hỗn hợp. Kể tên một số hỗn hợp. Nêu một số cách tách các chất trong hỗn hợp. II. CHUẨN BỊ ĐỒ DÙNG DẠY HỌC: - Hình minh họa trong SGK trang 75. - Chuẩn bị đồ dùng cho các nhóm. + Muối tinh, mì chính, tiêu bột, chén nhỏ, thìa + Hỗn hợp chứa chất rắn không bị hoà tan trong nước., phễu, giấy lọc, bông thấm nước. + Hỗn hợp chứa chất lỏng không bị hoà tan với nhau. + Gạo có lẫn sạn, rá vo gạo, chậu nước. III. HOẠT ĐỘNG TRÊN LỚP: HĐ Giáo viên Học sinh 1. Thực hành tạo một hỗn hợp gia vị. 2. Trò chơi “Tách các chất ra khỏi hỗn hợp” 3. Thực hành tách các chất ra khỏi hỗn hợp. A. Kiểm tra bài cũ: + Kể tên một số chất ở thể rắn, thể lỏng, thể khí. + Kể tên một số chất có thể chuyển từ thể này sang thể khác. - Nhận xét và cho điểm HS. B. Bài mới: 1. Giới thiệu bài: Bài học hôm nay sẽ giúp các em có những hiểu biết hỗn hợp. 2. Hướng dẫn tìm hiểu bài: - Yêu cầu các nhóm tạo ra một hỗn hợp gia vị gồm muối tinh, mì chính và tiêu bột, công thức pha tuỳ theo từng nhóm và ghi vào bảng sau. Tên và đặc điểm của từng chất tạo ra hỗn hợp Tên hỗn hợp và đặc điểm của hỗn hợp 1. Muối tinh: . . . . . . 2. Mì chính:. . . . . . . . 3. Tiêu bột: . . . . . . . . - Yêu cầu các nhóm trả lời các câu hỏi sau: + Để tạo ra hỗn hợp gia vị cần có những chất nào? + Hỗn hợp là gì? + Theo em không khí là một chất hay một hỗn hợp? + Kể tên một số hỗn hợp khác mà em biết? - GV đọc câu hỏi, các nhóm thảo luận rồi ghi đáp án vào bảng nhóm nào trả lời nhanh và đúng là thắng cuộc. - Yêu cầu các nhóm HS thảo luận và ghi vào phiếu thực hành sau: Bài 1: Thực hành: Tách cát trắng ra khỏi hỗn hợp nước và cát trắng. + Chuẩn bị: + Cách tiến hành: Bài 2: Thực hành: Tách dầu ăn ra khỏi hỗn hợp dầu ăn và nước. + Chuẩn bị: + Cách tiến hành: Bài 3: Thực hành : Tách gạo ra khỏi hỗn hợp gạo lẫn với sạn. + Chuẩn bị: + Cách tiến hành: - Đại diện từng nhóm báo cáo kết quả trước lớp. GV và các nhóm khác nhận xét bổ sung. - GV chốt ý: Hai hay nhiều chất trộn lẫn với nhau có thể tạo thành một hỗn hợp, mỗi chất giữ nguyên tính chất của nó. - Yêu cầu HS đọc phần thông tin. + 2 HS trả lời. - HS nghe. - HS theo dõi và thực hiện. - Đại diện các nhóm trả lời. - HS thảo luận và trả lời - Mỗi nhóm thảo luận 1 ý. - HS thực hiện theo yêu cầu. - HS theo dõi và nhắc lại. - 1 HS đọc trước lớp, HS cả lớp đọc thầm. Hoạt động nối tiếp: Lượng giá:

File đính kèm:

  • docbai 36 KH - hon hop.doc