Giáo án Kĩ thuật lớp 5 tuần 6: Chuẩn bị nấu ăn

Tuần 6: kĩ thuật: CHUẩN Bị NấU ĂN

 I-Mục tiêu: HS cần phải:

- Nêu được tên những công việc chuẩn bị nấu ăn.

- Biết cách thực hiện một số công việc chuẩn bị nấu ăn. Có thể sơ chế được một số thực phẩm đơn giản, thông thường phù hợp với gia đình.

 - Biết liên hệ với việc chuẩn bị nấu ăn ở gia đình.

II-Đồ dùng dạy-học:

 -Tranh, ảnh một số loại thực phẩm thông thường, bao gồm một số loại rau xanh, củ , quả , thịt , trứng , cá ,

 -Một số loại rau xanh , củ , quả còn tươi.Dao thái , dao gọt.

 -Phiếu đánh giá kết quả học tập.

 

doc2 trang | Chia sẻ: ngocnga34 | Lượt xem: 706 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Kĩ thuật lớp 5 tuần 6: Chuẩn bị nấu ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TuÇn 6: kÜ thuËt: CHUÈN BÞ NÊU ¡N I-Muïc tieâu: HS cần phải: - Nêu được tên những công việc chuẩn bị nấu ăn. - Biết cách thực hiện một số công việc chuẩn bị nấu ăn. Có thể sơ chế được một số thực phẩm đơn giản, thông thường phù hợp với gia đình. - Biết liên hệ với việc chuẩn bị nấu ăn ở gia đình. II-Ñoà duøng daïy-hoïc: -Tranh, ảnh một số loại thực phẩm thông thường, bao gồm một số loại rau xanh, củ , quả , thịt , trứng , cá , -Một số loại rau xanh , củ , quả còn tươi.Dao thái , dao gọt. -Phiếu đánh giá kết quả học tập. III-Caùc hoaït ñoäng daïy-hoïc: Hoaït ñoäng daïy Hoaït ñoäng hoïc 1. Bài cũ: Một số dụng cụ nấu ăn và ăn uống trong gia đình - Em hãy kể tên và nêu tác dụng của một số dụng cụ nấu ăn và ăn uống trong gia đình? - GV nhận xét. 2. Bài mớiChuẩn bị nấu ăn Giới thiệu bài :GV giới thiệu bài và nêu mục đích bài học. *Hoạt động 1:Xác định một số công việc chuẩn bị nấu ăn - Hướng dẫn HS đọc nội dung SGK và trả lời câu hỏi. Hỏi: Em hãy nêu tên các công việc cần thực hiện khi chuẩn bị nấu ăn? - GV nhận xét và tóm tắt nội dung chính. Hoạt động 2: Tìm hiểu cách thực hiện một số công việc chuẩn bị nấu ăn a)Tìm hiểu cách chọn thực phẩm - Hướng dẫn HS đọc nội dung mục 1 và quan sát hình 1. Hỏi :Vì sao phải chọn thực phẩm cho bữa ăn? Em hãy nêu yêu cầu của việc chọn thực phẩm cho bữa ăn? Em hãy nêu cách chọn thực phẩm cho bữa ăn? Em hãy kể tên các chất dinh dưỡng cần cho con người? Dựa vào hình 1, em hãy kể tên những loại thực phẩm thường được gia đình em chọn cho bữa ăn chính? Em hãy nêu cách lựa chọn những thực phẩm mà em biết? - Nhận xét và tóm tắt nội dung chính về chọn thực phẩm. b)Tìm hiểu cách sơ chế thực phẩm - Hướng dẫn HS đọc nội dung mục 2. Hỏi :Em hãy nêu ví dụ về cách sơ chế một loại rau mà em biết? - GV tóm tắt các ý trả lời của HS. Em hãy nêu mục đích của việc sơ chế thực phẩm? - GV đặt các câu hỏi liên hệ thực tế để khắc sâu kiến thức cho HS: +Ở gia đình em thường sơ chế rau cải như thế nào trước khi nấu? +Ở gia đình em thường sơ chế cá như thế nào? +Qua quan sát thực tế, em hãy nêu cách sơ chế tôm? -GV nhận xét và tóm tắt cách sơ chế thực phẩm - HS lên bảng thực hiện một số thao tác sơ chế các loại rau đã được chuẩn bị. - Tóm tắt nội dung chính của hoạt động 3. Đánh giá,nhận xét: - Hướng dẫn HS về nhà giúp gia đình chuẩn bị nấu ăn. *Hoạt động 3 : Đánh giá kết quả học tập - GV cho HS làm phiếu bài tập(Bài 1,2 trang 36 SGV). - GV nhận xét. 4.Dặn dò : - GV nhận xét tiết học. - Đọc trước bài “Nấu cơm”. - HS trả lời. - HS đọc. - HS trả lời. - HS đọc và quan sát. - HS trả lời. -HS trả lời . - HS trả lời. -HS trả lời. - HS trả lời. - HS trả lời. - HS trả lời. -HS lắng nghe. -HS thực hiện. - HS làm bài và đối chiếu kết quả làm bài tập với đáp án để tự đánh giá kết quả học tập của mình. - HS lắng nghe.

File đính kèm:

  • docki thuat lop 5(1).doc